LMIA là gì? Những điều cần biết về LMIA khi định cư Canada

lmia là gì

Để nhận được giấy phép lao động hợp pháp tại Canada, người lao động nước ngoài phải có LMIA dù đảm nhiệm bất kỳ vị trí hay công việc nào. Vậy LMIA là gì? Cùng Viva Consulting tìm hiểu nhé.

LMIA là gì?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là văn bản dùng để đánh giá tình trạng thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động trong nước. Điều này có nghĩa là lao động nước ngoài đến Canada làm việc tại một vị trí nhất định, công việc nhất định sẽ có 3 xu hướng tác động đối với thị trường lao động tại Canada:

 • LMIA tích cực: nếu ngành nghề đó đang thiếu hụt nhân lực tại Canada, lao động bản xứ không đủ điều kiện để đảm nhận. Do đó, việc lao động nước ngoài ứng tuyển vào các vị trí này là rất cần thiết.
 • LMIA tiêu cực: nếu ngành nghề đó đang dư thừa lao động, lực lượng lao động bản xứ có thể đảm nhận công việc. Vì vậy, việc ứng viên tiếp tục đến Canada theo ngành đó sẽ khiến tình trạng thất nghiệp tăng lên.
 • LMIA trung lập: vị trí hoặc công việc của ứng viên đều không ảnh hưởng gì đến thị trường lao động Canada, nhà tuyển dụng có thể thuê thêm lao động nước ngoài.

Mục đích chính của LMIA là bảo vệ quyền lợi của người lao động ở Canada. Nếu thị trường lao động bão hòa, việc tuyển dụng thêm lao động từ nước ngoài sẽ khiến tình trạng thất nghiệp tăng lên, tạo thêm gánh nặng cho xã hội vì trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, nhờ LMIA, chính phủ Canada có thể đánh giá được tổng quan thị trường lao động, ngành nghề nào đang thiếu hụt nhân sự. Từ đó, đưa ra các chính sách tuyên truyền, khuyến khích định cư phù hợp.

LMIA là gì?
LMIA là gì?

Danh mục nghề nghiệp cấp LMIA 

Thời gian xử lý LMIA là 10 ngày tính từ khi doanh nghiệp đăng ký nộp đồ sơ. Để hiểu rõ hơn về LMIA là gì, hãy tham khảo qua danh mục ngành nghề dễ được cấp văn bản đánh giá LMIA:

Nghề được yêu cầu nhiều nhất:

 • Các ngành nghề có tính chuyên môn với mức lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh bang
 • Bên cạnh đó, ngành nghề của người lao động phải phục vụ cho sự phát triển dự án cơ sở hạ tầng hoặc tài nguyên thiên nhiên. Đây được xem là yếu tố quan trọng sẽ có tác động đến việc tăng trưởng kinh tế khu vực tại Canada

Nghề trả lương cao nhất:

 • Các ngành được trả lương theo hình thức trong top 10% tiền lương mà người lao động có thể dễ dàng ứng tuyển cho các nhà tuyển dụng của địa phương
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc người lao động phải cung cấp được chứng minh liên quan trình độ chuyên môn cao nhất trong ngành nghề đó hay một công việc nào đó không tìm thấy được ứng viên đáp ứng đủ điều kiện theo nội dung tương tự ở thị trường lao động Canada

Nghề ngắn hạn hay còn gọi chương trình lao động nước ngoài thời vụ ở Canada:

 • Giới hạn cụ thể trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài theo việc làm thời vụ dưới 120 ngày ở mọi ngành nghề trả lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh liên bang hay thành phố

Vai trò của LMIA là gì?

Để hiểu rõ được vai trò của LMIA là gì thì trước hết bạn hãy tham khảo một số chương trình đề cử tỉnh bang sau: Tỉnh bang Ontario, định cư tỉnh bang Saskatchewan hay RINP Canada

Vai trò của LMIA là gì?
Vai trò của LMIA là gì?

Vai trò của LMIA là gì với chính phủ Canada

LMIA là cơ sở để chính phủ đánh giá và điều chỉnh được tỷ lệ thất nghiệp. Từ đó, họ sẽ triển khai những chính sách kích cầu lao động nhằm cân bằng lại thị trường. Khi thị trường thiếu hụt lao động, chính phủ Canada sẽ ban hành các chính sách khuyến khích, cởi mở hơn cho định cư. Đây cũng là giai đoạn mà người nước ngoài có cơ hội định cư Canada dễ dàng hoặc có thể bắt đầu cuộc sống ở saskatchewan, một trong những thánh phố tuyệt vời tại Canada.

LMIA cũng là công cụ giúp chính phủ kiểm soát được nguồn lao động trái phép hoặc giảm thiểu được các vấn đề lạm dụng sức lao động từ những doanh nghiệp kém uy tín. LMIA giúp Canada tạo nên một thị trường lao động quốc tế hóa nhưng không làm tổn hại đến thị trường lao động trong nước, đảm bảo đáp ứng tối đa quyền lợi của người lao động ở xứ sở lá phong.

Vai trò của LMIA là gì với doanh nghiệp

Doanh nghiệp tại Canada phải có LMIA để có thể tuyển dụng lao động nước ngoài. LMIA sẽ được cấp cho doanh nghiệp nếu họ đăng tin tuyển dụng trong một khoảng thời gian dài nhưng không tìm được người phù hợp. Vì vậy, LMIA được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết được tình trạng thiếu nhân sự của mình.

Doanh nghiệp có thể thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang để tìm kiếm được những người có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm kỹ năng giúp công việc kinh doanh phát triển hơn. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí đào tạo, tận dụng được nguồn lao động có kỹ năng và chuyên môn sẵn có từ những nơi khác.

Hơn nữa, ở Canada có rất nhiều ngành nghề đặc thù không mấy hấp dẫn với người bản xứ như công nhân vệ sinh, làm việc trong nông trại, người giúp việc, quản gia. Họ không thể thuê được người Canada nhưng có thể thuê người lao động ở Philippines, Ấn Độ, Mexico và Vùng Caribe.

Với người lao động

Nhờ LMIA, người lao động có thể tìm được cơ hội làm việc tại Canada. Đây là một trong những quốc gia có môi trường làm việc tốt nhất thế giới. Chính sách phúc lợi xã hội và sự quan tâm của chính phủ cũng là những ưu điểm hấp dẫn người lao động đến Canada định cư.

LMIA còn tạo cơ hội cho người nhập cư được sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada. Với các chương trình đề cử tỉnh bang theo diện lao động hay đầu tư, ứng viên có thể đi cùng gia đình định cư Canada, trải nghiệm môi trường học tập và làm việc hàng đầu thế giới.

Mất bao lâu để có được LMIA?

Theo cam kết của ESDC, quá trình xử lý các hồ sở LMIA nhất định sẽ kéo dài trong vòng 10 ngày. Cụ thể, quá trình này chỉ áp dụng cho các đơn liên quan đến các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao) như các nghề nghiệp cần lao động lành nghề – skilled trades), các công việc có mức lương thuộc top 10% mức lương mà người dân Canada nằm trong tỉnh bang đó kiếm được và những công việc ngắn hạn (ít hơn 120 ngày).

Ai là người nộp đơn xin LMIA?

Chủ lao động/ chủ doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động nước ngoài hợp pháp thì phải chuẩn bị hồ sơ để xin LMIA. Sau khi doanh nghiệp có LMIA, lao động mới có thể xin giấy phép lao động hợp pháp.

Chủ lao động/ chủ doanh nghiệp cần cung cấp một số thông tin liên quan đến vị trí công việc mà họ tìm kiếm bao gồm số lượng ứng viên Canada đã ứng tuyển vào vị trí này, số lượng ứng viên người Canada đã được phỏng vấn và giải thích lý do không nhận lao động bản xứ.

ai là người nộp đơn xin lmia là gì
Ai là người nộp đơn xin LMIA

Trong quá trình phân tích đề xuất tuyển dụng, ESDC sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Mức lương đề xuất với lao động nước ngoài có phù hợp với mức lương trung bình của vị trí công việc này ở địa phương hay không?
 • Điều kiện làm việc có phù hợp với Luật Lao động và các thỏa thuận đã trao đổi không?
 • Ở khu vực này có thực sự thiếu hụt nguồn lao động cho vị trí công việc này không?
 • Hiện nay, doanh nghiệp nghiệp có đang tranh chấp lao động nào trong công ty hay trong ngành không?
 • Chủ lao động Canada đã nỗ lực tìm kiếm người bản xứ để lấp vào những vị trí đang thiếu chưa?
 • Lao động người nước ngoài sẽ chuyển giao kĩ năng hay chuyên môn nào cho người bản xứ?
 • Việc tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tạo thêm việc làm hay duy trì công việc cho người Canada?
 • Lao động nước ngoài có trở thành nhân viên của nhà tuyển dụng hay không? Người lao động muốn được làm việc full-time với mức lương đề xuất như thế nào?

Theo nghiên cứu, các vị trí ngành nghề ở thành phố và khu vực ít dân cư sẽ có cơ hội nhận được LMIA cao hơn những nơi đông dân. Nếu xét cả 2 khu vực này thì những vị trí cần chuyên môn và mức lương cao thì sẽ có nhiều cơ hội nhận được LMIA hơn.

Một số thông tin khác về LMIA

Làm thế nào để có được LMIA?

Hiểu được LMIA là gì, nhà tuyển dụng và người lao động phải trải qua những bước sau để nhận được giáy phép lao động hợp pháp tại Canada

 • Đầu tiên họ cần nộp đơn đăng ký, sau đó chờ xét duyệt từ ESDC – đơn vị phát hành LMIA
 • Sau khi Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC) xem xét các yếu tố như thị trường bảo vệ lao động, ủy quyền để chủ lao động Canada thuê công nhân nước ngoài

Làm gì sau khi nhận được LMIA?

Sau khi nhận được LMIA, người lao động nước ngoài phải nộp đơn xin giấy phép làm việc của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) kèm theo bản sao LMIA đã được xác thực.

Chi phí xin LMIA tại Canada là bao nhiêu?

Mỗi mẫu đơn sẽ có giá là 1000 CAD, phí trả thêm cho Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội của Canada (ESDC).

Trên đây là những thông tin liên quan đến LMIA là gì mà bạn cần biết trước khi đến sinh sống và làm việc ở Canada. Hãy chủ động tìm hiểu và cập nhập những thông tin liên quan để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting để được hỗ trợ kịp thời nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »