Hộ chiếu Vaccine là gì? Các nước đang cấp hộ chiếu vaccine?

Ho chieu Vaccine la g

Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hiện tại các nước trên thế giới đã triển khai Hộ chiếu Vaccine. Vậy hộ chiếu Vaccine là gì? Chính sách nhập cảnh bằng hộ chiếu vaccine của các nước như thế nào? Cùng theo dõi đầy đủ ngay trong bài viết sau đây.

Hộ chiếu Vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế. Hộ chiếu vaccine Covid-19 cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm.

hộ chiếu vaccine

Sau khi người dân được tiêm vaccine Covid-19 sẽ được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Hộ chiếu vaccine giúp cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã được tiêm vaccine Covid-19.

Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân. Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.

Các nước đang cấp hộ chiếu vaccine

Trung Quốc vừa triển khai “chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế”, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp hộ chiếu vaccine cho công dân, cung cấp thông tin chi tiết về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng như kết quả xét nghiệm kháng thể và axit nucleic.

Trên thế giới, một số quốc gia như Đan Mạch và Thụy Điển cũng đang phát triển hộ chiếu vaccine riêng. Tuy nhiên, tại Anh, hơn 200.000 người đã ký tên vào một bản kiến nghị để được đưa ra tranh luận trước Quốc hội để ngăn chặn việc ban hành giấy chứng nhận vaccine. Những người này cho rằng một chứng nhận như vậy có thể “được dùng để hạn chế quyền của những người đã từ chối tiêm vaccine Covid-19”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến nay vẫn chưa ủng hộ ý tưởng cấp “hộ chiếu vaccine” để thúc đẩy hoạt động đi lại. WHO cho rằng hiện chưa phải là thời điểm để sử dụng “hộ chiếu vaccine”, bởi vẫn còn nhiều ẩn số liên quan đến hiệu quả của tiêm chủng trong việc ngăn ngừa Covid-19, trong khi nguồn cung cấp vaccine vẫn còn hạn chế.

Chính sách Hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

Hộ chiếu vaccine vẫn còn là một vấn đề đang được nghiên cứu thảo luận trên thế giới do đòi hỏi các nước phải đạt được tỷ lệ tiêm chủng theo quy định để có được miễn dịch cộng đồng và vẫn đang nghiên cứu dự vào hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với sự biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai và chủ đạo xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tượng tiêm chủng bằng mã QR, đảm bảo tính xác thực thông tin tiêm chủng  vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã làm việc với cơ quan Đầu mối Y tế quốc tế (IHR) các nước để phối hợp, đề xuất phương án áp dụng bộ chiếu vaccine phù hợp khi đủ điều kiện.

hộ chiếu vaccine

Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi của người dân các nước đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế và Tập đoàn Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở. Các nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4-2021.

Cần chuẩn bị gì khi triển khai hộ chiếu Vaccine?

Người dân khi đến tiêm vaccine phòng Covid-19 cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn, từ cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin.

Trước khi thực hiện tiêm, cán bộ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người dân/người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần). Thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi – khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Giải pháp được triển khai trên trang website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin, trên ứng dụng điện thoại di động cho người dân và bác sĩ.

getty premium vaccine passport

Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Trên đây là tất cả thông tin mới nhất về Hộ chiếu Vaccine, hy vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc cho bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (2 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN