Thi bằng lái xe tại Canada liệu bạn đã biết rõ?

Thi bang lai xe tai Canada lieu ban da biet ro

Sống ở quốc gia nào bạn cũng đều cần có phương tiện đi lại và nếu bạn muốn có cho mình một chiếc ô tô thì việc bạn cần làm là lấy được bằng lái xe. Thi bằng lái xe tại Canada sẽ có một chút khác so với ở Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp bạn thi các loại bằng G1, G2, hoặc G.

1. Địa điểm lấy sổ hướng dẫn và cách thức thi bằng lái xe tại Canada

Bạn có thể lấy sổ tay hướng dẫn cách thức thi cũng như nội dung thi ở tại văn phòng cấp giấy phép lái xe tại địa phương.

Khi bạn bắt đầu học thi bằng lái xe tại Canada, bạn sẽ có một cuốn sổ tay. Cuốn này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi nó bao gồm qui định thi, hướng dẫn cách thì và cả nội dung ôn thi bằng lái xe tại Canada. Đồng thời sổ tay này cũng có thể giúp bạn biết được điểm yếu cũng như điểm mạnh của mình khi thi bằng lái và cách khắc phục các lỗi này.

2.Các loại bằng lái xe

Thi bằng lái xe tại Canada liệu bạn đã biết rõ?

Có thể bạn chưa biết. Thi bằng lái xe tại Canada chia thành 3 loại:

– G1: Bằng lí thuyết. Khi có bằng này, bạn được quyền lái xe với điều kiện có một người có bằng full G ngồi kế bên ( người này phải có kinh nghiệm lái xe ít nhất 4 năm trở lên).

– G2: Bằng thực hành. Khi có bằng này, bạn có thể tự lái xe một mình kèm những điều kiện theo luật ( bạn sẽ thấy trong link luật lái xe mình đính kèm phía dưới)

– G: Bằng cuối cùng. Khi có bằng này, bạn sẽ có thêm các đặc quyền lái xe khác theo luật quy định.

3. Lựa chọn câu trả lời mà bạn cho là chính xác nhất ngay cả khi bạn không biết

Trong một số trương hợp, đề thi sẽ bao gồm cả những câu bạn chưa được học và không nằm trong sổ tay ôn thi. Lúc này bạn có thể phán đoán câu trả lời hoặc tin vào linh cảm của bản thân mình. Bạn có thể yên tầm rằng đề thi không quá khó.

4.Trước khi thi bằng G2 hoặc G bạn nên thi thử lại bằng G1.

Bằng lái G và G2 nhấn mạnh vào lái thực hành, để ôn lại kiến thức đã học trong lớp G1 bạn có thể thi lại ở các bài thi thử online.

Ngoài ra bạn nên thi bằng G1 trước vì thời gian để có đủ các chứng chỉ G1, G2, full G có thể lên tới 2 năm. Nếu đợi tới khi có điều kiện mua xe sẽ bị quá trễ.

Việc thi bằng lái xe tại Canada là không bắt buộc khi du học tại Canada. Nhưng nếu có bằng lái, bạn sẽ dễ
dàng di chuyển xung quanh thành phố cũng như các tiện ích khác. Nếu có thắc mắc về việc lấy bằng lái tại Canada, các bạn cứ comment bên dưới. Ban quản trị Yesfeed sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn.

Lưu ý: Nếu bạn đã có bằng lái B2 tại Việt Nam từ hai năm trở lên, bạn được miễn quá trình học lái, còn nếu chưa biết lái thì tổng thời gian bắt đầu học đến khi được lái xe tại Canada thường kéo dài từ 2-3 năm.

5. Một số những lưu ý khi bạn làm bài thi thực hành 

Những điều cần chú ý khi thi thực hành là với các bạn đã có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam thì trở ngại lớn nhất, làm cho nhiều người trượt nhất, là thói quen xử lý tình huống ở Canada khác biệt đôi chút so với ở Việt Nam. Một vài điểm tiêu biểu như sau:

Xe buýt và các loại xe ưu tiên:

Theo luật, bạn phải nhường đường cho xe buýt. Bất kể lúc nào, nếu bạn thấy xe buýt báo hiệu chuyển làn sang trái hoặc sang phải, bạn phải bắt buộc nhường đường. Nếu bạn cố tình chạy vượt qua, hoặc cản trở không cho xe buýt chuyển làn thì giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do vi phạm luật giao thông. Nếu có xe ưu tiên, cứu hỏa, cứu thương, công an, v.v…đang trên đường làm nhiệm vụ thì ngay lập tức phải tấp vào lề phía bên phải để nhường đường.

Quan sát:

Đây là một phần khá quan trọng, các giám khảo trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe ở Canada rất chú tâm đến điểm này. Quan sát bao gồm việc quan sát gương chiếu hậu, hai bên và ở trong xe, quan sát phía sau, bằng cách quay đầu 45 độ sang phải hoặc trái khi chuyển làn, quan sát người đi bộ, xe đạp và xe máy khi đến ngã tư, ngã ba.

Sự ưu tiên:

Ở Việt Nam, chúng ta thường có thói quen giảm tốc độ khi vào “cua” hoặc khi chuyển sang làn. Về cơ bản thì cũng giống nhau, tuy nhiên bạn phải chú ý đến các biển báo. Nếu hướng bạn đi không có biển STOP, thì có nghĩa bạn được ưu tiên và bạn phải nhanh chóng đi qua ngã ba hoặc ngã tư để các xe phía sau có thể di chuyển nhịp nhàng. Khi chuyển làn, bạn không được giảm tốc độ, thậm chí phải tăng tốc trong một số tình huống.

Mục đích của việc giữ nguyên tốc độ là để dòng xe lưu thông trôi trảy và liên tục. Nếu bạn giảm tốc độ khi chuyển làn thì các xe phía sau của bạn sẽ phản ứng bằng cách bóp còi. Bóp còi ở Canada được xem là gay gắt, báo cho bạn biết bạn đang gây nguy hiểm cho các xe khác.

Rẽ trái:

Khi đến cái ngã 4 và có nhu cầu rẽ trái, lái xe phải giữ tay lái thẳng, đồng thời nhường xe hướng đối diện đi thẳng qua hết thì mới được phép rẽ trái. Điều này khác hẳn với giao thông ở Việt Nam

Biển báo STOP:

Theo luật giao thông Canada, trong tất cả mọi trường hợp, khi thấy biển báo STOP, bạn phải dừng xe 100. Các tay lái Việt Nam thường có thói quen là rề thắng, chạy thật chậm, nhưng lại không dừng 100%, bánh xe vẫn chuyển động tý chút. Giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do đây là vi phạm luật giao thông.

6. Những lợi ích bạn có được khi có bằng lái xe ở Canada:

Với bằng lái xe, du học sinh có thể không cần mang hộ chiếu khi mua đồ uống có cồn, vào bar, club và có thể thay thế hộ chiếu khi cần xuất trình giấy tờ tùy thân. Hơn nữa, bằng lái xe sẽ giúp bạn dễ tìm việc hơn vì đa số các công việc ở Canada cần bằng lái xe để đăng kí.

Trên đây là một số chia sẻ của VivaConsulting về cách thức và một số lưu ý khi thi bằng lái xe tại Canada Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giúp ích cho quý vị. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết.

Nguồn tổng hợp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »