Bảo hiểm y tế ở Canada – Cuộc sống ở Canada (P1)

bao hiem canada

Bảo hiểm y tế ở Canada là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người nước ngoài khi mới nhập cư. Trong bài viết này, Viva Consulting sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề về bảo hiểm tại đây, giúp bạn có thể an tâm bắt đầu cuộc sống mới nơi đất khách. Đặc biệt, hệ thống y tế của xứ sở lá phong là một trong những điểm khiến nơi đây trở thành nơi đáng sống nhất thế giới.

Hệ thống y tế tại Canada

Chính phủ Canada đặc biệt chú trọng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trong tổng sản phẩm quốc nội của Canada, chi phí cho dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chiếm khoản 9.5%. Trung bình mỗi người dân Canada sẽ chi khoảng 3.300 CAD để sử dụng các dịch vụ y tế. Kinh phí cho dịch y tế chiếm khoảng 1/2 ngân sách của các tỉnh bang dành cho các chương trình xã hội. Khoảng ¾ kinh phí tài trợ cho y tế đến từ các nguồn thu của nhà nước, phần còn lại đến từ các nguồn tư nhân như doanh nghiệp và bảo hiểm tư nhân.

 Bảo hiểm y tế ở Canada đặc biệt chú trọng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Dịch vụ y tế tại Canada được chính phủ đứng ra tài trợ, nghĩa là các chi phí y tế sẽ được chi trả bằng tiền thuế của người dân. Với hệ thống single-payer, những công dân đủ điều kiện sẽ không cần chi trả hầu hết các khoản phí cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế ở các bệnh viên Canada.

Bằng việc đăng ký bảo hiểm y tế công cộng ở tỉnh bang đang sinh sống, công dân và thường trú nhân Canada, lao động nước ngoài hợp pháp (có giấy phép làm việc), du học sinh là những đối tượng được thụ hưởng chính sách y tế này. Phần lớn ở các tỉnh bạng, thường trú nhân có thể sử dụng bảo hiểm y tế của địa phương đó ngay khi họ đến. Một số tỉnh khác thì thời gian cấp bảo hiểm y tế là 3 tháng.

Ngoài bảo hiểm y tế ở Canada diện công cộng, bạn có thể sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân cho những dịch vụ ngoài hạng mục của bảo hiểm tỉnh bang. Có thể dùng bảo hiểm để trả tiền thuốc theo toa, sử dụng các dịch vụ nha khoa, mắt hay vật lý trị liệu, tâm lý. Những đối tượng lao động hợp phá chỉ được sử dụng bảo hiểm y tế sau khi hoàn tất thời gian thử việc.

Bảo hiểm y tế ở Canada

Có 2 loại bảo hiểm y tế ở Canada: BHYT cộng đồng và BHYT cá nhân.

Bảo hiểm y tế cộng đồng

Đây là loại bảo hiểm y tế ở Canada cung cấp các dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập. Loại bảo hiểm này sẽ bị giới hạn một số thuốc và phương pháp chữa trị nâng cao.

Bảo hiểm y tế cá nhân

Bảo hiểm y tế cộng đồng ở Canada thường chỉ hỗ trợ chị phí y tế ở mực cơ bản, một số loại thuốc men, hay các dịch vụ như nha khoa, nhãn khoa, … sẽ bị hạn chế. Bảo hiểm y tế cá nhân được cung cấp bời các doanh nghiệp công ty cho cá nhân để có phạm vị chi trả rộng hơn.

Trong nhiều trường hợp chi phí chi trả được hỗ trợ bởi bảo hiểm y tế cá nhân tại các phòng khám, bênh viện tư lên tới 80%.

Đăng ký và sử dụng thẻ bảo hiểm tế ở Canada

Đăng ký thẻ bảo hiểm y tế của chính phủ (BHYT cộng đồng)

Ngay khi nhập cảnh, bạn nên đăng ký nhận thẻ bảo hiểm y tế ở Canada từ chính quyền của tỉnh bang mà bạn sinh sống càng sớm càng tốt. Bạn có thể đến phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc hoặc các tổ chức hỗ trợ người nhập cư để lấy đơn đăng ký thẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tải mẫu đơn trên cổng thông tin của đơn vị phụ trách y tế, sức khỏe của tỉnh bang hoặc địa phương. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế riêng với một số nhận dạng sức khỏe cá nhân. Để sử dụng, bạn cần mang theo và xuất trình thẻ tại nơi khám bệnh.

Các loại giấy tờ tùy thân cần xuất trình khi đăng ký thẻ bao gồm:

  • Giấy khai sinh
  • Hộ chiếu
  • Thẻ thường trú hoặc Xác nhận thường trú (mẫu IMM 5292)

Giữ gìn thẻ y tế

Mỗi thẻ bảo hiểm y tế ở Canada chỉ dành cho một cá nhân duy nhất sử dụng. Bạn không được phép chia sẻ quyền sử dụng với bất kỳ ai vì bạn có thể mất đi quyền lợi sử dụng dịch vụ y tế hoặc đối mặt với các cáo buộc hình sự, thậm chí là bị trục xuất khỏi Canada. Nếu thẻ bảo hiểm y tế của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, hư hỏng, bạn cần báo cho đơn vị y tế của nơi đang sinh sống. Bạn sẽ phải trả một khoản phí để được cấp lại thẻ mới.

Cân nhắc gói bảo hiểm tư nhân trong khi chờ nhận bảo hiểm chính phủ

Trước khi được nhận thẻ bảo hiểm y tế ở Canada công cộng, bạn có thể cân nhắc sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân để thanh toán cho các dịch vụ y tế. Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm tư nhân để bạn dễ dàng lựa chọn. Bạn sẽ phải chờ tối đa 3 tháng để nhận thẻ bảo hiểm nếu bạn sinh sống ở British Columbia, Ontario, Quebec và New Brunswick. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình khi định cư ở một đất nước khác, bạn nên dùng tạm bảo hiểm tư nhân.

Thẻ bảo hiểm y tế ở Canada ngoài loại miễn phí của chính phủ, bạn có thể sử dụng các bảo hiểm tư nhân.
Thẻ bảo hiểm y tế ở Canada ngoài loại miễn phí của chính phủ, bạn có thể sử dụng các bảo hiểm tư nhân.

Bảo hiểm sức khỏe cho người được bảo vệ hoặc người yêu cầu tị nạn

Những đối tượng là người tị nạn, người cần được bảo vệ, người yêu cầu tị nạn cũng như người phụ thuộc trong một số trường hợp có thể nhận được bảo hiểm y tế ở Canada tam thời được ban hành bởi Chương trình Y tế Liên bang Tạm thời (IFHP) cho đến khi họ đủ điều kiện để được cấp thẻ bảo hiểm y tế công cộng hoặc tiếp cận được với bảo hiểm tư nhân.

Bảo hiểm y tế ở Canada nói riêng và các dịch vụ y tế nói chung là điểm khiến người dân đang sinh sống và làm việc ở đây rất tự hào. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn yên tâm với cuộc sống định cư ở Canada. Sức khỏe là tài sản quý giá của mỗi người, dù bạn làm gì cũng đừng quên cách đăng ký bảo hiểm y tế ngay khi đến Canada nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »