Hướng dẫn đổi và học thi bằng lái xe ở Canada từ A đến Z

thi bằng lái xe ở canada

Sống ở quốc gia nào bạn cũng đều cần có phương tiện đi lại và nếu bạn muốn có cho mình một chiếc ô tô thì việc bạn cần làm là lấy được bằng lái xe. Thi bằng lái xe ở Canada sẽ có một chút khác so với ở Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp bạn hiểu và thi các loại bằng G1, G2, hoặc G.

1. Địa điểm lấy sổ hướng dẫn và cách thức thi bằng lái xe ở Canada

Bạn có thể lấy sổ tay hướng dẫn cách thức thi cũng như nội dung thi ở ở văn phòng cấp giấy phép lái xe ở địa phương.

Khi bạn bắt đầu học thi bằng lái xe ở Canada, bạn sẽ có một cuốn sổ tay. Cuốn này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi nó bao gồm qui định thi, hướng dẫn cách thì và cả nội dung ôn thi bằng lái xe ở Canada. Đồng thời sổ tay này cũng có thể giúp bạn biết được điểm yếu cũng như điểm mạnh của mình khi thi bằng lái và cách khắc phục các lỗi này.

2.Các loại bằng lái xe ở Canada

thi bằng lái xe ở canada

Có thể bạn chưa biết, thi bằng lái xe ở Canada chia thành 3 loại:

– G1: Bằng lí thuyết. Khi có bằng này, bạn được quyền lái xe với điều kiện có một người có bằng full G ngồi kế bên ( người này phải có kinh nghiệm lái xe ít nhất 4 năm trở lên).

– G2: Bằng thực hành. Khi có bằng này, bạn có thể tự lái xe một mình kèm những điều kiện theo luật ( bạn sẽ thấy trong link luật lái xe mình đính kèm phía dưới)

– G: Bằng cuối cùng. Khi có bằng này, bạn sẽ có thêm các đặc quyền lái xe khác theo luật quy định.

3. Kinh nghiệm thi bắng lái xe ở Canada

Thi bằng lái xe ở Canada G1

Thi bằng lái xe ở Canada luôn bắt đầu bằng  G1 – bằng lý thuyết sẽ kiểm tra tổng quan kiến thức giao thông dưới hình thức trắc nghiệm. Bài thi gồm 2 phần: 20 câu về biển báo, 20 câu về luật và tình huông lái xe. Chú ý, nếu bạn sai quá 4 câu bạn sẽ bị đánh rớt. Bạn có thể ra ngoài, xếp hàng đóng tiền và chờ thi lại. Lệ phí thi lại thường khoảng $10.

Một số tips học thi bằng lái G1 ở Canada:

 • Học qua Handbook (có phí) hoặc website http://www.g1.ca/ (miến phí)
 • Sửa soạn ngoài hình trước khi đi thi để có tấm hình bằng lái thật đẹp.
 • Số lượng người đăng ký thi bằng lái xe thường rất đông, tốt nhất bạn nên đến các địa điểm thi thật sớm nhé.
 • Trả lời thật cẩn thận bởi khi thi bạn chỉ được trả lời 1 câu 1 lần duy nhất và không được quay lại. Không có giới hạn thời gian thi vài vậy hãy tận dụng thời gian để suy nghĩ thật kỹ bạn nhé.
 • Lựa chọn câu trả lời mà bạn cho là chính xác nhất ngay cả khi bạn không biết.

thi bằng lái xe ở canada

Thi bằng lái xe ở Canada G2

Sau khi có bằng G1, phải mất tận 1 năm bạn mới được thi bằng G2. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi này, bạn không được tự lái xe một mình. Bạn chỉ có thể tập lái xe khi có người có bằng full G với hơn năm kinh nghiệm ở bên hướng dẫn.

Một số tip thi bằng lái xe G2 ở Canada

 • Trước khi thi, bạn nên đăng ký các lớp học lái xe chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.
 • Học lái thường xuyên để cứng tay lãi và xử lý tình huống nhanh chóng.
  Ghi nhớ kỹ các lời hướng dẫn của người dạy lái, có thể xem thêm các video dạy lái trên youtube.
 • Quan sát an toàn, lái đúng tốc độ (không phải lái chậm nhé – dễ bị đánh rớt đấy).
 • Lắng nghe lời nhận xét của giám khảo, đảm bảo giám khảo thấy được các thao tác xử lý, quan sát, quay đầu cảu bạn.
 • Cố gắng tạo cảm giác an toàn và cẩn thận cho giám khảo khi thi nhé.

Thi bằng lái xe ở Canada G

Bằng G – bằng Highway. Một năm sau khi có bằng G2, bạn có thể tham gia thi bằng lái xe full G. Tip nhỏ cho bạn là nên đăng ký thi ở các tỉnh lẻ bởi ở đây có mật độ giao thông ít hơn, đường xá thông thoáng.

4.Trước khi thi bằng G2 hoặc G bạn nên thi thử lại bằng G1.

Bằng lái G và G2 nhấn mạnh vào lái thực hành, để ôn lại kiến thức đã học trong lớp G1 bạn có thể thi lại ở các bài thi thử online.

Ngoài ra bạn nên thi bằng G1 trước vì thời gian để có đủ các chứng chỉ G1, G2, full G có thể lên tới 2 năm. Nếu đợi tới khi có điều kiện mua xe sẽ bị quá trễ.

Việc thi bằng lái xe ở Canada là không bắt buộc khi du học ở Canada. Nhưng nếu có bằng lái, bạn sẽ dễ dàng di chuyển xung quanh thành phố cũng như các tiện ích khác.

Lưu ý: Nếu bạn đã có bằng lái B2 ở Việt Nam từ hai năm trở lên, bạn được miễn quá trình học lái, còn nếu chưa biết lái thì tổng thời gian bắt đầu học đến khi được lái xe ở Canada thường kéo dài từ 2-3 năm.

5. Một số những lưu ý khi bạn làm bài thi thực hành

Những điều cần chú ý khi thi bằng lái xe ở Canada phần thực hành là với các bạn đã có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam thì trở ngại lớn nhất, làm cho nhiều người trượt nhất, là thói quen xử lý tình huống ở Canada khác biệt đôi chút so với ở Việt Nam. Một vài điểm tiêu biểu như sau:

lưu ý khi thi thực hành lái xe ở canada

Xe buýt và các loại xe ưu tiên

Theo luật, bạn phải nhường đường cho xe buýt. Bất kể lúc nào, nếu bạn thấy xe buýt báo hiệu chuyển làn sang trái hoặc sang phải, bạn phải bắt buộc nhường đường. Nếu bạn cố tình chạy vượt qua, hoặc cản trở không cho xe buýt chuyển làn thì giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do vi phạm luật giao thông. Nếu có xe ưu tiên, cứu hỏa, cứu thương, công an, v.v…đang trên đường làm nhiệm vụ thì ngay lập tức phải tấp vào lề phía bên phải để nhường đường.

Quan sát

Đây là một phần khá quan trọng, các giám khảo trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe ở Canada rất chú tâm đến điểm này. Quan sát bao gồm việc quan sát gương chiếu hậu, hai bên và ở trong xe, quan sát phía sau, bằng cách quay đầu 45 độ sang phải hoặc trái khi chuyển làn, quan sát người đi bộ, xe đạp và xe máy khi đến ngã tư, ngã ba.

Sự ưu tiên

Ở Việt Nam, chúng ta thường có thói quen giảm tốc độ khi vào “cua” hoặc khi chuyển sang làn. Về cơ bản thì cũng giống nhau, tuy nhiên bạn phải chú ý đến các biển báo. Nếu hướng bạn đi không có biển STOP, thì có nghĩa bạn được ưu tiên và bạn phải nhanh chóng đi qua ngã ba hoặc ngã tư để các xe phía sau có thể di chuyển nhịp nhàng. Khi chuyển làn, bạn không được giảm tốc độ, thậm chí phải tăng tốc trong một số tình huống.

Mục đích của việc giữ nguyên tốc độ là để dòng xe lưu thông trôi trảy và liên tục. Nếu bạn giảm tốc độ khi chuyển làn thì các xe phía sau của bạn sẽ phản ứng bằng cách bóp còi. Bóp còi ở Canada được xem là gay gắt, báo cho bạn biết bạn đang gây nguy hiểm cho các xe khác.

Rẽ trái

Khi đến cái ngã 4 và có nhu cầu rẽ trái, lái xe phải giữ tay lái thẳng, đồng thời nhường xe hướng đối diện đi thẳng qua hết thì mới được phép rẽ trái. Điều này khác hẳn với giao thông ở Việt Nam.

Biển báo STOP

Theo luật giao thông Canada, trong tất cả mọi trường hợp, khi thấy biển báo STOP, bạn phải dừng xe 100. Các tay lái Việt Nam thường có thói quen là rề thắng, chạy thật chậm, nhưng lại không dừng 100%, bánh xe vẫn chuyển động tý chút. Giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do đây là vi phạm luật giao thông.

6. Quy trình lấy, đổi thi bằng lái xe quốc tế Canada

Lưu ý rằng bằng lái ô tô ở Việt Nam không có giá trị đổi ngang bằng ở Canada như ở Hàn Quốc hay Mỹ. Vì vậy bạn vẫn phải tham gia thi bằng lái xe ở Canada. Việc dịch công chứng bằng lái Việt Nam chỉ nhằm mục đích giảm thời gian chờ đợi thi giữa G1 lên G2 (8 tháng -1 năm), giữa G2 và G (1 năm).

bằng lái xe quốc tế ở canada

Thi bằng lái xe ở Canada khi đã có bằng lái xe ở Việt Nam

Thi lý thuyết G1: Dù đã có bằng lái ở VN nhưng bạn vấn phải thi lý thuyết như bình thường nha.

Thi thực hành (G2, G):

 • Nếu có bằng lái ở VN > 2 năm có thể đăng ký thi thực hành G (bỏ qua G2 ) liền mà không cần phải chờ tới 1 năm. Nếu rớt bằng G bạn có thể thi bằng G2 ngay (không phải chờ 8 tháng). Sau khi đậu G2, bạn có thể thi lại bằng G.
 • Nếu chưa có bằng lái ở VN > 2 năm, tốt nhất bạn khỏi học ở Việt Nam nhé, hãy sang Canada để học và thi như bình thường. Bởi vì cách lái xe ở 2 nước khác nhau nên nếu lỡ bạn lái xe ở Canada với thói quen như ở Việt Nam thì rất dễ bị rớt khi thi thực hành.

Quy trình lấy, đổi, thi bằng lái xe quốc tế ở Canada

Ra ngân hàng, nhợ họ cấp cho Money Order đúng số tiền để thanh toán dịch vụ công chứng (bạn gọi cho tổng đài Đại Sứ Quán Việt Nam ở Canada để biết chính xác)

 • Mua 2 phong bì có sẵn tem của Bưu điện Canada gửi cho Đại Đại Sứ Quán Việt Nam. Trong phong bì có:
  Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam thời gian trên 2 năm bản gôc thẻ song ngữ PET.
 • Money Order.
 • 1 phong bì ghi sẵn địa chỉ bạn nhận lại thư xác nhận của Đại sứ Quán ở mục “TO” (not FROM) sau khi Đại sứ Quán chứng thực cho bạn. Ghi bên ngoài phong bì đó mục “ghi chú: Dịch và Công chứng Driver’s License”. Đại sứ quán sẽ tự hiểu và dịch công chứng gửi về cho bạn theo đúng địa chỉ được ghi trên phong bì bạn đã gửi.

7. Những lợi ích bạn có được khi có bằng lái xe ở Canada:

Với bằng lái xe, du học sinh có thể không cần mang hộ chiếu khi mua đồ uống có cồn, vào bar, club và có thể thay thế hộ chiếu khi cần xuất trình giấy tờ tùy thân. Hơn nữa, bằng lái xe sẽ giúp bạn dễ tìm việc hơn vì đa số các công việc ở Canada cần bằng lái xe để đăng kí.

Trên đây là một số chia sẻ của VivaConsulting về cách thức và một số lưu ý khi thi bằng lái xe ở Canada Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giúp ích cho quý vị. Nếu có thắc mắc về việc thi bằng lái xe ở Canada hay những vấn đề khác liên quan vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »