ĐƠN EB-5 TỒN ĐỌNG, LO LẮNG SỢ CON BẠN VƯỢT QUÁ TUỔI 21 KHI XÉT DUYỆT?

dinh cu my eb5 IMM Group banner 2

Một trong những lợi ích của Chương trình EB-5 dành cho các nhà đầu tư là có thể nhận được thẻ xanh không chỉ cho bản thân họ, mà còn vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Tuy nhiên, do sự tồn đọng đơn đối với công dân Việt Nam hiện nay, nhiều nhà đầu tư lo lắng con cái họ sẽ trưởng thành và vượt quá độ tuổi 21 theo quy định trong quá trình chờ xét chương trình EB-5.

dieu kien va thu tuc dinh cu my

Tình hình tồn đọng hồ sơ EB-5 hiện nay:

Thời gian xét duyệt kéo dài do tồn đọng đớn lớn có khả năng đe dọa và làm suy yếu EB-5, được xem là một chương trình đã mang lại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ, và trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người bản địa.

Thêm vào đó việc siết chặt đang xảy ra khi chính quyền Mỹ xem xét các quy định nhằm giảm gian lận trong chương trình, và đảm bảo nguồn đầu tư được chuyển hướng vào các khu vực nông thôn như dự định.

 

Biện pháp bảo vệ quyền lợi về độ tuổi của trẻ em trong quá trình chờ xét đơn EB-5:

Một giải pháp đã được Quốc hội tạo ra để giúp giải quyết vấn đề trẻ em bị quá tuổi trong quy trình xét EB-5 do tình trạng xét xử quá tải.

 

Giải pháp này là “Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em”, gọi tắt là CSPA (Child Status Protection Act). Đây là một đạo luật phức tạp, nhằm bù đắp cho sự chậm trễ trong việc xử lý thị thực EB-5, dẫn đến việc con cái của người nộp đơn chính trở thành bị vượt quá tuổi quy định để được nhập cư nhất định., hoặc phải chuyển sang danh sách đơn chờ mới với thời gian đợi lâu hơn. Cả hai tình huống đều có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư.

 

Do đó, về cơ bản, Đạo luật CSPA cho phép tuổi con cái sẽ được “đóng băng”, tức là giữ nguyên theo ngày đơn thỉnh nguyện I-526 nộp đơn được chấp thuận.

Nghĩa là, độ tuổi chính xác và hợp lệ của trẻ em khi xét EB-5 được tính như sau: lấy độ tuổi của trẻ tại thời điểm được chấp thuận đơn I-526 trừ đi thời gian chờ xử lý đơn. Đay là một giải pháp hiệu quả trước tình trạng tồn đọng visa.

 

Điều này giúp bảo vệ con của nhà đầu tư EB-5 không “vượt quá tuổi” miễn là đơn khởi kiện I-526 được nộp trước ngày sinh nhật thứ 21 của con.

Tuy vậy, sau khi đơn I-526 được chấp thuận, tuổi con sẽ không còn được giữ nguyên, và nhà đầu tư sẽ phải tìm cách để con có được thẻ thường trú trong vòng 01 năm kể từ khi có thị thực.

dao luat bao ve tre em cua my

Nhà đầu tư nên làm gì khi tuổi của con cái tăng lên trong quá trình chờ đơn chấp thuận?

Nếu một đứa trẻ gần 21 tuổi vào thời điểm bắt đầu nộp đơn I-526, và hồ sơ đang bị tồn đọng nhiều, thì đứa trẻ đó có thể bị quá tuổi quy định trước khi đến lượt mở xét lại hồ sơ.

Giải pháp tốt nhất là nhà đầu tư nộp đơn xin thị thực EB-5 khi trẻ em ở độ tuổi 17 – 18 tuổi để tránh trẻ bị quá tuổi khi chờ đến lượt xét đơn.

 

Miễn là thị thực EB-5 vẫn còn hiện hành, thì trẻ em sẽ được bảo vệ theo Đạo luật CSPA, chỉ cần ba mẹ thực hiện theo hai bước tương đối đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, cha mẹ cần phải nộp đơn I-526 trước khi con 21 tuổi.
  • Thứ hai, trong vòng 01 năm sau khi đơn I-526 được chấp thuận, cần điều chỉnh tình trạng cư trú của con hoặc tiến hành quy trình phỏng vấn lãnh sự. 

 

Nếu thực hiện đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu, đứa trẻ có thể nhập cư cùng cha mẹ, ngay cả khi chúng trên 21 tuổi tại thời điểm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Việc bảo vệ tình trạng của trẻ nhỏ theo Đạo luật CSPA trở nên phức tạp hơn khi hồ sơ EB-5 trở nên tồn đọng. Nói chung, miễn là thời gian USCIS xử lý đơn I-526 (hiện tại, thường là mất 1 năm), thì một đứa trẻ đã 21 tuổi vẫn có thể nhập cư cùng cha mẹ.

Còn nếu thời gian chờ tồn đọng EB-5 dài hơn thời gian USCIS xét đơn I-526, thì Đạo luật CSPA chỉ cho phép trẻ em tại thời điểm EB-5 visa được chấp thuận, thì tuổi trẻ em được tính theo tuổi thực tại trừ đi khoảng thời gian chờ đơn tồn đọng.

 

Sau cùng, khi đứa trẻ đã vượt quá độ tuổi quy định, thì lời khuyên duy nhất khác chỉ có thể là tách riêng đơn nộp EB-5 của con ra khỏi đơn đầu tư chính. Như vậy, người con đó sẽ phải chuẩn bị trước tinh thần vì có thể sẽ phải đợi vài năm để chờ xét vì số lượng đơn tồn đọng.

 

Luật sư Brandon Meyer nói về chương trình đầu tư Visa EB5 – chương trình của chính phủ Mỹ cung cấp cho công dân nước ngoài cơ hội để có được thường trú nhân Mỹ cho bản thân và các thành viên gia đình trực tiếp của họ bằng cách đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp tại Mỹ. Với khoản đầu tư  $800,000-$1,050,000 nhà đầu tư sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích. Không chỉ nhà đầu tư mà cả người thân (vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi) đều đủ điều kiện nhận thẻ xanh vĩnh viễn, cho phép họ sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên Hoa Kỳ. Con cái của nhà đầu tư sẽ được học tập trong nền giáo dục chất lượng, tiên tiến, được miễn toàn bộ học phí từ lớp 1 đến lớp 12. Cả gia đình nhà đầu tư sẽ được hưởng các phúc lợi, an sinh xã hội, được pháp luật Mỹ bảo vệ,… 

Đầu tư Visa EB5 hiện tại được xem là con đường nhanh nhất, không đòi hỏi quá nhiều về hồ sơ cá nhân để có thẻ xanh (Sau 2 năm ở lại Mỹ nhà đầu tư và gia đình đã có thể nộp đơn xin cấp Thẻ xanh vĩnh viễn). 

Để giúp Nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư, Viva Consulting sẵn sàng tư vấn miễn phí và gặp trực tiếp luật sư Brandon – thuộc Top 25 luật sư di trú “hot nhất” tại Mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình visa EB-5 và dự án Hall of Fame Village, vui lòng liên hệ số hotline 0916.657.988 để được hỗ trợ. Nhà đầu tư có thể kiểm tra các dự án trung tâm vùng ở đây: https://www.uscis.gov.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »