Trở thành công dân Canada có lợi ích gì?

trở thành công dân canada có lợi ích gì

Canada là một trong những nước có tỷ lệ người nhập cư trở thành công dân Canada cao nhất thế giới. Vậy đâu là yếu tố tạo nên sức hút của quốc tịch Canada với hầu hết thường trú nhân và công dân của các nước khác? Trở thành công dân Canada có lợi ích gì? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tỷ lệ thường trú nhân Canada nộp đơn xin nhập tịch hiện nay là 80%. Người ngoại quốc đến định cư tại Canada và đáp ứng được các tiêu chí nhất định có thể đăng ký nhập quốc tịch Canada.

Trở thành công dân Canada là bước cuối cùng trong quá trình nhập cư của nhiều người mới đến đây. Họ coi đó là mục tiêu quan trọng để việc hội nhập thành công, mang lại cho bản thân và gia đình nhiều lợi ích tốt hơn trong cuộc sống.

Điều kiện để trở thành công dân Canada?

Dưới đây là những tiêu chí mà bạn cần đáp ứng đầy đủ để có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada

  • Đang là thường trú nhân Canada
  • Trong 5 năm trước khi nộp đơn, thường trú nhân phải có ít nhất 3 năm (hoặc ít nhất 1095 ngày) sinh sống ở Canada
  • Có trình độ ngoại ngữ đủ tốt để giao tiếp trong xã hội, có thể nói được một hoặc hai ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
  • Không có tiền sử phạm tội
  • Phải vượt qua bài kiểm tra để chứng minh bạn có đủ nhận thức về quyền và trách nhiệm của công dân Canada. Ngoài ra, bạn phải có kiến thức cơ bản về địa lý, hệ thống chính trị và lịch sử Canada.

Chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh rằng bạn đã đáp ứng đủ điều kiện. Sau đó, bạn sẽ trải qua bài kiểm tra quốc tịch và vượt qua cuộc phỏng vấn quốc tịch. Cả hai bước này thường diễn ra sau khi bạn nộp đơn xin nhập tịch.

Trở thành công dân Canada có lợi ích gì?

Sau đây là những lợi ích khi trở thành công dân Canada bạn nên biết:

Được đảm bảo về quyền công dân

Từ năm 2017 trở đi, nhờ những cải cách của chính phủ Trudeau mà quyền công dân Canada rất khó để bị tước bỏ. Thường trú nhân sau khi có quốc tịch Canada không cần phải tích cực thực hiện nghĩa vụ hay phải tuân thủ các quy định về thời gian cư trú ở Canada.

Trở thành công dân Canada có lợi ích gì?
Trở thành công dân Canada có lợi ích gì?

Công dân Canada có thể tự do sinh sống ở bên ngoài lãnh thổ Canada mà không sợ bị ảnh hưởng đến quyền cư trú và quốc tịch. Bên cạnh đó, công dân Canada bị kết án phạm tội sẽ không bị tước quyền công dân. Nhưng thường trú nhân có nguy cơ bị trục xuất nếu phạm các tội nghiêm trọng.

Quyền đi lại

Năm 2021, hộ chiếu Canada đứng thứ 9 trong top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Công dân Canada có thể đến thăm 185 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần thị thực. Họ còn có thể nhận được thị thực điện tử (ETA) khi đến quốc gia đó.

Danh sách các quốc gia miễn thị thực cho công dân Canada bao gồm các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các nước Schengen, phần lớn là các thành viên trong Liên minh châu Âu. Người sở hữu hộ chiếu Canada sẽ được hiến pháp bảo vệ để nhập cảnh, ở lại và rời khỏi Canada.

Các quyền lợi cho trẻ em

Con cháu của công dân Canada cũng được hưởng những quyền công dân hơp pháp. Bất kỳ ai sinh ra ở Canada đều có quốc tịch Canada. Nhưng chỉ một công dân mới có thể tự động chuyển quyền công dân của họ cho trẻ em không sinh ra ở Canada.

lợi ích khi trở thành công dân canada: quyền lợi cho trẻ em

Tự do lựa chọn công việc

Khi đã sở hữu quốc tịch Canada, bạn được phép tham gia vào tất cả công việc, thậm chí là những công việc đặc biệt nhạy cảm trong chính phủ hoặc an ninh. Những công việc yêu cầu phải có hộ chiếu Canada và lý lịch minh bạch cũng sẽ được ưu tiên cho công dân Canada. Trong khi đó, thường trú nhân sẽ bị hạn chế khi lựa chọn việc làm. Vì vậy, đây là một trong những lợi ích khi trở thành công dân Canada rất đặc biệt mà bạn phải lưu ý.

Tham gia chính trị

Hiến pháp Canada đảm bảo chỉ công dân Canada mới có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh bang và quốc gia. Công dân Canada cũng là một phần ảnh hưởng đến chính trị của tỉnh bang và liêng bang.

Không giống như Mỹ, Canada không đặt ra bất kỳ rào cản nào đối với công dân trước đó là người nhập cư. Họ hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí trong bộ máy chính trị hoặc trở thành người đại diện về các vấn đề như thuế, giáo dục, chính sách đối ngoại.

lợi ích khi trở thành công dân canada: tham gia chính trị

Hai quốc tịch

Chính phủ Canada cho phép một người sở hữu hai quốc tịch. Bạn có thể trở thành công dân Canada trong khi vẫn giữa quốc tịch khác. Lợi ích này rất phù hợp cho các nhà đầu tư cùng gia đình của họ, vừa đảm bảo công việc kinh doanh, vừa thuận lợi cho việc cư trú giữa 2 đất nước mà họ sở hữu song tịch. Đây cũng là điểm đặc biệt nhất khi trả lời cho câu hỏi “Trở thành công dân Canada có lợi ích gì?”.

Việc trở thành công dân Canada là cách đầy đủ và là bước cuối cùng để gia nhập “gia đình Canada”. Các buổi lễ thường là những sự kiện gây xúc động sâu sắc cho những người tham và người thân yêu của họ.

Không cần gia hạn tình trạng cư trú

Sau 5 năm, thường trú nhân phải gia hạn thẻ nếu muốn tiếp tục định cư ở Canada. Trong khi đó, công dân Canada thì không cần thực hiện nghĩa vụ này. Giấy chứng nhận quốc tịch có giá trị vô thời hạn. Công dân Canada muốn đi du lịch nước ngoài chỉ cần gia hạn hộ chiếu sau mỗi 10 năm.

lợi ích khi trở thành công dân canada: không cần gia hạn tình trạng cư trú

Tỷ lệ người nhập cư trở thành công dân Canada tương đối cao

Chính phủ Canada rất coi trong và đề cao vai trò của người nhập cư trong việc phát triển kinh tế đất nước và củng cố cơ cấu xã hội của mình. Kế hoạch tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư đến năm 2023 đang được chính phủ đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, kết quả của các nghiên cứu cho thấy việc nhập quốc tịch có ảnh hưởng tích cực đến thu nhập của người nhập cư cao hơn thường trú nhân. Điều này cũng đem lại kết quả tích cực cho thị trường lao động của Canada.

Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc trở thành công dân Canada có lợi ích gì? Nhìn chung, trở thành công dân Canada sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều lợi ích. Bạn được tạo rất nhiều điều kiện để nhập quốc tịch Canada mà không vướng quá nhiều rào cản. Nếu quyết định chọn Canada làm nơi để gia đình bạn an cư, lập nghiệp, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting để được hỗ trợ và tư vấn các giải pháp định cư tối ưu nhất cho gia đình bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »