Những điều kiện định cư Nhật Bản mới nhất 2020 cần nắm rõ

dieukien dinh cu nhat

Nhật Bản là một trong những quốc gia có điều kiện sống lý tưởng nhất thế giới. Được học tập, sinh sống và làm việc ở Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, để định cư lâu dài tại Nhật là điều không phải ai cũng có thể. Thay vào đó, bạn cần phải đảm bảo những điều kiện định cư Nhật được cho là khá khắt khe. Vậy cụ thể những điều kiện đó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có mấy diện định cư Nhật?

Những điều kiện định cư Nhật Bản mới nhất 2020 cần nắm rõ

Hiện nay, định cư Nhật có 2 diện visa là định cư vĩnh trú và nhập tịch. Đặc điểm của 2 loại visa này như sau:

1. Visa vĩnh trú

Đây là loại visa được chính phủ Nhật bản cấp cho lao động là người nước ngoài đã sinh sống tại Nhật 10 năm và làm việc trên 5 năm. Khi sở hữu visa vĩnh trú, bạn sẽ trở thành thường trú nhân Nhật Bản, được ra vào nước Nhật một cách tự do mà không cần ràng buộc phải xin visa như trước.

Sở hữu visa vĩnh trú trong tay, bạn sẽ được hưởng quyền lợi như một công dân Nhật bình thường:

 • Bạn không bị giới hạn về công việc hay bị quản thúc về thời gian, ngành nghề làm việc…Nếu rơi vào trường hợp thất nghiệp bạn cũng sẽ không bị bắt buộc về nước.
 • Không bị giới hạn thời gian ở lại Nhật 
 • Được ưu tiên trong một số hoạt động nhất định bởi vì với visa vĩnh trú bạn có tư cách như một công dân bình thường (trừ việc không được tham gia bầu cử).

2. Nhập quốc tịch Nhật Bản

Visa vĩnh trú là sự lựa chọn thích hợp cho những ai muốn ở Nhật sinh sống lâu dài mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, với những ai muốn đổi quốc tịch để trở thành một công dân Nhật Bản thật sự thì nhập tịch chính là sự lựa chọn tốt nhất. 

Khi đã nhập tịch và được công nhận là công dân Nhật Bản, bạn sẽ được hưởng tất cả những quyền lợi, chính sách an sinh xã hội như một người Nhật thực thụ (kể cả quyền bầu cử và tranh cử).

Điều kiện định cư Nhật Bản với từng diện định cưĐiều kiện định cư Nhật Bản với từng diện định cư

1. Điều kiện để định cư Nhật diện vĩnh trú

Để có đủ điều kiện định cư ở Nhật Bản, bên cạnh việc đủ thời gian sinh sống từ 10 năm và làm việc từ 5 năm trở lên thì bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau:

 • Cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật, không bị phê phán, phản đối, chống đối trong bất cứ trường hợp nào.
 • Cần chứng minh năng lực tài chính của bạn là đủ điều kiện định cư và không trở thành gánh nặng của cộng đồng.
 • Không có tiền án tiền sử, không trong thời gian nhận hình phạt tiền hay phạt tù và đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Ngoài những điều kiện trên thì chính phủ Nhật vẫn chấp nhận một số trường hợp ngoại lệ như:

 • Đang là vợ/chồng của người Nhật. Người này phải có quyền vĩnh trú hoặc người có quyền vĩnh trú đặc biệt cần phải sinh hoạt hôn nhân từ 3 năm trở lên. Ngoài ra cần phải phải lưu trú tại Nhật trong thời gian là 1 năm liên tục trở lên.
 • Trường hợp là con đẻ thì cũng yêu cầu có thời gian lưu trú tại Nhật liên tục 1 năm trở lên.
 • Dùng tư cách là người lưu trú định cư lâu dài, đã và đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên.
 • Người tị nạn lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên.
 • Người có công với Nhật trong các lĩnh vực như  kinh tế, xã hội, ngoại giao… và lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên.

2. Điều kiện nhập quốc tịch Nhật

Để nhập quốc tịch Nhật, bạn cần phải sống ở Nhật liên tục trên 5 năm và thời gian từ 3 năm trở lên.

Nếu có vợ/chồng của người Nhật và người đó đã có quyền vĩnh trú hoặc người có quyền vĩnh trú đặc biệt thì chỉ cần từ 3 năm trở lên. Đồng thời phải lưu trú tại Nhật trong thời gian là 1 năm liên tục trở lên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các luật định cư tại Nhật Bản và những điều kiện cần tuân thủ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho kế hoạch định cư Nhật sắp tới. Mọi thắc mắc về các vấn đề định cư Nhật xin vui lòng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ tốt nhất. 

Viva Consulting

Xem thêm: Tổng hợp các chương đầu tư định cư Mỹ mới nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »