Di trú là gì? Sở di trú và nhập tịch là gì?

di trú là gì

Bạn đã nghe nhiều về khái niệm di trú, sở di trú, nhập tịch nhưng không biết di trú là gì? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu ngay trong bài viết để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Di trú là gì?

Di trú là một chủ đề rộng, nó bao gồm rất nhiều vấn đề như visa, quốc tịch, sự nhập cư bằng đường biển hoặc đường bay, và những vấn đề liên quan đến việc nhận người tị nạn, cũng như trục xuất những người có tiền án tiền sự. Để hiểu rõ hơn di trú là gì, bạn hãy xem qua để tìm hiểu định nghĩa của từng khái niệm dưới đây.

di trú nghĩa là gì

Visa – Thị thực: được Chính phủ một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người đó nhập cảnh, tạm trú hoặc xuất cảnh khỏi quốc gia đó. Thị thực có thể được thể hiện dưới hình thức văn bản hoặc hồ sơ điện tử; cũng có thể là hình thức con dấu trong hộ chiếu của người nhập cảnh, để xuất trình khi đến quốc gia đã cấp visa. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh, thường là do thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Thẻ tạm trú – Temporary Resident Card: Thẻ tạm trú có thể xem là một thị thực dài hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại nước sở tại. Thẻ tạm trú thường có thời hạn 1-3 năm và cao nhất là 5 năm và có giá trị thay thế thị thực. Đây là thủ tục mà công dân nước ngoài bắt buộc phải có khi muốn ở lại quốc gia mà mình không phải là công dân để làm việc, học tập dài hạn.

Thường trú nhân – Permanent Resident: cho phép người nhập cư sống và làm việc vĩnh viễn tại quốc gia mà mình không phải là công dân. Thường trú nhân sẽ có những lợi ích gần như bằng với công dân nước sở tại, chỉ thiếu quyền bầu cử. Một số quốc gia sẽ phân cấp thành Thường trú nhân tạm thời/có điều kiện và Thường trú nhân vĩnh viễn. Theo đó, sau khi thẻ Thường trú nhân tạm thời hết hiệu lực, đương đơn phải nộp các hồ sơ theo yêu cầu để thay đổi thành Thường trú nhân vĩnh viễn.

di trú thường trú nhân

Quốc tịch: Có quốc tịch của một quốc gia đồng nghĩa trở thành công dân của quốc gia đó và được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của quốc gia đó, bao gồm quyền bầu cử, và nhận được sự bảo vệ của quốc gia đó. Nếu có quốc tịch của một quốc gia thuộc khối EU, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền công dân châu Âu, có thể sinh sống, làm việc, học tập… ở bất cứ quốc gia nào thuộc EU.

Hiện nay, luật di trú trở thành một vấn đề được đông đảo những người đã và đang có ý định nhập cư rất quan tâm. Ngoài ra, đối với những người đã trở thành thường trú nhân thì quốc tịch chính là một chủ đề nóng bỏng luôn được đông đảo các thường trú nhân theo dõi cập nhật. Vậy nhập tịch và sở di trú là gì?

Sở di trú là gì? Nhập tịch là gì?

Sở di trú là gì? Là cơ quan phụ trách giám sát người nhập cư vào quốc gia. Họ giám sát mọi thủ tục liên quan đến dịch vụ định cư như thủ tục trở thành công dân, cấp thường trú nhân (thẻ Xanh), xét đơn bão lãnh, xét đơn xin nhận con nuôi nước ngoài,…Ngoài ra, Sở di trú cũng được giao nhiệm vụ phỏng vấn các ứng viên, cung cấp thông tin tiến độ hồ sơ cho các ứng viên và cũng là nơi chào đón công dân mới nhập tịch thông qua nghi thức truyền thống. Họ có nhiệm vụ khá quan trọng đó là kiểm tra tính đủ điều kiện của tất cả những người nộp đơn, bao gồm kiểm tra và xác minh hồ sơ.

sở di trú và nhập tịch là gì

Hàng năm, Sở di trú xét duyệt hàng triệu hồ sơ, đơn kiến nghị và yêu cầu nhập cư. Tuy nhiên, việc xử lý các hồ sơ di trú và nhập tịch không đơn giản như quá trình xử lý các giấy tờ thủ tục thông thường. Sở di trú đã thành lập Hội đồng An ninh quốc gia và Phát hiện gian lận (FDNS) để xác định và giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia, hợp tác với các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật để chia sẻ thông tin, phát hiện và ngăn chặn gian lận.

Trên đây là khái niệm di trú là gì? Để được tư vấn rõ hơn về từng vấn đề di trú, quý khách vui lòng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »