Thẻ thường trú nhân Canada – Cuộc sống ở Canada (P3)

Những điều cần biết về thẻ thường trú nhân Canada

Sở hữu thẻ thường trú nhân Canada là mục tiêu quan trọng của nhiều người khi di dân đến Canada. Trong bài viết Cuộc sống Canada phần 3, Viva Consulting sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết những điều cần biết về thẻ thường trú nhân Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada là gì?

Thẻ thường trú nhân Canada (thẻ xanh Canada) một tấm thẻ được cấp bởi chính phủ Canada cho những người tham gia các chương trình định cư và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra. Loại thẻ này dùng để chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp của bạn tại quốc gia này.

Bạn có thể sử dụng tấm thẻ này để đi du lịch trong và ngoài nước Canada. Loại thẻ này không được sử dụng như căn cước công dân, không phải là cơ sở để công nhận bạn là công dân của Canada. Tư cách của bạn lúc này chỉ là một người ngoại quốc đang thường trú tại Canada trong một thời gian nhất định.

Thẻ thường trú nhân không được cấp phát tại chỗ mà sẽ được gửi trực tiếp đến địa chỉ cư trú của bạn ở Canada trong vòng vài tuần sau ngày hoàn tất thủ tục thường trú. Thông thường, thời gian nhận thẻ thường trú nhân Canada là 30 ngày.

Thẻ thường trú nhân Canada là tấm vé mở ra nhiều cơ hội cho bạn.
Thẻ thường trú nhân Canada là tấm vé mở ra nhiều cơ hội cho bạn.

Nếu bạn không có địa chỉ cư trú tại Canada trong thời điểm làm thủ tục, bạn sẽ có 180 ngày để chuẩn bị và cung cấp một địa chỉ cho CIC. Thẻ thường trú nhân cấp tại thời điểm này sẽ không tốn phí. Thời gian có thể thay đổi tùy vào đối tượng và trường hợp khác nhau.

Thời hạn sử dụng của thẻ thường trú nhân Canada là 5 năm kể từ ngày được cấp. Bạn có thể xin gia hạn thêm sau khi hết hạn hoặc có thể nộp đơn để xin nhập tịch Canada sau 3 năm cư trú tại đây. Khi gần đến ngày hết hạn, bạn cần nộp đơn. xin gia hạn để có thể tiếp tục cư trú ở Canada. Đây là tấm thẻ thông hành giúp bạn sinh sống ở bất kỳ đâu tại đất nước này.

Những điều kiện để cấp thẻ xanh Canada

Điều kiện đầu tiên là bạn phải thuộc một trong năm đối tượng sau đây:

 • Các lao động lành nghề, trình độ chuyên môn cao
 • Lao động phổ thông
 • Du học sinh
 • Nhà đầu tư kinh doanh của các tỉnh bang
 • Doanh nhân của các tỉnh bang

Các đối tượng trên không có tiền sử phạm tội, chấp hành nghiêm luật pháp của đất nước họ sinh sống và Canada. Không nằm trong các danh sách bị cấm xuất ngoại hoặc chỉ được phép xuất ngoại trong thời gian nhất định.

Thứ hai, phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chí sau:

 • Tối thiểu đã tốt nghiệp THPT
 • Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trong ngành nghề lao động
 • Có ít nhất 1 làm việc tại Canada
 • Có người nhà, bạn bè, người thân sinh sống và làm việc tại Canada
 • Đã từng sinh sống và làm việc, học tập tại Canada
 • Đáp ứng đủ các điều kiện về tài chính
 • Đang sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp

Các chương trình nhận thẻ thường trú nhân Canada

Chương trình định cư theo diện đầu tư

Chương trình định cư theo diện đầu tư được chính phủ Canada ban hành để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giúp nền kinh tế quốc gia tăng trưởng. Bên cạnh việc định cư, chương trình cho phép nhà đầu tư nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada và trở thành một công dân ở đây, được sở hữu song tịch. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân của đất nước này.

Chương trình định cư theo diện du học Canada

Canada là sự lựa chọn định cư của rất nhiều du học sinh Việt Nam bởi môi trường giáo dục hiện đại của quốc gia này. Để định cư theo diện du học Canada, bạn phải đáp ứng được các tiêu chí như: hoàn thành một chương trình học toàn thời gian tại tỉnh bang xin định cư, xin được việc làm toàn thời gian tại tỉnh bang đó và có giấy tờ xác nhận hợp pháp.

Có rất nhiều ưu đãi dành cho du học sinh khi tham gia chương trình này như: được hoàn lại học phí vào thuế sau khi đi làm, được ở lại 3 năm để làm việc đối với khóa học kéo dài 2 năm, xét xin định cư sau khi làm việc 6 tháng…

Chương trình định cư theo diện tay nghề

Một số ngành nghề ở các tỉnh bang, thành phố Canada bị thiếu hụt nhân lực lao động nên chính phủ đã ban hành các chương trình định cư theo diện lao động để đáp ứng. Những đối tượng lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn cao phù hợp với ngành nghề đang cần tại Canada có thể định cư cùng vợ/chồng và con cái ở độ tuổi phù hợp.

Điều kiện để tham gia diện này là có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc làm việc tương đương trong 10 năm qua thuộc nhóm danh sách định cư tay nghề Canada, trình độ ngoại ngữ tối thiểu tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, trình độ chuyên môn ít nhất 67 điểm dựa trên các yếu tố lựa chọn nhập cư của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada.

Ngoài ra, các điều kiện nhận thẻ thường trú nhân Canada theo diện nhóm tay nghề tỉnh bang sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng tỉnh bang.

Quyền lợi và hạn chế của thường trú nhân Canada

Khi sở hữu thẻ thường trú nhân Canada, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Thụ hưởng gần như mọi chính sách, phúc lợi xã hội như công dân Canada, bao gồm các chính sách chăm sóc y tế, giáo dục.
 • Tự do định cư và làm việc, học tập ở bất kỳ đâu trên toàn lãnh thổ Canada
 • Sau 3 năm cư trú được nộp đơn xin nhập tịch Canada
 • Được bảo vệ bởi luật pháp Canada và Hiến chương về quyền Tự do Canada
ssdhcanada 1 e1507400414365
Bên cạnh những quyền lợi hấp dẫn, người sở hữu thẻ thường trú nhân Canada cũng phải chấp hành và thực hiện các nghĩa vụ khác.

Cùng với quyền lợi là các nghĩa vụ mà thường trú nhân cần thực hiện như đóng thuế đầy đủ, tuân thủ luật pháp của tỉnh bang đang sinh sống. Bên cạnh đó, thường trú nhân Canada cũng có những hạn chế so với công dân như:

 • Không được tham gia bầu cử hay tự ứng cử, làm việc tại các vị trí trong bộ máy chính trị
 • Không được làm những công việc liên quan đến thông tin an ninh cấp cao

Trường hợp nào sẽ bị tước thẻ thường trú nhân Canada?

Thường trú nhân thường rất khó để bị tước quyền sở hữu thẻ, ngay cả khi bạn sinh sống ngoài lãnh thổ Canada quá lâu hay không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu. Trừ các trường hợp sau đây:

 • Sở di trú phát hiện bạn không còn là thường trú nhân
 • Bạn được xác định là không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hoặc giấy thông hành tạm trú nhân

Nguyên nhân dẫn đến các trường hợp kia là thời gian cư trú của bạn tại Canada không đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm, bị kết án phạm các tội nghiêm trọng và bị trục xuất khỏi Canada. Ngoài ra, bạn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ thường trú nhân Canada nếu bạn tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân

Khi nắm rõ thông tin về những quyền lợi, nghĩa vụ và hạn chế của thẻ thường trú nhân Canada, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các điều kiện quan trọng khi nhập cư tại đây. Chúc bạn sẽ có cơ hội định cư Canada và một cuộc sống tốt đẹp tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »