Người Việt định cư Canada cần bao nhiêu tiền?

Một trong những vấn đề mà bất cứ ai khi chuẩn bị sang định cư, sinh sống tại một đất nước mới cũng đều quan tâm đó chính là chi phí. Nhất là với Canada, top những quốc gia đang thu hút người nhập cư nhiều nhất thế giới. Vậy với một đất nước phát triển như Canada thì các diện định cư cần tối thiểu bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị các khoản sinh hoạt nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. 

Định cư Canada cần bao nhiêu tiền
Cần bao nhiêu tiền để được định cư Canada?

Người nhập cảnh Canada được phép mang theo bao nhiêu tiền?

Bất cứ ai khi nhập cảnh Canada với hình thức nào thì cũng chỉ được mang tối đa 7.000 USD theo quy định mà không cần phải khai báo.

Lời khuyên là nếu bạn đang có kế hoạch định cư Canada thì nên chuẩn bị sẵn cho mình thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM quốc tế để tiện chi tiêu. Tại Canada, việc sử dụng thẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn và dễ dàng thanh toán trong mọi trường hợp. Đồng thời cũng không phải lo lắng vì phải mang theo một số tiền lớn bên người trong thời gian di chuyển dài. 

CAD là đơn vị tiền tệ chính của Canada
CAD là đơn vị tiền tệ chính được vận hành tại Canada

Định cư Canada cần bao nhiêu tiền theo từng diện?

Số tiền tối thiểu để có được tấm visa định cư Canada sẽ phụ thuộc vào từng diện định cư mà bạn lựa chọn. 

Hiện tại có 5 diện định cư Canada. Trong đó, 4 diện đầu tư cần quan tâm đến chi phí nhất là: diện du học, diện đầu tư, diện tay nghề và diện đoàn tụ gia đình 4 những diện bạn cần quan tâm đến chi phí nhiều nhất. 

Chi phí định cư diện du học

Học phí là chi phí chính cần quan tâm đầu tiên khi định cư Canada theo diện này. Học phí tại Canada sẽ tùy thuộc vào thành phố, chương trình học và trường mà bạn chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học tại Canada, bạn phải dự trù một khoản chi tiêu từ 7.000 – 29.000 CAD/năm để trang trải học phí. 

Các ngành như bác sĩ, kỹ sư, giáo dục,… thường có mức học phí khá cao. Một số ngành học có mức học phí rẻ hơn bạn có thể tham khảo là Nhân văn học, Giáo dục và Nghệ thuật…

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại học phí du học Canada 2020 – 2021 được phân theo bậc học và thời gian học trong bảng dưới đây:

Học phí du học Canada
Bậc học Thời gian học Học phí du học Canada
Anh ngữ Tùy theo yêu cầu 3.000 CAD/level

(khoảng 53 triệu VNĐ/level)

Trung học 3 năm (lớp 10, 11, 12) 13.000 – 30.000 CAD/năm

(khoảng 230 – 537 triệu VNĐ/năm)

Cao đẳng 2-3 năm 12.000 – 15.000 CAD/năm

(khoảng 215 – 268 triệu VNĐ/năm)

Cử nhân 3-4 năm 17.000 – 38.000 CAD/năm

(khoảng 304 – 680 triệu VNĐ/năm)

Thạc sỹ 1-2 năm 19.000 – 32.000 CAD/năm

(khoảng 340 – 573 triệu VNĐ/năm)

 

Chi phí định cư diện đầu tư

Số tiền để định cư Canada sẽ phụ thuộc vào chương trình và tỉnh bang mà người đầu tư tham gia. Mức đầu tư sẽ nằm trong khoảng từ 600.000 – 1.600.000 VNĐ đối với quy mô tỉnh bang. Còn vơi quy mô đầu tư liên bang con số sẽ cao hơn.

Về con số chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm bảng khảo sát chi phí đầu tư để lấy PR Canada dưới đây:

Tên chương trình Yêu cầu tài sản tối thiểu (CAD) Yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu (CAD) Số tiền đặt cọc (CAD)
Chương trình thử nghiệm nhà đầu tư vốn liên doanh (Liên bang) 10,000,000 2,000,000 0
Canada Star-up Visa (Liên Bang) 200,000 0
Alberta PNP (Alberta)
BC PNP (Bristish Columbia) 600,000 200,000 0
MB PNP (Manitoba) 350,000 150,000
Yukon PNP (Yukon) 500,000 300,000 0
Saskatchewan PNP (Saskatchewan) 500,000 300,000 0
PEI PNP (Prince Edward Insland) 600,000 350,000 200,000
Québec Entrepreneur Program (Quebec)
Québec Investor Program (Quebec) 1,600,000 800,000 0
Ontario PNP (Ontario) 800,000 500,000 0
Nova Scotia PNP (Nova Scotia) 600,000 300,000 0
NB PNP (New Brunswick) 300,000 125,000 75,000

 

Số tiền của các nhà đầu tư phải được chứng minh bằng tài khoản ngân hàng quốc tế, bằng doanh nghiệp đương đơn sở hữu, xe cộ, bất động sản mà đương đơn sở hữu,… Khi tham gia, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu chuyển tiền vào một dự án và có thể ký quỹ (đặt cọc) với một số chương trình.

Xem thêm: Chương trình định cư diện đầu tư

Chi phí định cư diện tay nghề 

Khác với 2 diện định cư trên, người định cư Canada với diện tay nghề không bị đặt nặng quá nhiều về vấn đề tài chính. Người định cư diện tay nghề chỉ cần chứng minh đủ khả năng tài chính chi trả cho cuộc sống của những người trong gia đình. 

Bên cạnh đó cần đảm bảo các yêu cầu khác của diện định cư này như có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm các công việc nằm trong danh sách được Canada chấp nhận, được một doanh nghiệp/ tổ chức của Canada nhận vào làm chính thức,…

Xem thêm: Chương trình định cư diện đầu tư

Chi phí diện định cư đoàn tụ gia đình

Những người định cư diện này cần chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập đủ để bảo lãnh người thân sang Canada. Ngoài ra, nguồn thu nhập hàng tháng/năm phải đảm bảo đủ để vợ/chồng/con cái sống 3 năm liên tục tại Canada. Cùng với đó là khả năng bảo trợ tài chính cho con cái trong 10 năm liên tục theo quy định của chính phủ Canada.

Người Việt đi định cư Canada được mang bao nhiêu tiền?

Như đã đề cập ở mục trên, người nhập cảnh được mang vào Canada tối đa 7.000 USD (10,000$CAD) mà không cần khai báo. 

Dù vậy, cục xuất nhập cảnh Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000$USD. Nếu muốn mang nhiều hơn, bạn cần phải khai báo như sau:

  • Khai báo: Nếu mang trên 10,000$CAD, bạn chỉ cần khai báo trong Declaration Card. Họ sẽ hỏi nguồn gốc vào mục đích. Nếu hợp pháp và có mục đích, họ sẽ cho phép bạn giữ tiền và không có gì xảy ra tiếp theo.

Nếu mang theo số tiền quá quy định mà không khai báo, bạn sẽ bị phạt 250$CAD – 5,000$CAD. Sau đó, bạn sẽ được trả lại tiền đồng thời lưu vào hồ sơ passport là nói dối khi nhập cảnh. Trong lần nhập cảnh tiếp theo, dĩ nhiên bạn sẽ bị kiểm tra khắt khe hơn.

Hãy lưu ý một điều rằng, tại Canada, hình thức thanh toán thẻ luôn được ưu tiên và sử dụng nhiều hơn. Chính vì thế không có lý do gì mà bạn phải mang theo tiền mặt quá nhiều bên người, khả năng rủi ro lại cao trong khi phí chuyển 1 lần chỉ là 15$ (RBC) – 25$ (các ngân hàng khác).

7.000 USD là số tiền tối thiểu bạn có thể mang theo khi nhập cảnh Canada mà không cần khai báo
7.000 USD là số tiền tối thiểu bạn được mang theo khi nhập cảnh Canada mà không cần khai báo

Mức chi phí sinh hoạt tại Canada có đắt đỏ không?

Cũng như các cường quốc phát triển khác, chi phí sinh hoạt tại Canada khá đắt đỏ. Tuy nhiên, tiền lương của người lao động lại được trả rất cao. Vì thế bạn chỉ cần biết cách quản lý chi tiêu và có khả năng cân đối tài chính thì sẽ dễ dàng có được cuộc sống ổn định tại Canada như bao người.

Tại Canada có 4 mức chi phí sinh hoạt cơ bản như sau: 

Chi phí cho nhà ở 

Nhà ở là khoảng chi phí lớn cần quan tâm khi định cư Canada. Chi phí nhà ở tại quốc gia lá phong khá đắt đỏ, người dân Canada thường chi 35% đến 50% thu nhập của họ cho nhà ở và các dịch vụ tiện ích. Chi phí này bao gồm chi phí thuê nhà hoặc trả tiền thế chấp, tiền điện, nước, các dịch vụ internet, điện thoại, chi phí sưởi ấm nhà cửa vào mùa đông.

  • Chi phí thuê nhà: Đây là sự lựa chọn của hầu hết những người vừa mới nhập cư Canada. Chi phí thuê nhà sẽ có sự khác nhau giữa các thành phố. Giá tiền tối thiểu để thuê 1 căn phòng là 350 đô la/tháng, còn căn nhà sẽ rơi vào mức tối thiểu là 2.000 đô la.
  • Chi phí mua nhà: Để mua nhà tại Canada, bạn có thể sẽ cần phải nhận được một thế chấp. Bên thế chấp sẽ quyết định xem bạn có đủ thu nhập, đủ tài sản (những gì bạn sở hữu) và xếp hạng tín dụng tốt. Hầu hết các Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả ít nhất 10% chi phí của ngôi nhà từ tiền của chính bạn. 

Ngoài các khoản thanh toán thế chấp, bạn sẽ phải chi trả thuế tài sản và bảo hiểm gia đình. Nếu bạn định mua một căn hộ chung cư (condo), bạn sẽ phải chi trả thêm các loại chi phí khác.

Chi phí nhà ở tại Canada
Nhà ở là khoản chi phí khá lớn cần quan tâm đầu tiên khi định cư Canada

Bảo hiểm y tế 

Bảo hiểm y tế là khoản chi phí bắt buộc khi định cư tại Canada. Đối với các quốc gia phát triển bảo hiểm y tế là vấn đề được coi trọng để đảm bảo những quyền lợi của người dân. 

Một số chương trình y tế cấp Tỉnh và lãnh thổ có thể không bao gồm một số người mới nhập cư trong ba tháng đầu ở Canada. Bạn nên kiểm tra với Bộ y tế tại Tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn ngay khi đến định cư Canada xem có phải mua thêm bảo hiểm sức khỏe không.

Bảo hiểm y tế Canada
Để định cư ổn định và lâu dài, cần phải có sự tính toán hợp lý cho các chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí cho việc sinh hoạt 

Khoảng chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô gia đình bạn. Chi phí ăn uống có thể tăng gấp đôi nếu bạn thường ăn trong nhà hàng hoặc chọn mua các mặt hàng đặc sản. Tiền ăn khoảng 350 CAD/ tháng. Với các khoản chi phí khác như mua sắm, vui chơi, giải trí,… thường sẽ nằm trong khoản 10% tiền lương của bạn. 

Chi phí di chuyển

Phương tiện di chuyển chính tại Canada là ô tô và phương tiện công cộng. Bạn có thể cân nhắc giữa việc mua hoặc thuê ô tô vì chi phí cho việc này không phải là một vấn đề nhỏ. Nếu thu nhập của bạn ở mức trung bình hoặc khá, chỉ di chuyển nhiều trong quy mô thành phố thì nên sử dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp để tối ưu chi phí.

Các loại chi phí khác

Các loại chi phí khác sẽ phụ thuộc vào số lượng và quy mô định cư của gia đình bạn. Các khoản chi phí khác có thể phát sinh là:

  • Tiền thuốc men (mua thuốc ở Canada không được dùng bảo hiểm y tế)
  • Tiền cho các cuộc gọi quốc tế
  • Chi phí cho việc học tập 
  • Chi phí kiểm tra thanh toán, giao dịch của bạn.

Thuế, bảo hiểm,… là các khoản tiền sẽ được chủ doanh nghiệp trừ vào lương của bạn. Các khoảng trừ này có thể giảm lương của bạn từ 25 đến 30%. Chính vì vậy bạn hãy tự cân bằng các khoản tài chính, chi phí một cách hợp lý nhất nhé.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về các khoản chi phí cần có khi định cư Canada. Từ đó có thể giải được bài toán chi tiêu khi bắt đầu sinh sống tại đất nước này sao cho phù hợp. Tùy vào diện định cư mà bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội phù hợp.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về định cư Canada, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc để lại lời nhắn để Viva Consulting giải đáp nhanh nhất có thể nhé.

Viva Consulting

Xem thêm: Định cư Canada diện tay nghề – cánh cửa mới đến xứ sở lá Phong

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

🇺🇸 VP Hoa Kỳ: 60 Francisco Street, San Francisco CA 94133.
🇳🇱 VP Hà Lan: Industrieweg 15* 3641 RK Mijdrecht
🇨🇦 VP Canada: 3401, Ste-Anne Blvd., suite # 1, Quebec City, Quebec, Canada, G1E 3L4
🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 VP Anh : 129 Finchley Road London, NW3 6HY
🇻🇳 VP VN-HCM: 32 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Quận 3, TP.HCM
📞 Điện thoại tư vấn: 028.3930.7777 - Ms My
📞 Hotline 01: 0943.174.466 - Ms Ngân  📞 Phone US: +001-714-982-9029

Email: info@vivaconsulting.vn Hotline: 0914.749.911