Canada thay đổi hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC 2021 như thế nào?

Canada thay doi he thong phan loai nghe nghiep NOC 2021

Trong quá trình làm hồ sơ xin nhập cư Canada, hẳn các bạn đã từng nghe qua các NOC – hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia. Nhưng trong năm 2022, những mã ngành nghề NOC 2021 đang được chính phủ sửa đổi. Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

Hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC Canada là gì?

Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) là một hệ thống phân loại các ngành nghề được Chính phủ Canada sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả nhập cư.

Nguyên tắc cơ bản của NOC là phân chia công việc được thực hiện thành các nhóm đơn vị. Ví dụ: các công việc ‘kỹ sư thiết kế phần mềm’, ‘chuyên gia, phần mềm viễn thông’ và ‘nhà thiết kế trí tuệ nhân tạo’ đều thuộc nhóm ‘kỹ sư phần mềm’ (trích NOC 2173 theo cấu trúc NOC hiện tại).

noc 2021
Các mã NOC mới năm 2021 sẽ được triển khai vào cuối năm 2022

Vào tháng 9/2021, Cơ quan Thống kê Canada đã phát hành ấn bản NOC 2021. Lần sửa đổi cấu trúc năm nay đối với hệ thống NOC là cuộc “thay áo” đầu tiên kể từ năm 2011, phản ánh những chuyển biến của thị trường lao động trong thập kỷ vừa qua.

Hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC là thông tin cực kỳ quan trọng đối với người nhập cư Canada vì nó được chính quyền liên bang và tỉnh sử dụng để quản lý các chương trình nhập cư cho người lao động có tay nghề cao và Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Người nhập cư hoặc người lao động nước ngoài tạm thời phải đáp ứng các tiêu chí của NOC ở chương trình mà họ đang đăng ký mới được chấp thuận.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cũng như các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, hiện đang sử dụng NOC 2016 để đánh giá hồ sơ cho các chương trình nhập cư lao động tay nghề cao. Ngoài ra, Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cũng đã sử dụng NOC 2016 để đánh giá các ứng dụng Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Hiện tại, vẫn chưa sử dụng NOC 2021 cho đến mùa thu năm 2022 bởi vì chính phủ liên bang muốn cho các bên liên quan và người nhập cư thêm thời gian để tìm hiểu về hệ thống mới.

Cập nhật thông tin về hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC mới nhất

Thay vì phân loại bằng 4 “cấp độ kỹ năng” hiện tại, NOC 2021 gồm một hệ thống mới nêu rõ cấp độ: Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER).

Trước đây, cấp độ kỹ năng NOC thuộc 4 loại:

 • NOC A: công việc có xu hướng yêu cầu trình độ đại học
 • NOC B: công việc thuộc các ngành nghề có kỹ năng hoặc yêu cầu bằng tốt nghiệp cao đẳng
 • NOC C: công việc yêu cầu kỹ năng trung cấp hoặc đào tạo theo công việc cụ thể
 • NOC D: công việc lao động yêu cầu đào tạo

 

Hiện tại, NOC 2021 sẽ bỏ cách tiếp cận này và giới thiệu hệ thống TEER có 6 loại: TEER loại 0, 1, 2, 3, 4 và 5.

TEER 0 Các ngành nghề quản lý.
TEER 1
 • Hoàn thành bằng đại học (cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ); hoặc
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 2 (nếu có).
TEER 2
 • Hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học từ hai đến ba năm tại trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc
 • Hoàn thành chương trình đào tạo tập sự từ hai đến năm năm; hoặc
 • Các nghề có trách nhiệm giám sát hoặc đảm bảo an toàn đáng kể (cảnh sát và lính cứu hỏa); hoặc
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 3 (nếu có).
TEER 3
 • Hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học dưới hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc
 • Học nghề đào tạo dưới 2 năm; hoặc
 • Hơn sáu tháng đào tạo tại chỗ, các khóa đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc cụ thể với một số giáo dục trung học; hoặc
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 4 (nếu có).
TEER 4
 • Hoàn thành chương trình trung học cơ sở; hoặc
 • Vài tuần đào tạo tại chỗ với một số giáo dục trung học cơ sở; hoặc
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong một nghề nghiệp cụ thể từ TEER loại 5 (nếu có).
TEER 5
 • Công việc ngắn hạn và không có yêu cầu giáo dục chính thức.

Tại sao chính phủ Canada thay thế cấp độ kỹ năng NOC bằng TEER?

Có 2 lý do chính mà chính phủ Canada quyết định nâng cấp độ phân loại nghề nghiệp. Đầu tiên, để chia nhóm ngành nghề theo “cấp độ kỹ năng” là rất mập mờ. Vì NOC tập trung vào phân loại nghề nghiệp chứ không phải chỉ kỹ năng. Việc đổi mới thành hệ thống TEER sẽ tập trung vào trình độ học vấn và kinh nghiệm của người lao động có phù hợp với nhóm nghề.

Thứ hai, Cơ quan Thống kê Canada lập luận rằng hệ thống phân loại NOC trước đây gây ra vấn đề không trung thực trong phân loại kỹ năng thấp so với kỹ năng cao. Tiêu chí NOC mới có thể thay đổi về cách phân loại cao / thấp; giúp các bên liên quan nắm bắt chính xác hơn số lượng kỹ năng cần thiết trong từng nghề nghiệp cụ thể.

nhap cu canada thay doi ma noc lncglobal
Sửa đổi cấu trúc năm 2021 đối với hệ thống NOC là cuộc đại tu lớn

Thay đổi NOC có tác động gì đối với những người nhập cư vào năm 2022?

Sau khi NOC 2021 được IRCC và ESDC triển khai, người nhập cư và người lao động nước ngoài phải đảm bảo NOC của họ tương ứng với các điều kiện của chương trình đang đăng ký. Hiện tại vẫn chưa rõ những người nộp đơn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Các bên liên quan sẽ cần tiếp tục chờ cơ quan IRCC và ESDC cung cấp thêm thông tin.

Hiện nay, hệ thống TEER mới có 516 nghề, tăng từ 500 trong NOC 2016. Các nghề mới được tạo ra để phản ánh các lĩnh vực mới nổi trong khoa học dữ liệu; an ninh mạng và các lĩnh vực khác.

Nếu bạn bị nhầm lẫn bởi hệ thống NOC hoặc lo ngại rằng mình có thể chọn sai mã NOC, Viva Consulting luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Những chuyên gia kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn trong việc chọn mã NOC thích hợp để con đường đến Canada được rút ngắn nhất.

Thông qua bài viết, Viva Consulting đã cập nhật cho bạn tin tức mới nhất liên quan đến phân loại NOC 2021 mới nhật. Để được biết thêm các tin khác liên quan đến định cư Canada, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi!

Source: Statistics Canada’s Teer System ESDC NOC 2021 Statistics Canada Classification Structure ESDC Skill Level Temporary Foreign Worker Program Comparison NOC 2016 with NOC 2021 Tool.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »