Những việc cần làm sau khi định cư đến Canada

Những việc cần làm sau khi định cư đến Canada

Chuyển tới một đất nước xa lạ và bắt đầu cuộc sống ở đó là việc không hề dễ dàng. Bởi, mọi thứ đều khác biệt, về trường học, y tế, công việc, văn hóa, luật pháp,… Để giúp viêc thích nghi với cuộc sống mới của bạn ở Canada thuận lợi hơn, Viva Consulting sẽ gợi ý cho bạn những việc cần làm sau khi định cư đến Canada trong bài viết dưới đây.

Những việc cần làm sau khi định cư đến Canada

1. Những việc cần làm sau khi định cư đến Canada trong vòng 2 – 4 tuần 

 • Tìm nơi ở, quyền và luật thuê nhà ở Canada
 • Trình diện với Sở Di trú ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn cư trú (với PEI thì cần trình diện trong vòng 30 ngày kể từ khi đặt chân đến PEI).
 • Đăng ký nhận hỗ trợ cho người nhập cư với chính quyền địa phương (tại PEI, bạn sẽ liên hệ với “PEI Association for Newcomers to Canada).
 • Đăng ký xin cấp số bảo hiểm xã hội (SIN), thẻ bảo hiểm y tế (OHIP).
 • Làm hồ sơ xin nhận trợ cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi nếu bạn có mang theo con cái, hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GST/HST Credit) và mở tài khoản ngân hàng.
 • Đăng ký dịch vụ bác sĩ riêng cho gia đình. Tìm hiểu về thông tin liên lạc của các phòng khám, cơ sở y tế và dịch vụ khẩn cấp.
 • Tìm hiểu về việc làm, trung tâm tìm việc làm gần nhà nhất
 • Tìm cơ quan phụ trách việc định cư gần nhà nhất
 • Tìm trường và đăng ký nhập học cho con
 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ và đăng ký các khóa học tiếng Anh cho người ngoại quốc (nếu cần).

Những việc cần làm sau khi định cư đến Canada

 2. Những việc quan trọng khác

 • Tìm hiểu thông tin về các khóa đào tạo, nâng cấp, đánh giá bằng cấp được công nhận tại Canada để tìm việc và làm quen với môi trường làm việc ở Canada
 • Tìm hiểu luật lệ giao thông tại lãnh thổ bạn sinh sống, lộ trình xe buýt và các phương tiện khác.
 • Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp bằng lái xe
 • Tìm hiểu các nơi mua sắm, hoạt động vui chơi giải trí, thể thao và nghệ thuật ở khu vực cư trú.
 • Tìm hiểu về luật pháp, quyền và nghĩa vụ pháp lý của bạn.
 • Chủ động cập nhật những kiến thức về Canada và PEI.
 • Giao lưu và kết nối với bạn mới, hàng xóm xung quanh. Bạn có thể tham gia cộng đồng người Việt ở Canada để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết và chia sẻ thông tin.
 • Tìm hiểu về thủ tục hồ sơ, điều kiện để đăng ký trở thành thường trú nhân hoặc nhập quốc tịch Canada trong tương lai.
 • Tìm kiếm thông tin trên www.settlement.org

Chi phí định cư và sinh sống ở Canada

Thực tế, bạn sẽ chi khá nhiều tiền khi chuyển đến sinh sống tại Canada, thậm chí có thể lên đến hàng chục nghìn đô la và vượt qua khoản dự trù. Theo trang Numbeo – cơ sở dữ liệu so sánh chi phí sinh hoạt ở mọi nơi trên khắp thế giới, tính đến tháng 3 năm 2021, chi phí sống trung bình hàng tháng của một gia đình bốn người ở Canada rơi vào khoảng 3.674 CAD. Trong khi đó, chi phí sống trung bình của một người không trả tiền thuê nhà là 1.109 CAD hàng tháng.

Giá thuê nhà ở Canada có thể thay đổi đáng kể dựa trên vị trí khu vực và loại hình lưu trú. Phần lớn người Canada sẽ chi khoảng 35% đến 50% thu nhập của mình cho việc sử dụng tiện ích và nhà ở. Chính phủ Canada ước tính rằng người nhập cư sẽ có khả năng chi trả ít nhất 350 CAD mỗi tháng để thuê một căn phòng và tối thiểu 2.000 CAD để thuê một căn hộ hoặc nhà lớn.

Chi phí sinh hoạt cụ thể của từng khu vực

Đại Tây Dương Canada

Bao gồm các bang Nova Scotia, Newfoundland và Labrador, New Brunswick, Prince Edward Island. Chi phí ở những bang này có thể được giảm bớt, tiền thuê nhà cũng thấp hơn mặt bằng chung.

Một căn hộ 2 phòng ngủ ở Moncton và New Brunswick có giá trung bình khaorng 1.165 CAD mỗi tháng, ở Charlottetown và Prince Edward Island là 1.401 CAD. Trong khi đó, mức thu nhập trung bình của người dân là 55.508 CAD (Newfoundland và Labrador), 45.912 CAD (Prince Edward Island), 48.470 CAD (Nova Scotia) và 49.511 CAD (New Brunswick).

Quebec

Quebec là nơi sinh sống của đa số người nhập cư nói tiếng Pháp. Thông qua các chương trình nhập cư do tỉnh bang quản lý, giá nhà ở đây có xu hướng thấp hơn những tỉnh khác ngay cả ở vị trí trung tâm đô thị. Mức lương trung bình ở Quebec là 49.511 CAD.

tinh bang quebec canada 01
Bạn nên dự trù cẩn thận chi phí và dành ra một khoản dư vì thực tế chi phí có thể lên đến hàng chục nghìn đô la.

Ontario

Đây là khu vực sinh sống của nhiều người nhập cư nhất. Mức sống ở Toronto khá đắt đỏ, giá nhà trung bình khoảng 850.000 CAD và giá thuê là 2.300 CAD mỗi tháng cho căn hội hai phòng ngủ. Một số nơi khác ở Toronto cũng có giá thuê nhà thấp như Sault Ste.Marie, Ontario. Hai khu vực này có giá thuê căn hội 2 phòng ngủ khoảng 1.000 CAD. Ontario có mức lương trung bình là 55.524 CAD.

Vùng thảo nguyên

Xu hướng nhập cư dạo gần đây là các vùng thảo nguyên vì cơ hội kinh tế cao của Alberta, Saskatchewan, Manitoba. Giá thuê căn hộ hai phòng ngủ ở vị trí trung tâm thành phố lớn của Alberta khá cao như: 1.250 CAD (Edmonton), 2.300 CAD (Calgary), 1.223 CAD (Winnipeg, Manitoba), 1.222 CAD (Regina, Saskatchewan). Mức lương trung bình ở đây khoảng 61.865 CAD (Alberta), 49.661 CAD (Manitoba) và 54.371 CAD (Saskatchewan).

British Columbia

Giá mua nhà trung bình ở Vancouver và các khu vực lân cận là 1.300.000 CAD, giá thuê là 2.793 CAD cho một căn hộ hai phòng ngủ. Tất nhiên là bạn vẫn có thể tìm thấy những nơi có giá cả phải chăng hơn. Mức lương trung bình của người dân ở British Columbia là 53.416 CAD.

Trên đây là tất cả thông tin về những việc cần làm sau khi định cư đến Canada mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đế này, bạn cần được tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Viva Consulting để được giải đáp kịp thời cũng như tư vấn định cư Canada cho bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »