Bộ Di trú Canada là gì? Chức năng và quyền hạn như thế nào?

Bộ Di trú Canada là gì? Chức năng và quyền hạn như thế nào?

Bộ Di trú Canada là cửa ải quan trọng mà bất kỳ cá nhân nào khi muốn định cư Canada cũng phải vượt qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cơ quan này cũng như những nhiệm vụ, chức năng của nó. Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bộ di trú Canada là gì?

Bộ Di trú Canada (IRCC) còn được gọi là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Đây là cơ quan thuộc bộ liên bang Canada. Nhiều người thường quen gọi là Bộ Di trú, Cục Di trú hay Sở Di trú. Cơ quan này đang có khoảng 7300 nhân viên. Theo báo cáo, IRCC có 7.378 nhân viên (năm 2019 – 2020) và 7304 nhân viên (năm 2020 – 2021) làm việc toàn thời gian.

Bộ trưởng là người đứng đầu Bộ Di trú. Chức vụ này được bổ nhiệm trực tiếp bởi thủ tướng Canada. Hàng năm, khi một đảng chính trị đắc cử, tân thủ tướng sẽ thành lập ban nội các mới. Các chức vụ bộ trưởng sẽ được bổ nhiệm lại kể cả Bộ trưởng Bộ Di trú. Theo đó, ở mỗi nhiệm kỳ khác nhau, giai đoạn khác nhau, Bộ Di trú sẽ được quản lý, điều hành bởi một người khác.

Hiện nay, Bộ Di trú Canada đang dựa vào Bộ luật di dan và Tị nạn Canada (Immigration and Refugee Protection Act) để hoạt động. Nếu hồ sơ nhập cư của bạn bị từ chối vì một vài lí do, bạn có thể tìm hiểu về bộ luật này và khiếu nại khi thấy quyết định của Bộ chưa thỏa mãn.

Quá trình hình thành và phát triển của Bộ di trú Canada 

Tiền thân của IRCC là Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (CIC). Đến năm 2015, khi ứng viên của Đảng Tự do – ông Justin Trudeau đắc cử thủ tướng Canada, ông đã đổi tên cơ quan này thành IRCC và vẫn được giữ cho đến nay. Ông cho rằng tên gọi này sẽ đầy đủ và thể hiện rõ nét vai trò cũng như chức năng của Bộ Di trú hơn. Tuy nhiên, CIC vẫn được sử dụng trong một số trường hợp.

Bộ trưởng đương nhiệm là ông Marco Mendicino, thành viên làm việc lâu năm tại quốc hội và có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nhập cư, di trú. Do đó, năm 2021 cũng là một năm đầy cơ hội cho những người muốn định cư tại Canada sau một năm biến động vì đại dịch.

247197460 gP03rli1 0656e3ce08d5056049c6441822df10fe90ff41e3
Bộ trưởng Bộ Di trú Canada là ông Marco Mendicino.

Đặc biệt, chính quyền của Trudeau còn quyết định đầu tư chi phí để đảm bảo hoạt động cho Bộ Di trú Canada. Điều này đã giúp cải thiện đáng kể về thời gian, quy trình xử lý hồ sơ, từ đó giải tỏa được phần nào áp lực cho người lao động nhập cư, giúp các doanh nghiệp Canada chủ động trong vấn đề nhân lực.

Nguồn tham khảo chính: https://en.wikipedia.org/wiki/Immigration,_Refugees_and_Citizenship_Canada

Chức năng của Bộ di trú Canada 

Bộ Du trú Canada sẽ là cơ quan thụ lý hồ sơ định cư và ra quyết định cuối cùng cho việc bạn có được nhập cư Canada hay không. Có thể nói, chức năng của cơ quan này khá đa dạng, xử lý hầu hết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nhập cư ở Canada.

Di trú

Xử lý những vấn đề về di trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Di trú. Di trú Canada được thực hiện nhờ sự nỗ lực của chính phủ khi ban hành các chính sách mở cửa, khuyến khích người nhập cư từ các quốc gia trên thế giới. Di trú không chỉ mang lại lợi ích cho người nhập cư mà còn cho Canada trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, dân cư thưa thớt ở một số khu vực của đất nước này.

Bạn có thể tham khảo qua một số chương trình định cư Canada sau đây:

Để biết thêm thông tin chi tiết về các diện định cư Canada, hãy liên hệ với Viva Consulting

Tị nạn

Những năm gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt với sự bất ổn và xung đột về chính trị, từ đo dẫn đến vấn nạn hơn 60 triệu dân trở thành người tị nạn. Rất nhiều người buộc phải tha phương, rời khỏi nhà của mình thậm chí là đất nước mà họ đang sinh sống. Cuộc sống không ổn định khiến họ phải đối mặt với sự ngu dốt, cái nghèo và bệnh tật.

Chính phủ Canada đã nhìn nhận vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Trong 15 năm trở lại đây, Canada là một trong những đất nước đón tiếp người tị nạn nhập cư nhiều nhất trên thế giới. Bộ Di trú Canada đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ tốt nhất có thể cho những người tị nạn, giúp họ ổn định được cuộc sống và công việc. Đồng thời, cung cấp một nguồn nhân lực đáng kể cho các ngành nghề ở Canada, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ủy ban quốc tịch Canada là gì ?

Chức năng của Ủy ban Quốc tịch Canada là quản lý các khoản trợ cấp công dân cho các ứng dụng mới được chấp nhận cho quốc tịch Canada. Ủy ban tập hợp các thẩm phán công dân trên toàn Canada. Nhiệm vụ của cơ quan này là quản lý Lời tuyên thệ nhận chức; xử lý và xét duyệt đơn xin nhập tịch đáp ứng các điều kiện cư trú; giáo dục trách nhiệm dân sự cho công dân mới và thúc đẩy quyền công dân trong xã hội.

Quyết định sẽ được đưa ra dựa trên hoàn cảnh thực tế của cá nhân. Nhờ đó, mỗi thẩm phán công dân là duy nhất và ra quyết định độc lập. Tuy nhiên, quyết định của những thẩm phán đều được xem xét về mặt tư pháp bởi đương đơn xin nhập tịch và Bộ trưởng Bộ TT-TT. Thẩm phán công dân phải làm việc tuân theo những nguyên tắc của luật hành chính và công lý tự nhiên, nhất là Đạo luật Công dân, Quy định công dân và các trường hợp tiền lệ có liên quan để áp dụng cho các cá nhân.

Thẩm phán quốc tịch

Các thẩm phán công dân thực thi quyết định theo ủy nhiệm được quy định bởi Ủy ban Quốc tịch theo Đạo luật Công dân và Quy định công dân. Họ đưa ra những đánh giá cho đơn xin nhập tịch và đảm bảo rằng đương đơn phải đáp ứng các tiêu chí cần thiết như cư trú.

Họ cũng quản lý Lời tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ và xem xét các quyền cũng như đặc quyền, nhiệm vụ của công dân Canada. Từ đó tiến hành điều tra, đưa ra những quyết định thông qua các văn bản theo thời gian do quy định đặt ra. Họ phải duy trì trọn vẹn quy trình nộp đơn xin nhập tịch của các thường trú nhân.

DhCk3dyUcAAE159
Rodney Simmons – một trong những thẩm phán quốc tịch của Bộ Di trú Canada.
Từ ngày 1/11/2018, cơ quan Thẩm phán quốc tịch hiện đang có những người hoạt động với tư cách thẩm phán công dân như sau:
  • Suzanne Carrière
  • Hardish Dhaliwal
  • Carol-Ann Hart
  • Rochelle Ivri
  • Joan Mahoney
  • Marie Senécal-Tremblay
  • Rania Sfeir
  • Rodney Simmons
  • Maj. Claude Villeneuve
  • Albert Wong

Quốc tịch

Bộ Di trú Canada là cơ quan phê duyệt việc nhập tịch cho người tị nạn, di trú. Việc nhập tịch sẽ đi theo 1 quy trình nhất định, giúp các cá nhân, gia đình có mong muốn định cư Canada an tâm ổn định cuộc sống hơn. Việc trở thành công dân hợp pháp của Canada, bạn sẽ có cơ hội thụ hưởng mọi quyền lợi như công dân bản xứ, được đảm bảo ở mức tối đa.

Bài viết trên đây từ Viva Consulting đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến Bộ Di trú Canada. Theo đánh giá khách quan, IRCC vẫn đang làm tốt nhiệm vụ và vai trò của mình. Những người nhập cư hoàn toàn có thể tin tưởng và hy vọng về những chính sách từ chính phủ Canada và nhanh chóng thực hiện giấc mơ của mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »