Bảo hiểm xã hội ở Canada (SIN) – Cuộc sống ở Canada (P2)

bảo hiểm xã hội ở canada

Bảo hiểm xã hội ở Canada mang đến nhiều chính sách và lợi ích cho người thụ hưởng. Để làm việc hợp pháp cũng như được hưởng các chương trình phúc lợi của chính phù Canada, bạn cần nộp đơn xin số càng sớm càng tốt.

Tổng quan bảo hiểm xã hội ở Canada

Để được tiếp cận với các chính sách, chương trình phúc lợi xã hội của Canada hay các trường hợp về đi canada theo diện đầu tư người dân gần có số bảo hiểm xã hội. Bạn nên nộp đơn để xin cấp bảo hiểm xã hội ngay khi vừa đến đây. Số bảo hiểm xã hội ở Canada (SIN) là một dãy số gồm 9 ký tự được cấp bởi Trung tâm Dịch vụ Canada (Service Canada Centre) của chính phủ liên bang.

Mỗi cá nhân chỉ được sở hữu một bảo hiểm xã hội, không được sử dụng cho người khác. Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho mã số SIN của mình, tốt nhất là bạn nên bảo vệ và lưu giữ các tài liệu có chứa SIN cũng như thông tin cá nhân ở nơi an toàn, không nên giữ bên mình.

lợi ích của bảo hiểm xã hội ở canadaHiện nay, số bảo hiểm xã hội ở Canada đang được phát hành theo dạng văn bản (thư xác nhân SIN). Thẻ SIN bằng nhựa đã ngưng sản xuất nhưng vẫn được lưu hành và có thể sử dụng nếu chưa hết hạn.

Nếu bạn mới sinh con, bạn có thể đăng ký cho con của mình bằng dịch vụ đăng ký cho trẻ sơ sinh.Đối với người lao động, hãy tìm hiểu về những trách nhiệm về SIN dành cho người lao động tại đây.

Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội ở Canada

Bên cạnh mục đích tiếp cận với các chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ, công dân, thường trú nhân hay tạm trú nhân Canada cần có SIN để được làm việc tại đây.

Theo quy định, trẻ em từ 12 tuổi đã có thể tự đăng ký bảo hiểm xã hội cho chính mình. Đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên hay người lớn cần được chăm sóc, cha mẹ và cá nhân được ủy quyền hợp pháp (người giám hộ) có thể thay mặt để đăng ký

Hồ sơ xin cấp số bảo hiểm xã hội ở Canada

Đối với thường trú nhân tại Canada:

 • Thẻ thường trú nhân (được cấp bởi IRCC)
 • Có dấu đóng xác nhận tình trạng thường trú nhân trên hộ chiếu hoặc hồ sơ du lịch

bảo hiểm xã hội ở canada

Đối với trường hợp tạm trú tại Canada:

 • Giấy phép làm việc được cấp bởi IRCC (đối với người lao động)
 • Giấy phép học tập được cấp bởi IRCC (đối với du học sinh)
 • Hồ sơ chứng minh đương đơn có quyền được làm việc tại Canada (được cấp bởi IRCC)
 • Chứng minh thư ngoại giao và giấy phép làm việc do Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế cấp

Bên cạnh những yêu cầu riêng biệt với hai đối tượng nói trên, bạn cần cung cấp giấy tờ xác nhận bổ sung nếu họ và tên trên giấy tờ chính thức của bạn khác với họ và tên bạn đang sử dụng hiện tại. Khi nộp đơn cho cá nhân khác, bạn cũng cần cung cấp thêm giấy tờ xác nhận ủy quyền.

Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết, bạn chỉ cần mang hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ Canada (Canada Service Center) gần nhất để nộp đơn. Nếu đơn và hồ sơ được phê duyệt và tiếp nhận, bạn sẽ được nhận số bảo hiểm y tế xã hội ở Canada ngay sau đó.

Lưu ý về số bảo hiểm xã hội

Số bảo hiểm xã hội ở Canada là tài khoản, thông tin bảo mật của mỗi cá nhân. Bạn chỉ được phép chia sẻ với bên thứ hai là Dịch vụ Canada để tránh bị sử dụng trái phép hay đánh cắp thông tin. Chủ thẻ SIN chỉ cung cấp số bảo hiểm xã hội khi cần thiết trong các trường hợp sau:

 • Nộp cho nhà tuyển dụng sau khi nhận được việc
 • Khai thuế thu nhập cá nhân
 • Cung cấp cho các tổ chức tài chính như ngân hàng
 • Đăng ký thụ hưởng các Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP), Bảo hiểm Việc làm (EI), Phúc lợi Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu (UCCB), Trợ cấp Thuế Trẻ em Canada (CCTB) hoặc các phúc lợi khác
 • Nhận khoản vay dành cho sinh viên Canada
covid19 documents 797cfcf2
Cuộc sống ở Canada (P2) – Bảo hiểm xã hội ở Canada

Một số trường hợp bạn không phải cung cấp số SIN của mình:

 • Làm thủ tục, hợp đồng thuê nhà với chủ nhà
 • Đăng ký thẻ tín dụng
 • Đăng ký các dịch vụ tiện ích như di động, internet, truyền hình
 • Làm hồ sơ xin việc
 • Làm thủ tục thuê tài sản, thuê xe hơi

Ngoài ra, nếu có bất kỳ nhu cầu thay đổi họ tên, tình trạng cư trú hoặc thông tin trong hồ sơ SIN có sái sót hoặc thiếu thông tin, bạn cần báo với Dịch vụ Canada để được giải quyết. Trường hợp bị mất thẻ SIN hoặc nghi ngờ thẻ SIN của mình đang bị sử dụng sai mục đích, bạn cũng cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.

Thẻ bảo hiểm xã hội tại Canada không được dùng để nhận diện, do đó bạn không nên mang theo bên mình mà nên cất giữ thẻ an toàn ở nhà. Đặc biệt, không bao giờ cung cấp số SIN qua điện thoại nếu bạn không biết rõ về đối phương đang nói chuyện với mình. Cuối cùng, bạn không được trả lời các email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cũng như số SIN.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về bảo hiểm xã hội ở Canada mà bạn cần chú ý. Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục hoặc muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »