Top 3 các loại visa Canada thông dụng nhất 2024 bạn nên biết

các loại visa canada

Bạn đã nắm rõ các loại visa Canada dành cho người nhập cư chưa? Với những chính sách mở rộng định cư, Canada dần trở thành điểm đến hấp dẫn. Số lượng người muốn đến Canada du lịch, học tập cũng như nuôi dưỡng ước mơ định cư càng ngày càng nhiều và đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Vì vậy, hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Visa Canada là gì?

Visa Canada là tài liệu ghi thông tin được dán hay được đóng dấu trên hộ chiếu của bạn, có tác dụng cho phép bạn được ra vào Canada một cách hợp pháp. Tùy theo từng tình trạng của visa mà bạn có thể ở lại Canada ngắn hạn hay dài hạn.

Có được visa Canada cũng đồng nghĩa với việc bạn đã được Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chứng nhận rằng bạn có đủ điều kiện để ra vào Canada. Tuy nhiên, khi bạn nhập cảnh tại sân bay Canada, ai cũng phải phụ thuộc vào quyết định của Nhân viên Nhập cảnh tại Canada sau khi vào phỏng vấn.

Nếu bạn có thể trả lời một cách thành thực trước các câu hỏi của Nhân viên Nhập cảnh (Canadian Border Services Officer (BSO)) thì mọi chuyện sẽ vô cùng suôn sẻ và đơn giản. Nhưng nếu Nhân viên Nhập cảnh vì lí do nào đó mà nghi ngờ độ trung thực của những thông tin trong hồ sơ được cung cấp thì bạn cũng không thể đi vào Canada kể cả khi đang sở hữu visa.

có bao nhiêu loại visa canada Các loại visa Canada bạn cần biết
Các loại visa Canada bạn cần biết

Các loại visa Canada bạn cần biết

Thực sự thì Canada có rất nhiều loại visa cho từng đối tượng khác nhau. Nhưng rút gọn một cách cơ bản thì có 02 chỉ tiêu để phân loại visa: đó là theo thời hạn và mục đích của người sở hữu visa. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các loại visa Canada dưới đây nhé

Các loại visa Canada ngắn hạn

Visa ngắn hạn cho phép người có visa ở lại Canada trong một khoảng thời gian có hạn, có thể kể ra một số mục đích như du lịch, thăm người thân trong gia đình, học tập hoặc làm việc,…

 • Tourist Visa: Visa Du lịch có thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm….
 • Super Visa: Visa thăm người thân dành cho đại gia đình (ông bà, bố mẹ)
 • Business Visa: Visa dành cho mục đích kinh tế, kinh doanh
 • Intending Organ Donors Visa: Visa dành cho những người hiến tạng
 • Student Visa: Visa dành cho Du học sinh
 • Temporary Foreign Workers: Visa dành cho lao động nước ngoài tạm thời/ngắn hạn
 • Temporary Resident Permit: Visa dành cho cư dân tạm trú
 • Working Holiday Visa: Visa Lao động có giá trị từ 12 đến 24 tháng (tuy nhiên chỉ áp dụng đối với lao động trẻ đến từ các quốc gia thành viên đăng ký diện visa này với Canada),…
visa định cư canada ngắn hạn và dài hạn
Các loại visa Canada nào bạn cần phải biết

Các loại Visa Canada dài hạn/thường trú

Visa dài hạn hay thường trú cho phép người có visa được chuyển đến sống và làm việc tại Canada một cách dài hạn hơn, gia tăng cơ hội trong việc trở thành công dân Canada

 • Visa Express Entry ( diện lao động tay nghề ): đây là một tập hợp các loại visa cho phép người sở hữu được định cư lâu dài hợp pháp trên đất nước Canada. Cư dân ở quốc gia nào là lao động lành nghề cũng có khả năng apply cho diện visa này. Hiện tại Visa Express Entry có các chương trình thành phần sau đây:
  • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình Skilled Trades của Chính phủ
  • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình Lao động Lành nghề của Chính phủ
  • Provincial Nomination Programs (PNP): Chương trình Đề cử của tỉnh bang
  • Canadian Experience Class: Chương trình dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada
 • Visa Business Immigrant ( Diện đầu tư, doanh nhân ):
  • Immigrant Investor Program: Chương trình Nhập cư theo diện đầu tư.
  • Entrepreneur Program: Chương trình dành cho các doanh nhân có đóng góp lớn cho nền kinh tế.
  • Self-employed Persons Program: Chương trình dành cho lao động lành nghề, có kĩ năng kinh doanh muốn khởi nghiệp trên đất Canada.
 • Các loại visa Canada dài hạn khác:
  • Quebec-Selected Skilled Worker Program (QSWP): Chương trình dành cho lao động lành nghề của tỉnh Quebec.
  • Family-Sponsorship Program: Chương trình Bảo lãnh Gia đình (thường dành cho đối tượng vợ/chồng, con cái của công dân Canada hoặc thường trú dân tại quốc gia này).
  • Live-in Caregiver Program (LCP): Visa dành cho những người chăm sóc tại gia đủ tiêu chuẩn sang Canada chăm sóc cho người già, trẻ em và người khuyết tật.

Visa Canada diện du học cho sinh viên

Trong những năm 2016 – 2017, Chính phủ Canada đã tổ chức chương trình visa du học CES dành cho các bạn nào thỏa mãn điều kiện du học Canada mà muốn rút gọn thủ tục chứng minh tài chính. CES tạo ra được hiệu ứng tốt sau khi đã giúp rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam sang Canada với thủ tục nhanh, gọn, nhẹ. Tiếp nối thành công này, vào đầu năm 2018, Chính phủ Canada đã chấm dứt diện visa CES và thay vào đó là visa du học Canada SDS (hay tên đầy đủ là Study Direct Stream).

Hiện tại SDS vẫn đang được áp dụng tại 4 nước, đó là Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam. Hồ sơ tài chính thường thấy sẽ được rút gọn lại bằng Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) với trị giá $10,000 CAD. Tuy nhiên bạn sẽ cần có IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kĩ năng nào dưới 6.0) để có thể pass diện visa này đó.

Visa Canada diện du học cho sinh viên các loại visa canada
Visa Canada diện du học cho sinh viên

Vừa rồi, Viva Consulting đã giới thiệu đến bạn các cách phân biệt các loại visa Canada phổ biến nhất hiện nay. Mọi thắc mắc về các dạng định cư Canada, Viva Consulting sẽ cập nhật ở các bài viết sau. Bạn hãy đón đọc để cập nhật những thông tin mới nhất về định cư Canada. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn để hiểu hơn, cũng như tăng độ chắc chắn cho hồ sơ của mình, hãy chat ngay hoặc liên hệ với Viva Consulting

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »