Canada nới lỏng đi lại sau giãn cách vì dịch COVID-19

Canada nới lỏng đi lại sau giãn cách vì dịch COVID-19

Thông tin Chính phủ Canada nới lỏng đi lại sau giãn cách vì dịch COVID-19 là tín hiệu đang mừng cho người nhập cư quốc tế nói chung và người nhập cư Việt Nam nói riêng. 

Từ ngày 5/7, các công dân Canada và người thường trú dài hạn tại quốc gia Bắc Mỹ này, nếu đã tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa COVID-19 có thể sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh Canada.

Sau gần 16 tháng siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại, Canada đang bắt đầu nới lỏng các quy định, nhưng chỉ dành cho một số ít đối tượng cụ thể.

Kể từ ngày 5/7, các công dân Canada và người thường trú dài hạn tại quốc gia Bắc Mỹ này, nếu đã tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa COVID-19 được chấp thuận sử dụng ở Canada, sẽ có thể không phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh vào Canada.

Hành khách đủ điều kiện nhập cảnh, khi vào Canada qua đường hàng không cũng sẽ được miễn thực hiện quy định cách ly trong 3 ngày đầu tiên tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt.

Trước khi khởi hành, hành khách phải sử dụng ứng dụng ArriveCAN hoặc truy cập qua trang web của chính phủ liên bang “canada.ca” để khai báo thông tin tiêm chủng, cũng như kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Hành khách phải sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng này, vốn sẽ được cập nhật khi các quy định thay đổi.

Các quy định hạn chế đi lại giữa Canada và Mỹ – cấm mọi hoạt động đi lại không thiết yếu giữa hai nước, song vẫn duy trì dòng chảy thương mại, cũng như cho phép các sinh viên quốc tế và lao động trong lĩnh vực thiết yếu nhập cảnh – sẽ có hiệu lực đến ngày 21/7/2021.

Chính phủ Canada đang khởi động giai đoạn 1 của phương pháp tiếp cận theo nhiều giai đoạn để dỡ bỏ các quy định hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, Ottawa nhấn mạnh rằng quá trình này sẽ diễn ra theo từng bước, dựa trên dữ liệu khoa học, chứ không phải dựa trên những yêu cầu của người dân về việc mở cửa trở lại biên giới.

Tại thời điểm hiện nay, chỉ những người đã tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 được Bộ Y tế Canada chấp thuận – gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson – mới được phép bỏ qua giai đoạn cách ly 14 ngày. Ottawa có thể sẽ xem xét phê duyệt thêm các loại vaccine ngừa COVID-19 khác trong thời gian tới.

Canada nới lỏng đi lại sau giãn cách vì dịch COVID-19

Kể từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát đến nay, Canada đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có khoảng 26.300 người tử vong. Mặc dù vậy, điểm sáng trong quá trình chống lại dịch bệnh tại nước này đó là đã có khoảng 55.71% dân số Canada, đã được tiêm phòng đầy đủ (số liệu được thống kê đến ngày 30/7 trên website của chính phủ Canada).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »