Job Offer Canada là gì? Cách tìm kiếm job offer dễ dàng nhất tại Canada

job offer canada

Đối với một đương đơn khi cần một Job Offer (Thư mời làm việc) để đủ điều kiện nộp hồ sơ vào hệ thống Express Entry để hoàn tất hồ sơ. Vậy câu hỏi đặt ra Job offer Canada là gì? Và nó ảnh hưởng thế nào đến người lao động nhập cư?

Làm thế nào để tìm kiếm Job Offer Canada hợp lệ

Express Entry là chương trình được CIC (Cơ quan di trú Canada) triển khai từ năm 2015. Chương trình đưa ra với tiêu chí giúp người nộp hồ sơ hoàn tất thủ tục và bắt đầu hành trình đến Canada trong mốc thời gian nhanh nhất. Vì thế hiểu và nắm về Job Offer rất cần thiết. Những ứng cử viên có Job Offer từ doanh nghiệp được hỗ trợ bởi LMIA sẽ có cơ hội xét duyệt hồ sơ nhanh hơn những ứng viên khác.

Theo cách thức xếp hạng hồ sơ Express Entry của Canada, job offer Canada (tạm dịch Lời mời làm việc) chính là một trong những yếu tố có thể giúp cho ứng viên tối đa hóa tổng điểm profile của chính mình. Tuy nhiên, không phải job offer nào cũng được coi là hợp lệ để được tính điểm theo hệ thống “Comprehensive Ranking System (CRS)”. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem job offer Canada như thế nào là đủ điều kiện nhé!

làm thế nào để tìm kiếm job offer canada hợp lệ

Điều kiện cần thiết của một Job Offer Canada hợp lệ

Để được tính điểm theo hệ thống CRS, job offer của bạn phải được đánh giá là “có giá trị” (hay “valid”) đối với chương trình Express Entry. Cụ thể, “Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC)” quy định rằng để được công nhận theo quy định của Express Entry, job offer cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Phải là công việc full-time và không phải công việc mùa vụ
 • Có thời hạn tối thiểu trong vòng 01 năm
 • Job offer phải thuộc Skill Level 0, A, hoặc B, theo hệ thống phân loại nghề nghiệp “National Occupational Classification (NOC)”
 • Được hỗ trợ bởi LMIA (Labour Market Impact Assessment) hoặc nằm trong diện được miễn trừ không cần LMIA

Để nhận điểm cho tiêu chí này, bạn cần cung cấp một bản sao của job offer viết tay, trong đó cung cấp thông tin bao quát về vị trí công việc của bạn, nhiệm vụ, mức lương, điều kiện thỏa thuận giữa hai bên khi tuyển dụng. Đồng thời, bạn cũng phải cung cấp được bằng chứng về LMIA hoặc việc được miễn trừ LMIA.

Labour Market Impact Assessment là gì?

Tại sao bạn lại cần LMIA để job offer được công nhận hợp lệ?

“Labour Market Impact Assessment (LMIA)” là loại tài liệu mà nhà tuyển dụng ở Canada phải xin được khi có nhu cầu thuê lao động nước ngoài vào làm việc cho một vị trí trống trong công ty. Đúng vậy, chỉ có nhà tuyển dụng ở Canada mới có thể apply xin LMIA, người lao động không thể tự apply được.

LMIA đánh giá những tác động lên thị trường lao động của Canada nếu việc thuê lao động nước ngoài của doanh nghiệp được thực hiện. Để apply, nhà tuyển dụng ở Canada phải cung cấp thông tin về công ty / doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vị trí công việc mà tổ chức đang định tuyển lao động nước ngoài, và bằng chứng về việc doanh nghiệp đã từng tổ chức tuyển dụng công dân Canada hoặc thường trú nhân vào vị trí này nhưng không thành.

LMIAs được nộp lên “Employment and Social Development Canada (ESDC)”. ESDC lúc này sẽ xem xét tất cả các LMIA được nộp để quyết định xem LMIA nào sẽ được thông qua (positive) và LMIA nào thì sẽ không (negative) (xét dựa trên tác động như đã nêu ở trên).

 • Positive có nghĩa là việc thuê lao động nước ngoài đó sẽ có tác động tích cực lên lực lượng lao động của Canada
 • Trong khi đó negative thì ngược lại, có tác động tiêu cực lên thị trường lao động của nước này

Vì vậy, bạn cần có job offer được hỗ trợ bởi một LMIA positive để được tính điểm vào hồ sơ Express Entry theo thang điểm CRS. Chỉ có một trường hợp ngoại lệ duy nhất, đó là vị trí công việc này thuộc diện miễn trừ LMIA.

quy trình để xin job offer làm việc tại canada

Các trường hợp được miễn trừ LMIA

Trong một số trường hợp nhất định, nhà tuyển dụng của Canada không cần phải có LMIA mới được thuê lao động nước ngoài vào làm. Miễn trừ LMIA có thể thuộc vào 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Miễn giảm thông qua thỏa thuận thương mại quốc tế, ví dụ như NAFTA,…
 • Miễn giảm thông qua thỏa thuận giữa Chính phủ liên bang Canada và chính quyền tỉnh, và
 • Miễn giảm vì lí do “Canadian interests” (tạm dịch là lợi ích của Canada), ví dụ như chuyển nhượng trong nội bộ công ty,…

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về miễn trừ, các bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn, quy định của IRCC về danh sách các công việc nào thì sẽ không cần có LMIA. Nếu bạn muốn nhận điểm từ một job offer Canada thuộc diện này, bạn sẽ phải chứng minh rằng hồ sơ hay công việc của bạn đạt đủ điều kiện để nhận miễn giảm.

Lợi thế khi có job offer hợp lệ?

Ứng viên nhận được gửi thư mời làm việc tại Canada có một lợi thế cực lớn, gần như tăng xác xuất thành công của hồ sơ lên đến 90% vì nó sẽ giúp đương đơn tăng điểm trong hệ thống CRS (mã ngành 0,A,B). Ngoài ra cơ hội được bảo lãnh bang của ứng viên có job offer gần như là tuyệt đối, đạt được 600 điểm khi được đề cử tỉnh bang (PNP).

lợi thế của job offer là gì

Theo chương trình Express Entry, số điểm CRS bạn nhận tương ứng với job offer Canada hợp lệ phụ thuộc vào mã NOC cho vị trí công việc của bạn. Bạn có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm, còn tùy thuộc vào “Skill level” của vị trí này. Chỉ những vị trí quản lý cấp cao mới được thưởng số điểm cao nhất là 200 điểm. Cụ thể:

 • 200 điểm: Đối với các job offer với mã NOC code bắt đầu với “00”
 • 50 điểm: Đối với tất cả các job offer khác có NOC skill level 0, A hoặc B

Để nhận được job offer Canada, ứng viên cần phải trải qua phỏng cấn với nhà tuyển dụng tại Canada. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng của ứng viên thông qua bộ hồ sơ xin việc. Vậy nên, có được một CV và cover letter hay, đúng theo tiêu chuẩn của Canada sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội được phỏng vấn hơn. Hãy liên hệ với Viva Consultingđể nhận tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia di trú về khả năng xin việc tại Canada của bạn hoặc để được nhận lời khuyên về hồ sơ xin việc nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »