Kinh nghiệm xin việc làm ở Canada dành cho người định cư

Kinh nghiệm xin việc làm ở Canada dành cho người định cư

Việc nắm rõ kinh nghiệm xin việc làm ở Canada sẽ là lợi thế trong việc công việc về trình độ, từ y tá đến thợ mỏ, phục vụ nhà hàng cho đến chuyên gia công nghệ thông tin. Mặc dù nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài tăng cao và môi trường làm việc ở Canada khác lý tưởng nhưng việc tìm kiếm một công việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng. Hy vọng một vài dưới đây sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Canada thuận lợi hơn.

Môi trường làm việc tại Canada

Canada nổi tiếng là đất nước có môi trường làm việc lý tưởng, mức đãi ngộ cao cùng thu nhập khủng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, tỷ lệ phục hồi của thị trường lao động tại Canada khá cao, lên đến 79% và đang tiếp tục mở rộng. Có thể nói, Canada chính là vùng đất tiềm năng cho bất kỳ bạn trẻ nào muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Cơ cấu ngành nghề tại Canada

Theo thống kê của Statista, ngành dịch vụ ở Canada có tỷ lệ việc làm là 79.18%, chiếm đa số tổng cơ cấu việc làm ở Canada, tiếp sau đó là ngành công nghiệp. Các ngành công nghiệp, nông nghiệp,… ở Canada luôn được áp dụng công nghệ. Lực lượng lao động phổ thông suy giảm, thay vào đó là yêu về nhân lực vận hành máy móc dần cao hơn.

Điều kiện làm việc

Thời gian làm việc toàn thời gian trung bình ở Canada là 40 giờ/tuần. Ở Việt Nam, nếu là nam thì bạn sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi, còn nữ sẽ là 60 tuổi. Nhưng ở Canada không có bất kỳ quy định nào về độ tuổi nghỉ hưu, bạn có thể nghỉ hưu tùy theo ý mình muốn.

Mức đãi ngộ

Canada là một trong những quốc gia có mức đãi ngộ cao. Mức lương trung bình của một công việc toàn thời gian là $54.630/năm, một mức lương khá cao so với mặt bằng trung thế giới. Ngoài ra, người lao động ở Canada cũng được hưởng rất nhiều chính sách và đãi ngộ tốt như bảo hiệm lao động, lương hưu trí, bảo hiểm cha mẹ, bảo hiểm thai sản, lương thai sản,..

Tổ chức xã hội việc làm

Canada có khá nhiều tổ chức xã hội việc làm hoạt động nhằm bảo vệ lợi ích chính đánh cho người lao động. Một số tổ chức lớn mà bạn nên biết là: Công đoàn Canada Công chức CUPE, Liên minh quốc gia về công nhân viên công đoàn Canada NUPGE,…

nguoi viet o canada lam nghe gi 02
Phúc lợi của người lao động ở Canada luôn được bảo vệ bởi các tổ chức xã hội việc làm, tổ chức lao động.

Kinh nghiệm xin việc làm ở Canada

Những nhà tuyển dụng ở Canada rất chú trọng việc giới thiệu, khả năng thích ứng với công ty và kinh nghiệm làm việc ở Canada của người lao động.

Tìm hiểu thị trường việc làm tại Canada

Việc đầu tiên bạn cần làm là dành thời gian để tìm hiểu và nắm rõ thực trạng tổng quan của thị trường việc làm cụ thể mà bạn muốn. Dựa vào kinh nghiệm xin việc làm ở Canada, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi dưới đây:

  • Mức lương trung bình của công việc đó ở Canada là bao nhiêu? Ở vị trí khác nhau thì mức lương sẽ khác nhau?
  • Những đãi độ và quyền lợi mà bạn nhận được là gì?
  • Phúc lợi cã hội ở mỗi tỉnh bang được quy định như thế nào?
  • Bạn có cần dùng giấy phép hành nghề liên bang/tỉnh bang để thực hành công việc ở Canada không?
  • Kỹ năng của bạn phù hợp nhất với khu vực và ngành nghề nào ở Canada?
  • Công việc của bạn có được coi là tay nghề “cao” hay thấp ở Canada không?

Tìm kiếm việc làm ở Canada

Không có bất kỳ cách thức “đúng” nào để tìm kiếm một công việc ở Canada. Bạn có thể bắt đầu bằng những mối quan hệ, kết nối mà bạn có ở Canada, xem xét mối quan hệ xã hội để tìm hiểu xem họ có bất kỳ liên kết nào với nghề nghiệp của bạn không. Đây cũng là lí do mà bạn nên xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn cũng không cần tìm đến các mạng lưới việc làm chuyên nghiệp ở Canada. Thay vào đó, hãy tham khảo một số website giới thiệu công việc tại Canada như jobs.ca, cung cấp cho bạn thông tin việc làm từ mọi khu vực trên lãnh thổ Canada.

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tại Canada
Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tại Canada

Bạn cần một profile chuyên nghiệp

Theo kinh nghiệm xin việc làm ở Canada thành công cho người nhập cư, hãy tạo lập một profile chuyên nghiệp, thể hiện đầy đủ thông tin về năng lực, trình độ, kiến thức kèm theo các hình ảnh minh chứng cụ thể được xác thực từ sếp cũ, đồng nghiệp cũ càng tốt. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công cụ tạo profile, CV trực tuyến khá thông dụng hiện nay là Linkedin.

Linkedin là một trang xã hội tương tự Facebook, giúp kết nối doanh nghiệp với những người tìm kiếm việc làm. Bạn có thể kết nối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn làm việc để hỏi xin thông tin tuyển dụng, đôi khi họ có thể giúp bạn reference với công ty của họ khi tuyển dụng. Bạn cũng có thểtăng độ tin cậy từ đó thu hút nhà tuyển dụng khi tìm đến những website tư vấn việc làm của Canada và thiết lập profile trên đó.

Tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Bạn không nên chờ hồ sơ của mình được phê duyệt hay không rồi mới nộp đơn ứng tuyển công việc mới. Bạn phải trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị cho mọi tình hướng có thể xảy ra trong trường hợp hồ sơ bị đánh rớt. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một cơ hội khác tốt hơn cho mình.

Chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ và buổi phỏng vấn

Một hồ sơ xin việc tốt cần thể hiện được năng lực của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Vì nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc nên bạn có thể đưa mục này lên đầu để thu hút họ. Ngoài ra ở buổi phỏng vấn, bạn cần trang bị cho mình một phong thái tự tin, trau dồi kiến thức để thuận lợi vượt qua bài kiểm tra kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ kỹ năng cần thiết cho công việc.

post
Theo kinh nghiệm xin việc làm ở Canada, chuẩn bị hồ sơ và kiến thức thật tốt sẽ giúp tăng cơ hội nhận được việc.

Những điểm yếu và sai lầm của người Việt Nam khi xin việc tại Canada

Kinh nghiệm từ công việc cũ

Điểm sai lầm đầu tiên mà nhiều người Việt hay mắc phải vì thiếu kinh nghiệm xin việc làm ở Canada là quá phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũ, chức danh cũ từng làm ở Việt Nam hoặc các nước khác trước khi đến Canada. Dù tính chuyên môn của các công việc có thể giống nhau một phần nào đó nhưng văn hóa, cách sống, trình độ ngoại ngữ của công việc cũ có thể không tương xứng với công việc mới.

Kinh nghiệm làm việc tại Canada

Tất nhiên, nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm, thực chất là kinh nghiệm làm việc ở Canada. Đây được xem là một yêu cầu gần như bất khả thi với những người mới định cư Canada. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu này bằng việc trình bày cụ thể các công việc từng làm có những kỹ năng liên quan với vị trí mới hay kinh nghiệm làm việc ở những công ty, tập đoàn đa quốc gia có yêu cầu trình độ quốc tế.

Quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc của bạn, bạn có sẵn sàng học lại những thứ mới khi bắt đầu công việc hay không? Theo kinh nghiệm xin việc làm ở Canada, cách tốt nhất là bạn chấp nhận mức thu nhập thấp để trau dồi, nâng cao kỹ năng của mình trong công việc mới.

Bằng cấp

Mặc dù bằng cấp Việt Nam được chấp nhận ở Canada nhưng thực tế các công ty đều hạn chế vấn đề này. Bởi sự khách biệt về cách giáo dục, họ không đánh giá cao bằng cấp ở Việt Nam vì cho rằng mình sẽ mất thêm chi phí đào tạo lại về kỹ năng lẫn kiến thức cho người lao động. Đó cũng là lý do chính phủ Canada yêu cầu người lao động phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ được cấp bởi các cơ sở đào tạo ở Canada.

Theo kinh nghiệm xin việc làm ở Canada, bạn phải có chứng chỉ hành nghề đã đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền như luật sư, bác sĩ, kinh doanh bất động sản,… Dù điều kiện này khá khó đáp ứng được nhưng bạn vẫn có thể chọn một số công việc có ích sự khác biệt giữa các nước như kỹ thuật, IT,…

Định cư Canada luôn là lựa hcojn hàng đầu cho các cá nhân và gia đình muốn tạo dựng một cuộc sống mới ở nước ngoài. Tùy vào bản thân mỗi người và kỹ năng, kinh nghiệm xin việc làm ở Canada mà sẽ có chương trình định cư cụ thế. Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho mình, hãy liên hệ với Viva Consulting để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »