Làm hộ chiếu online như thế nào nhanh nhất?

Lam ho chieu online nhu the nao nhanh nhat

Làm hộ chiếu online giúp các bạn không còn phải mất thời gian chuẩn bị những giấy tờ tùy thân hay đến xếp hàng chờ đợi để được làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh nữa. Vì giờ đây bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà và tự làm theo hướng dẫn để đăng ký thành công. Cụ thể cách đăng ký hộ chiếu online như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết.

Làm hộ chiếu online là gì?

Theo Quyết định 877/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành vào giữa tháng 7 năm 2018, cho phép người dân cung cấp thông tin để tiến hành thủ tục làm hộ chiếu online hoặc được hiểu là thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông là một trong những dịch vụ công được thực hiện trực tuyến trên cả nước.

làm hộ chiếu online

Tuy nhiên, thủ tục làm hộ chiếu online hiện không áp dụng với công dân thường trú ở địa phương khác mà chỉ đang áp dụng đối với công dân đang thường trú hoặc tạm trú tại một vài tỉnh. Với những địa phương khác muốn làm hộ chiếu vẫn phải trực tiếp đến cơ quan xuất nhập cảnh đề làm hồ sơ như bình thường.

Tính đến nay đã có 22 tỉnh thành áp dụng phương thức làm hộ chiếu online là: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Giang, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Hướng dẫn quy trình làm hộ chiếu online đơn giản

Nếu bạn đang thường trú hoặc tạm trú tại địa bàn Hà Nội, bạn có thể tiến hành làm hộ chiếu online theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn
 • Bước 2: Bạn click vào “chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu. Bạn có thể xem mẫu bên dưới.
 • Bước 4: Bấm vào “Đăng ký” để hoàn tất (kiểm tra lại thông tin vừa kê khai trước ký bấm đăng ký)

làm hộ chiếu online

Sau khi hoàn tất các thủ tục khai hộ chiếu online trên, bạn mang sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu đến Phòng xuất nhập cảnh (nơi tiếp nhận hồ sơ đã chọn theo bảng kê khai ở bước 3) để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Cuối cùng là chuẩn bị tiền để nộp lệ phí làm hộ chiếu khoảng 200.000 đồng và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu điện.

Lưu ý: Thời gian làm việc tại Phòng xuất nhập cảnh từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7

 • Sáng 8:00 đến 11:30.
 • Chiều 13:30 đến 16:30.
 • (Riêng chiều thứ 6 làm việc đến 15:00).

Nộp hồ sơ tại địa chỉ “44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội” với công dân tạm trú và thường trú tại quận: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Đống Đa, Sóc Sơn, Long Biên, Tây Hồ, Gia Lâm, Đông Anh.

Nộp hồ sơ tại địa chỉ “Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội” với công dân tạm trú và thường trú tại các quận, huyện: Hà Tây (cũ), huyện Thanh Trì, quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Làm hộ chiếu online tại TP Hồ Chí Minh

 • Bước 1: Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn
 • Bước 2: Bấm vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai
 • Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký làm passport online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh. Địa chỉ tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3 để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

làm hộ chiếu online

Tìm hiểu thêm: Làm hộ chiếu cần những gì và ở đâu?

Các chi phí phải trả khi làm hộ chiếu online

 • Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ: 20.000 – 30.000 đồng
 • Lệ phí cấp mới hộ chiếu là: 200.000 đồng
 • Chuyển phát nhanh khoảng 20.000 – 30.000 đồng
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là: 400.000 đồng (hết năm 2020 lệ phí này giảm còn 320.000 đồng);
 • Lệ phí thay đổi thông tin là: 50.000 đồng
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu là: 100.000 đồng

Một vài thông tin khác về làm hộ chiếu online

Tại Việt Nam, có 3 loại passport thông dụng bao gồm:

 • Hộ chiếu Công vụ (Official Passport): Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.
 • Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho các quan chức ngoại giao của Chính phủ đùng để đi ra nước ngoài công tác ngoại giao
 • Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho tất cả mọi công dân sinh sống tại Việt Nam, có Hộ khẩu & CMND (Căn cước công dân), có đầy đủ quyền công dân

Bạn có biết: Hộ chiếu Vaccine là gì? Các nước đang cấp hộ chiếu vaccine?

Hộ chiếu Phổ thông thường có giá trị rất lâu khoảng 10 năm kể từ ngày được cấp, bạn sẽ được quyền đến tất cả các nước trên thế giới. Cũng nhờ hộ chiếu, bạn có thể thực hiện thủ tục xin visa Mỹvisa Canada thật đơn giản.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu online trên sẽ giúp các bạn có thể tự mình thực hiện mà không cần phải thông qua dịch vụ nào. Vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí vừa có hộ chiếu kịp thời cho các kế hoạch trong năm 2021 của bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »