Chính sách định cư Canada: cởi mở nhưng không thả lỏng

Chính sách định cư Canada: cởi mở nhưng không thả lỏng

Trong bài viết dưới đây, Viva Consulting sẽ giúp bạn cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến chính sách định cư Canada 2022 thông qua các chương trình định cư liên bang và tỉnh bang.

Chính sách định cư Canada 2022

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 350.000 người nhập cư Canada, trong đó số người định cư diện lao động tay nghề cao chiếm trên 70% tổng số người định cư Canada thuộc nhóm kinh tế (nhóm định cư liên bang và nhóm định cư tỉnh bang).

Năm 2022, mục tiêu của chính phủ Canada là thu hút 401.000 người nhập cư đến Canada. Theo đó, luật định cư Canada cũng có phần cởi mở hơn nhằm khuyến khích, thu hút và tạo điều kiện cho người lao động, nhà đầu tư đến sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Tuy nhiên, cởi mở không đồng nghĩa với việc chính phủ thả lỏng luật định cư Canada. Mỗi chương trình định cư đều có những yêu cầu và tiêu chí riêng. Khi tham gia bất kỳ chương trình nào, người nhập cư cũng cần hiểu rõ các chính sách định cư Canada 2022 và đáp ứng đầy đủ các điều kiện kèm theo.

Chính sách định cư Canada diện liên bang cho phép người nhập cư được sinh sống và làm việc ở bất kỳ vùng lãnh thổ và tỉnh bang nào mà không phải chịu cam kết ràng buộc giữa các tỉnh bang. Bạn có thể định cư qua 2 chương trình Start up Visa và Express Entry.

150710 10 Facts You Need to Know About Canadian Immigration
Cập nhật chính sách định cư Canada 2022.

Các chương trình định cư của tỉnh bang được xây dựng phù hợp theo nhu cầu lao động và yêu cầu đặc thù về chính sách định cư Canada của mỗi nơi. Không giống chương trình định cư liên bang, chính sách định cư Canada 2022 của diện này chỉ cho phép người nhập cư sinh sống và làm việc ở một bang nhất định. Ngoài ra, đối tượng chính của các chương trình loại này là lao động tay nghề và nhà đầu tư.

Các chương trình PNP đã xuất hiện ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sau đây:

 • Ontario
 • Saskatchewan
 • Alberta
 • British Columbia
 • Manitoba
 • Nova Scotia
 • Prince Edward Island
 • New Brunswick
 • Northwest Territories
 • Yukon
 • Newfoundland and Labrador
 • Quebec

Điều kiện xin định cư Canada của diện lao động tay nghề cao

Do tình trạng thiếu hụt lao động, chính phủ Canada áp dụng rất nhiều chính sách mở cửa, sẵn sàng tiếp nhận và tạo kiện tốt nhất để người lao động định cư Canada. Lao động tay nghề cao có rất nhiều lựa chọn với một danh sách các chương trình định cư phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi người.

Chương trình định cư Canada nổi bật dành cho lao động nước ngoài lành nghề là chương trình đề cử định cư của tỉnh bang Saskatchewan (SINP). Bạn có thể liên hệ Viva Consulting để biết thêm chi tiết. SINP là chương trình đề cử của Tỉnh bang Saskatchewan dành cho những lao động tay nghề cao không đạt điểm tối đa (độ tuổi, khả năng ngoại ngữ, trình độ học vấn) và không đủ điểm cạnh tranh qua Express Entry.

Đọc thêm: Những điều cần ghi nhớ khi định cư ở Saskatchewan

Mỗi chương trình sẽ có các điều kiện xin định cư Canada khác nhau. Riêng chương trình lao động tay nghề tỉnh bang thì điều kiện sẽ dễ dàng hơn, phù hợp với khả năng của đa phần. Dựa theo chính sách định cư Canada 2021, về cơ bản diện lao động tay nghề sẽ có cách điều kiện cần đáp ứng như sau:

 • Đủ khả năng tài chính để trang trải được cuộc sống khi định cư Canada
 • Có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp
 • Tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí ứng tuyển tương ứng
 • Chứng minh năng lực làm việc của bản thân và thư mời làm việc của một doanh nghiệp ở Canada.

Express Entry là chương trình định cư có sự cạnh tranh cao, nhiều yêu cầu khó hơn, toàn diện hơn vì thu hút rất nhiều người nhập cư lao động trên thế giới. Chương trình sử dụng hệ thống tính điểm, xếp hạng và chọn lọc những ứng viên đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trình độ học vấn, tuổi tác, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, khả năng thích nghi và khả năng sắp xếp công việc tại Canada.

wv scaled e1602558003876 1081x800 1
Định cư Canada theo diện đầu tư và lao động tay nghề cao được chú trọng và tạo điều kiện nhiều hơn.

Định cư Canada theo diện đầu tư

Định cư Canada theo diện đầu tư – doanh nhân khá nhiều người Việt tham gia mỗi năm. Tùy vào từng tỉnh bang mà yêu cầu định cư Canada theo diện đầu tư sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đủ năng lực tài chính, đảm bảo trang trải được cuộc sống.
 • Có kinh nghiệm làm quản lý cấp cao ít nhất 3 năm.
 • Đã từng sở hữu một doanh nghiệp trong ít nhất 3 năm.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).

Start up Visa là chương trình định cư Canada liên bang dành cho các ứng viên là doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, có khả năng tạo ra và duy trì việc làm cho người dân, từ đó góp phần phát triển kinh tế Canada.

Quy định nhập cư Canada của chương trình này khá linh hoạt, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và tỷ lệ đậu cao. Đồng thời, ứng viên cũng có cơ hội được nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn cho mình và cả gia đình sau 3 năm sinh sống ở Canada.

Quy định nhập cư Canada đối với diện du học

Với chính sách định cư hấp dẫn, nền giáo dục hàng đầu thế giới, Canada hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh quốc tế để có được cơ hội định cư dễ dàng. Những điều kiện xin định cư Canada cơ bản mà du học sinh cần đáp ứng sau khi hoàn thành chương trình học là:

 • Có bằng đại học trở lên.
 • Độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi.
 • Trình độ ngoại ngữ IELTS tối thiểu 6.0.
 • Hồ sơ xét duyệt phải đạt tổng điểm là 67, dựa trên các tiêu chí với thang điểm tối đa như: kinh nghiệm tối đa được 21 điểm, trình độ học vấn cao nhất đạt 25 điểm, ngôn ngữ chuyên ngành tối đa 24 điểm, độ tuổi tối đa 19 điểm và khả năng thích nghi tối đa là 10 điểm.

Chi phí định cư Canada

Vấn đề mà mọi người đều quan tâm khi muốn định cư Canada chính là chi phí. Thông thường, chi phí định cư Canada không cố định mà phụ thuộc vào khu vực bạn cư trú và nhiều yếu tố khác mà sẽ có mức chi phí khác nhau. Về cơ bản sẽ gồm những khoản phí sau:

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt bao gồmChi phí ăn uống; đi lại; mua sắm quần áo, vật dụng cá nhân; điện nước và các tiện ích khác. Trong đó, chi phí cho ăn uống là bắt buộc còn các khoản phí khác có thể chênh lệch theo nhu cầu của bạn mỗi tháng. Ví dụ vào mùa đông thì bạn phải trả nhiều tiền điện hơn vì dùng máy sưởi nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo chi phí sinh hoạt của một người ở bang Ontario trong một tháng như sau:

 • Chi phí ăn uống: khoảng 300 CAD (tương đương 5.475.400 VNĐ).
 • Chi phí điện nước: khoảng 170 CAD (tương đương 3.102.680 VNĐ).
 • Chi phí đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm: 128 CAD (2.336.135 VNĐ).
 • Chi phí mua sắm quần áo, vật dụng cá nhân: tùy vào nhu cầu từng cá nhân

Như vậy, chi phí sinh hoạt khi định cư Canada (chưa tính khoản phí mua sắm cá nhân) khoảng 598 CAD/ tháng (~10.914.133 VNĐ).

chi phi sinh hoat tai canada 1 1000
Chi phí định cư Canada là vấn đề người nhập cư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chi phí nhà ở, mua nhu yếu phẩm, y tế và chi phí khác

 • Chi phí nhà ở: Theo ước tính, ch phí thuê một căn hộ một phòng ngủ ở bang Ontario khoảng 460 – 1000 CAD/tháng (tương đương 8.392.203 – 18.244.000 VNĐ). Bạn có thể dựa vào ước tính này để dự trù chí phí nhà ở trong một tháng trên thực tế cho bản thân và gia đình.
 • Chi phí mua nhu yếu phẩm: Tùy vào nhu cầu cụ thể của mỗi người mà chi phí định cư Canada cho khoản mua nhu yếu phẩm sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Nhưng bình quân mỗi tháng bạn có thể mất khoảng 145 – 340 CAD (khoảng 2.645.400 – 6.202.933 VNĐ).
 • Chi phí y tế: Tại một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada, trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhập cư, bạn chưa được nhận các phúc lợi miễn phí dịch vụ y tế mà phải mất một khoản phí để mua. Vì vậy, khi tính toán chi phí định cư Canada, bạn phải trừ hao một khoản và dự trú thêm khoản phí này.

Ngoài ra, còn một số khoản phí khác bạn cần dự trù khi định cư ở Canada như: phí làm chứng minh tài chính, phí dịch vụ thủ tục giấy tờ định cư,…

Vì sao nên chọn Canada là nơi để định cư ?

 • Nền văn hóa đa dạng sắc tộc: Đất nước Canada nổi tiếng về nền văn hóa đa dạng sắc tộc và màu da. Chính sách định cư Canada cũng khuyến khích các công dân nhập cư giữ gìn bản sắc để làm đa dạng nền văn hóa, ẩm thực của đất nước họ. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định định cư tại Canada nhưng lo ngại sẽ không hòa nhập được thì cũng đừng quá lo lắng, bạn luôn được chào đón tại Canada dù là dân tộc hay đất nước nào đi nữa.
 • Hệ thống an ninh xã hội an toàn: Ngoài nền văn hóa đa dạng sắc tốc, Canada cũng nổi tiếng với chế độ an ninh xã hội công bằng phân minh, tôn trọng quyền con người. Chính vì vậy bất kỳ hành động vi phạm pháp luật nào xảy ra cũng đều bị xử phạt rất nặng. Canada cũng là một trong những số ít quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, chỉ số CSI ( tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng ) đã giảm đáng kể trong 5 năm vừa qua. Hiện nay Canada được xếp hạng thứ 6 thế giới về mức độ an toàn.
 • Nền giáo dục hàng đầu thế giới: Bên cạnh những tiến bộ trong phương pháp dạy học, cơ sở vật chất và kiến thức truyền đạt hàng đầu thế giới, Canada còn cho phép miễn phí học phí cho con cái của công dân Canada khi theo học các chương trình đào tạo tại trường công lập từ độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi.
 • Phúc lợi và chăm sóc sức khỏe chu đáo: Bên cạnh những chế độ phúc lợi xã hội quan trọng không thể thiếu như bảo hiểm xã hội, dịch vụ y tế chu đáo Canada còn ban hành các chính sách hỗ trợ cho người có thu nhập thấp như hỗ trợ trả góp nhà ở, trợ cấp thất nghiệp….

Chính sách định cư Canada 2022 có xu hướng cởi mở hơn nhưng không đồng nghĩa chính phủ Canada sẽ buông lỏng mà tập trung siết chặt luật định cư Canada 2022. Tất cả chương trình nhập cư dành cho người nước ngoài đều được kiểm soát và thực hiến theo pháp luật quy định. Không có bất kỳ đường tắt nào để định cư Canada. Vì vậy, hãy chọn một đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm và đáng tin cậy như Viva Consulting để hồ sơ của bạn sẽ được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »