Saskatchewan và những lưu ý khi định cư Saskatchewan

Tim hieu ve Saskatchewan noi dinh cu ly tuong nhat Canada

Trong bài viết này, Viva Consulting sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lưu ý khi định cư Saskatchewan. Đây là địa điểm định cư lý tưởng được khá nhiều người nước ngoài lựa chọn, trong đó có người Việt Nam. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của vùng đất này?

Tìm hiểu về Saskatchewan

Vị trí địa lí

Saskatchewan Canada là một tỉnh bang nằm ở miền Tây của Canada. Tỉnh bang này có hình dáng gần giống hình chữ nhật, với diện tích lớn khoảng 651.900 km². Địa hình của vùng này chủ yếu là đồng bằng nên hầu như rất bằng phẳng, chỉ có một vài đồi thấp. Vị trí địa lý nằm tiếp giáp và có chung biên giới với nhiều bang, có thể nói là khá đắc địa và thuận tiện cho việc giao thương:

 • Phía Tây Bắc Alberta
 • Phía Đông Bắc giáp Nunavut
 • Phía Bắc giáp với Northwest Territories
 • Phía Đông giáp Manitoba
 • Phía Nam giáp với bang Montana và North Dakota của Hoa Kỳ

Khí hậu cảnh quan

Do nằm sâu trong đất liền nên khí hậu cũng có phần lạnh hơn những tỉnh bang khác ở Canada. Tuy nhiên, nơi đây lại nằm mặt nước hơn những nơi khác. Chính hai đặc điểm này đã tạo nên một khí hậu khá đặc biệt ở Saskatchewan.

Mùa hè thì khá ấm áp và ôn hòa, có nhiều giờ nắng hơn những tỉnh bang khác ở Canada (khoảng 2000 đến 2500 giờ nắng). Đôi lúc nhiệt độ có thể lên đến 38-40 độ C. Những vùng phía Bắc Saskatchewan thì mang khí hậu cận nhiệt đới, mùa hè ngắn hơn.

Tìm hiểu về Saskatchewan: nơi định cư lý tưởng nhất Canada Những lưu ý khi định cư Saskatchewan
Tìm hiểu về Saskatchewan và những lưu ý khi định cư Saskatchewan

Vào mùa đông, vùng đất này sẽ có tuyết rơi dày, làm cho khí hậu lạnh buốt. Nhiệt độ rất thấp, có thể âm đến -50 độ C. Ở Prince Albert, phía Bắc Saskatoon từng có thời kì đạt con số -56,7 độ C. Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dân số khá ít. Vì vậy nếu bạn có ý định định cư ở phía bắc thì đây là một trong những lưu ý khi định cư Saskatchewan bạn cần nắm.

Tại đây còn có cảnh quan thiên nhiên khá thơ mông với các hồ nước, thảo nguyên bạt ngàn, cùng những cánh rừng phong rộng lớn. Môi trường sống ở nơi đây rất trong lành, an toàn và thân thiện.

Kinh tế và việc làm

Nền kinh tế phát triển

Đây là vùng đất gắn liền với nông nghiệp. Với hệ thống đồng ruộng và thảo nguyên bạt ngàn, Sasketchwan được mệnh danh là vựa lúa mì lớn nhất Canada. Lúa mì cũng chính là biểu tượng trên lá cờ của tỉnh. Vùng đất này còn là nơi có thế mạng về ản xuất các loại ngũ cốc như hạt lạnh, lúa mạch đen, yến mạch, đậu Hà Lan,… Tỉnh bang này là nhà xuất khẩu hạt mù tạt lớn nhất thế giới. Đây cũng là một lưu ý khi định cư Saskatchewan nếu bạn đang là chuyên gia trong lĩnh vực này

Đây cũng là vùng tập trung nhiều khoáng sản quý hiếm, đặc biệt có trữ lượng dầu mỏ và uranium nhiều nhất trên thế giới. Tốc độ phát triển lớn mạnh của tỉnh bang đẹp nhất Canada này còn dựa vào việc sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên. Tỉnh bang này còn có số lượng đàn bò lớn thứ hai Canada. Những ưu điểm kể trên đã giúp nền kinh tế của Saskatchewan được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh và bền vững nhất Canada.

Cơ hội việc làm cao

Nhờ ưu điểm về kinh tế, thu nhập bình quân đầu người khá cao so với mặt bằng chung, khoảng 80.000 CAD/năm. Tỷ lệ thất nghiệp cũng thuộc mức thấp nhất cả nước nhờ có các ngành nghề đa dạng, chính phủ cũng tạo điều kiện để sinh viên tốt nghiệp có cơ hội việc làm tốt. Bạn lưu ý khi định cư Saskatchewan thì cần phải tuân thủ các chính sách trong công việc cũng như thuế để đảm bảo được công việc cho mình.

Ngoài tham gia các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, người Việt còn có cơ hội đầu tư và thành lập các công ty kinh doanh tư nhân khi vừa định cư canada diện khởi nghiệp tại vùng đất này. Nhìn chung, cơ hội việc làm không chỉ rộng mở với dân bản cứ mà còn mở ra nhiều tương lai cho người nhập cư. Nghề nghiệp tại đây có rất nhiều công việc diện tay nghề phù hợp với khả năng của phần lớn người Việt như đầu bếp, thu ngân, bảo trì, phục vụ, người giám sát,…

Văn hóa dân tộc

Văn hoá dân tộc là một điều đặc biệt bạn cần lưu ý khi định cư Saskatchewan. Vì đây là vùng đất đa dân tộc, đa văn hóa lớn nhất nhì Canada. Dân cư sinh sống ở đây có sự hòa hợp giữa nhiều quốc gia và sắc tộc khác nhau. Họ luôn đề cao khẩu hiểu “sức mạnh đến từ nhiều dân tộc”, luôn đối xử bình đẳng, đề cao tự tôn và duy trì văn hóa dân tộc riêng. Người nhập cư sinh sống ở đây rất hiếm khi gặp phải các vấn đề kì thị dân tộc.

Tình bang này có 2 thành phố lớn là Regina với khoảng 240.000 dân cư và Saskatoon có khoảng 300.000 dân cư đang sinh sống. Ngoài ra, nhịp sống ở các thành phố như Prince Albert, Moose Jaw, Yorkton,… khá sôi nổi dù dân cư có phần thưa thớt hơn.

Nhờ nền văn hóa đa dạng, đây cũng là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, những lễ hội mùa đông, các buổi hòa nhạc, lễ kỷ niệm, sự kiện giải trí. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động chèo thuyền, câu cá mùa hè, trượt ván trên đồi và câu cá trên mặt băng cùng người dân địa phương vào mùa đông.

Giáo dục, y tế

Hệ thống giáo dục

Điều cần biết khi định cư Saskatchewan tiếp theo là nền giáo dục ở Canada nói chung và ở Saskatchewan nói riêng đều có lịch sử giảng dạy lâu đời với trình độ giáo dục tiên tiến. Nơi này sở hữu nhiều trường đại học, cao đẳng chất lượng hàng đầu Canada như: Trường Đại học Saskatchewan, Đại học Regina, Trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan, Cao đẳng St. Thomas More,… Các trường này đều có thế mạnh trong việc giảng dạy đa ngành như y học, sinh học, nông nghiệp. Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất cao.

Chính phủ ban hành chính sách giáo dục miễn phí cho con cái (dưới 18 tuổi) của công dân, thường trú nhân hay lao động đang làm việc tạm thời tại đây. Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp cũng được tạo điều kiện tốt để tìm kiếm việc làm. Đó là lí do khiến Saskatchewan là một trong 3 tỉnh bang có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Canada.

Dịch vụ y tế

Dịch vụ y tế cũng là một ưu điểm tuyệt vời mà bạn cần biết khi định cư Saskatchewan. Với hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại bậc nhất thế giới, các dịch vụ y tế đều được phân bổ rộng khắp toàn tỉnh bang. Ngay cả du học sinh hay người nhập cư đều có thể đi khám bệnh tại các hệ thống y tế công lập mà không cần chi trả viện phí trực tiếp.

Những lưu ý khi định cư Saskatchewan
Du học sinh và người nhập cư được miễn phí sử dụng các dịch vụ y tế công cộng.

Hệ thống bảo hiểm và y tế toàn dân cũng được chính phủ Canada đảm bảo. Thông tin cần biết khi định cư Saskatchewan về bảo hiểm y tế là hệ thống bảo hiểm y tế được chia thành 2 loại gồm: bảo hiểm y tế của Saskatchewan và bảo hiểm y tế tư nhân. Nếu bạn sử dụng bảo hiểm của Saskatchewan thì các dịch vụ chẩn đoán lâm sàng, điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ đều được hỗ trợ hoặc miễn phí.

Một lời khuyên cho bạn là bạn nên mua bảo hiểm y tế khi vừa nhập cư để được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì sẽ có một vài dịch vụ y tế thuộc diện mở rộng sẽ không được hỗ trợ chi phí.

Mức sống của người dân

Đây là nơi có tỷ lệ thất nghiệp và chi phí sống thấp Canada. Tuy nhiên, mức sống ở đây tương đối tốt. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nên mức chi phí sinh hoạt của công dân cũng được gia giảm phần nào. Mức thu nhập bình quân đầu người có thể lên đến 80.000 CAD, cao hơn nhiều so với các tỉnh bang khác ở Canada.

Thực tế, đã có rất nhiều người Việt sinh sống ở tỉnh bang này đạt được nhiều thành công lớn trong lĩnh vực kinh doanh, phần lớn là ở khu vực Saskatoon. Có thể nói, đây là vùng đất hứa với nhiều người, bao quanh khu vực này là những khu mua sắm, phòng trưng bày, điểm tham quan du lịch, trường đại học,…

Dù là vựa lúa mì của Canada nhưng đây không phải là vùng nông thông như nhiều người nghĩ. Mọi thứ từ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống, dịch vụ giải trí đều rất đầy đủ. Cở sở hạ tầng giao thông tiện nghi, rộng khắp. Phương tiện đi lại của người dân được đáp ứng tối đa, giúp thuận tiện trong việc di chuyển.

Thuế ưu đãi

Thuế là một yếu tố đáng lưu ý khi định cư tại Saskatchewan. Có rất nhiều loại thuế ở Canada như thuế bán hàng, thuế bất động sản, thuế thu nhập, thậm chí có một số khu vực tính “thuế cắm trại”. Và các loại thuế này nằm ở mức giá khá cao. Tuy nhiên, vùng Saskatchewan có dân số thấp nên có mức thuế thuộc loại thấp nhất cả nước.

Giá nhà rẻ

Vì đây vẫn là một tỉnh nông thông nên giá nhà trung bình ở đây luôn ở mức thấp hơn những nơi khác. Năm 2020, giá một ngôi nhà trung bình rơi vào khoảng 272.500 CAD, mức giá thấp hơn so với 2 năm trước. Ban hoàn toàn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một căn nhà.

Ngoài ra, giá nhà ở còn đang có dấu hiệu giảm mạnh trong vài năm qua. Có thể nói, đây là thời điểm tốt để bạn mua nhà. Nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả thì thuê nhà là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể tìm được nhà giá rẻ ngay khi ở trong thành phố.

Những lưu ý khi định cư Saskatchewan
Bạn có thể dễ dàng sở hữu một căn nhà ở Saskatchewan mà không tốn nhiều chi phí.

Những lưu ý khi định cư Saskatchewan

Nên sống tại thành phố nào ở Saskatchewan?

 • Regina: đây là thủ đô của Saskatchewan nên có nền kinh tế cũng các dịch vụ tiện ích phát triển, ổn định. Điểm cộng của Regina là có trình độ dân trí cao.
 • Saskatoon: là thành phố đông dân nhất của tỉnh bang này. Ưu điểm của thành phố này là có cảnh quan đẹp với rất nhiều cây cầu, những thảo nguyên trải dài bạt ngàn và nhiều hồ nước tuyệt đẹp.
 • Weyburn: là thị trấn nhỏ với số dân khiêm tốn khoảng 12.000 người nhưng được mệnh danh là “nơi tốt nhất để sống trên thảo nguyên”. Giá cả nhà ở tại Weybuwn khá phải chăng, khoảng 126.000 CAD.
 • Estevan: thị trấn nhỏ nhưng cơ hội lớn vì đây là nơi tập trung của ngành công nghiệp than, dầu, khí đốt. Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở đây rơi vào khoảng 128.889 CAD.
 • Moose Jaw: đây là trung tâm công nghiệp mạnh và là vùng ngoại ô có nhiều đất nông nghiệp nhất Saskatchewan.

Những hợp đồng thuê nhà tại Saskatchewan

 • Thuê nhà theo tháng: đây là loại hợp đồng gia hạn theo tháng. Nếu muốn kết thúc hợp đồng, bạn phải báo trước một khoảng thời gian
 • Thuê nhà hàng tuần: các hợp đồng được gia hạn hàng tuần
 • Hợp đồng có thời hạn cố định: được áp dụng trong một khoảng thời gian cố định, ví dụ như 6 tháng hay 1 năm. Bạn không thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Qua bài viết lưu ý khi định cư Saskatchewan có lẽ bạn đã phần nào hiểu được những lý do khiến nơi đây trở thành địa điểm định cư lý tưởng phải không nào? Saskatchewan là sự lựa chọn không tồi để bạn gửi gắm tương lai của mình và gia đình đâu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các chính sách định cư ở Saskatchewan thì hãy liên hệ ngay với Viva Consulting nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »