Top 6 ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada dễ định cư

6 ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada cho người định cư

Ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada hiện nay nhận được sự quan tâm của những người nhập cư, bao gồm người định cư hoặc các du học sinh đang vừa học vừa làm. Để cải thiện cuộc sống, người dân định cư Canada, du học sinh nên lựa chọn nhóm ngành nghề dễ tìm việc và có mức lương từ khá trở lên. Bạn có thể tham khảo 6 ngành này được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Giảng viên trường cao đẳng hoặc dạy nghề

Nghe có vẻ xa vời nhưng thực chất đây là một trong số các ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada và có yêu cầu công việc cũng như bằng cấp khá đơn giản. Ở cái trường đại học, bạn thường được yêu cầu phải có bằng Thạc sĩ, tuy nhiên, ở trường dạy nghề hoặc cao đẳng, các yêu cầu cũng thấp hơn, thường là bằng cử nhân hoặc tốt nghiệp.

Sự đa dạng trong các lĩnh vực môn học tại Canada sẽ mở ra chọn bạn nhiều lựa chọn phong phú cho việc đăng ký dạy học. Đương nhiên, sự yêu cầu cũng sẽ khác biệt đôi chút đối với từng môn học có độ khó khác nhau hoặc đối với từng trường. Với mức lương trung bình khoảng 40 đô/ giờ, Canada lại không có nguồn nhân lực dồi dào cho lĩnh vực “gõ đầu trẻ” này. Phần lớn các giảng viên lựa chọn nghỉ hưu sớm từ 1 đến 2 năm và hơn nửa số giảng viên đang công tác có tuổi đời trên 46 tuổi.

Tình trạng thiếu hụt giảng viên luôn gây nhiều khó khăn cho hệ thống giáo dục tại Canada. Vì vậy, với những du học sinh sắp tốt nghiệp hoặc những người muốn định cư tại đất nước này, trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng và trường nghề là lựa chọn không tồi.

Điều dưỡng 

Điều dưỡng được xếp vào ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada hàng đầu. Ở đây, người dân rất coi trọng vấn đề sức khỏe và thường xuyên lui tới các bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hoặc chữa những chứng bệnh dù là cảm sốt thông thường. Đó là lý do mà nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng – những người chuyên chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, hơn phân nửa số điều dưỡng trong ngành hiện nay tại Canada đã bước vào độ tuổi từ 42 đến 65, điều này càng làm gia tăng sự bức thiết cho ngành y tế trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có sức trẻ mới.

Có khoảng 150.000 vị trí điều dưỡng đang trống tại Canada hiện nay, giúp ngành nghề thiếu nhân lực tại Canada này trở thành lựa chọn phù hợp với những du học sinh theo đuổi ngành y tế. Mức lương của điều dưỡng rơi vào khoảng 38 đô/ giờ vào cao hơn ở các khu vực vùng Tây Bắc Canada.

Về yêu cầu bằng cấp cũng như kinh nghiệm, bạn cần phải có bằng Cử nhân của ngành cũng như giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý. Dù không phải là một công việc nhàn rỗi, song ngành điều dưỡng vẫn không phải là công việc yêu cầu bạn tốn quá nhiều chất xám hoặc sức lực.

dieu duong la gi 1
Nhiều vị trí điều dưỡng hiện trống tại Canada.

Trợ lý trong vật lý trị liệu

Bên cạnh điều dưỡng thì trợ lý vật lý trị liệu cũng là một nghề thuộc ngành y hiện là ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada . Hiện nay, vật lý trị liệu trở thành một bộ phận chiếm vị trí tương đối quan trọng trong lĩnh vực y tế ở Canada bởi những hiệu quả tích cực về sức khỏe mà nó mang lại. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành này vẫn đang tăng lên. New Brunswick, Ontario hay Manitoba là những khu vực có nhu cầu trợ lý vật lý trị liệu khá cao mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Mức lương của ngành này hiện tại ở khoảng 23 đô/ giờ và chỉ yêu cầu bằng cao đẳng đối với người cần tuyển dụng. Trợ lý vật lý trị liệu là công việc đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn, lắng nghe và giao tiếp tốt với bệnh nhân. Tinh thần của trợ lý vật lý trị liệu phải mạnh mẽ hơn bất kỳ ai khác để có thể giúp bệnh nhân của bạn đủ kiên trì với các liệu trình phục hồi sức khỏe.

Không chỉ là một người trợ giúp, các trợ lý vật lý trị liệu làm việc với tư cách một người bạn đồng hành cùng bệnh nhân và giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn sau những sự cố đáng tiếc.

Bác sĩ tâm lý

Ở những nước châu Âu và châu Mỹ, tình trạng người làm việc dễ bị căng thẳng đầu óc và mắc các triệu chứng tâm lý vô cùng phổ biến. Đây gần như trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân ở các nước này. Không ngoại trừ Canada, tại đây, sức khỏe tinh thần cũng rất được người dân quan tâm và theo đó, ngành tâm lý học cũng phát triển theo.

Tuy nhiên, yêu cầu bằng cấp và kỹ năng của ngành này khá cao cũng như phức tạp, thế nên bác sĩ tâm lý trở thành một trong những ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada . Để vào các vị trí này, bạn cần có được bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong lĩnh vực tâm lý học.

Ngoài ra, biết lắng nghe, biết trò chuyện và tạo được sự đồng cảm cũng như am hiểu về tâm lý con người là những kỹ năng khó nhằn mà bạn cần nắm vững. Cũng vì vậy, đãi ngộ của bác sĩ tâm lý cũng thuộc vào nhóm ngành có đãi ngộ khá cao. Mức lương trung bình khoảng 40 đô/ giờ và có thể cao hơn nữa. Có rất nhiều nhánh nhỏ khác nhau để bạn lựa chọn một khi quyết định ghi danh vào ngành tâm lý học.

164422 9 bac si tam ly gioi o tphcm
Ngành tâm lý rất có tương lai ở Canada.

Kỹ sư phần mềm

Dành cho những người yêu thích công nghệ và thành thạo các công viên trên máy tính, kỹ sư thiết kế phần mềm là một công việc cực kỳ phù hợp để phát triển với cuộc sống ở saskatchewa tại quốc gia Canada. Thực tế, không riêng gì Canada mà ở bất kỳ quốc gia nào, giữa thời đại công nghệ, các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin đang cực kỳ phổ biến.

Đó là lý do mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên của nhóm ngành này tăng cao, mở ra hàng loạt các cơ hội cho những du học sinh hay người dân định cư tìm kiếm một công việc có mức lương thuộc hàng khá ở đất nước này.

Dù chỉ yêu cầu bằng cử nhân cho các vị trí công việc, song, đây là nhóm ngành cạnh tranh khá gắt gao dựa trên kỹ năng và sự sáng tạo. Độ khắt khe của người dùng ngày càng tăng cao khiến cho nhiều yêu cầu hơn được đặt ra cho các kỹ sư thiết kế phần mềm. Đây là công việc đề cao sự sáng tạo và có tốc độ đào thải nhanh với các sản phẩm cũ hoặc trùng lặp.

Bạn sẽ cần phải cực kỳ thành thạo các kỹ năng làm việc trên máy tính ở mức độ chuyên nghiệp và thậm chí là làm việc với công nghệ tầm cao. Tỷ lệ thuận với yêu cầu này chính là mức lương trung bình đến 43 đô cho một giờ làm việc.

Thợ điện trong công nghiệp

Ngành công nghiệp và cơ khí hiện đang rất phát triển ở Canada với nhiều vị trí trống cần nguồn nhân lực. Có khoảng 14000 cơ hội việc làm thuộc nhóm ngành này chờ đợi các ứng viên tiềm năng, có đủ trình độ đăng ký làm việc. Thợ điện là ngành nghề đòi hỏi sức khỏe vật lý và trình độ kỹ thuật khá cao, đặc biệt là các công việc thuộc những nhà máy lớn.

Mức lương hơn 33 đô/ giờ là một đãi ngộ cực kỳ tốt cho các vị trí thợ điện trong công nghiệp trong khi yêu cầu bằng cấp đối với ngành này chỉ cần hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường dạy nghề.

diencongnghiep
Nhiều cơ hội việc làm cho ngành thợ điện công nghiệp.

Phía trên là 6 ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada dành cho những du học sinh hoặc người dân đến Canada định cự muốn tìm kiếm công việc ổn định cho cuộc sống. Để tăng hiệu quả được nhận khi đăng ký làm việc, bạn cần xác định trước nhóm ngành mình muốn hoạt động. Từ đó, tiến hành học tập để bổ sung kiến thức và sẵn sàng đáp ứng đủ các yêu cầu về bằng cấp cũng như kinh nghiệm trước khi đăng ký làm việc.

Hiện nay, chương trình đề cử định cư SINP của tỉnh Saskatchewan khá thông dụng và được nhiều người lựa chọn. Liên hệ ngay với Viva Consulting để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tận tình nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »