Nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn?

nên định cư canada hay mỹ tốt hơn

Những chương trình đầu tư định cư tại Mỹ hay Canada lại thu hút người Việt Nam bởi hai quốc gia này được mệnh danh là thiên đường của thế giới nói chung, “miền đất hứa” mang đến cuộc sống tiện nghi, an lành cho người nhập cư nói riêng. Vậy nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn? Hãy xem xét tất cả các khía cạnh quan trọng từ thị thực, lối sống đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn?

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa cả hai quốc gia Bắc Mỹ này nhưng cũng có một số khác biệt đáng kể. Canada thường được coi là một nơi cởi mở hơn, chấp nhận dân nhập cư nhiều hơn, với mức độ tội phạm có súng thấp hơn nhiều. Đất nước này cũng là một quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức – tiếng Anh và tiếng Pháp.

chọn định cư canada hay mỹ
Chọn định cư canada hay mỹ

Khi nói đến việc làm, số giờ và thời gian nghỉ lễ của Canada thoải mái hơn và tương tự như châu Âu, trong khi Hoa Kỳ có xu hướng có ít ngày nghỉ hơn. Trên thực tế, theo thống kê, không khí Canada ít ô nhiễm hơn, người Canada sống lâu hơn trung bình hai năm so với người anh em phía Nam. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng, quốc gia này phải chịu mùa đông dài và lạnh giá gần như trên diện rộng lớn. Đồng thời, văn hóa thương mại điện tử không phát triển như ở Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Về chi phí cuộc sống

Một trong những câu hỏi lớn của nhiều người là nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn. Theo đó, họ không nên bỏ qua vấn đề chi phí sinh hoạt và giáo dục vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống định cư của họ sau này.

Khi nói đến chi phí sinh hoạt, cả Canada và Hoa Kỳ đều có thể đắt đỏ khi bạn sống ở các thành phố trung tâm, giống như bất kỳ trung tâm nào trên thế giới. Nhưng nhìn chung, Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt cao hơn so với nước láng giềng phía bắc khi tính đến chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và chi phí học tập.

canada là quốc gia lý tưởng để sinh sống và làm việc

Ở một số khía cạnh thì Canada có mức sống thấp hơn Mỹ. Theo đó, bạn sẽ trả ít hơn cho bảo hiểm y tế và tiền thuê nhà, nhưng các tiện ích, khí đốt và hàng tiêu dùng có thể sẽ cao hơn so với xứ cờ hoa. Tuy nhiên, Hoa Kỳ rẻ hơn khi nói về quần áo và có lương cao hơn, trong khi Canada có thuế cao hơn. Vì vậy, nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn rẻ hơn nếu tính đến mức sống trung bình của người dân.

Về chất lượng giáo dục

Canada và Mỹ là 2 quốc gia cực kỳ phát triển về giáo dục, các chính sách và chế độ phúc lợi cho học sinh – sinh viên là vô cùng tuyệt vời, có thể kể đến những trường đại học nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Harvard, Đại học Stanford… Đây là một trong những lý do mà các bạn kho chọn lựa nên định cư Canada hay Mỹ theo diện du học.

Tuy nhiên, dù cho là ở quốc gia nào chi phí học tập ở bậc đại học không hề nhỏ. Chi phí cho 4 năm đại học có được bằng cử nhân ở Mỹ nằm vào mức tiền từ khoảng 37 nghìn đô đến 160 nghìn đô. Thế nhưng chi phí cũng 4 năm đại học ở Canada chỉ vào mức 8 ngàn đô như ở các tỉnh bang Quebec và cho đến 26 ngàn đô-la ở những bang khác như Ontario.

chất lượng giáo dục ở canada và mỹ
Chất lượng giáo dục ở canada và mỹ

Cả 2 quốc gia Canada và Mỹ đều có những chính sách riêng của mình cho những cô cậu học sinh, sinh viên nước họ để chắc chắn hỗ trợ nhu cầu học tập của người dân nước mình.

Ở Mỹ không có chương trình nhà trẻ và mẫu giáo công cộng mang tính chất ép buộc. Chính phủ Mỹ chỉ hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start – đây là chương trình nhà trẻ và mẫu giáo cho các gia đình có thu nhập không được cao. Những gia đình còn lại hoàn toàn phải tìm cách và tự chi trả cho con em mình đi nhà trẻ và mẫu giáo.

Về bảo hiểm sức khỏe cho công dân

Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân vào khoảng 8,233 mỹ kim cho mỗi người. Có một điều thực tế là những người nhập cư Hoa Kỳ có độ tuổi trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid của chính phủ. Chương trình này có bảo hiểm y tế rất tốt và hều hết không có một chi phí đáng kể nào.

Mỹ đá giành ra 17% số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP, bên cạnh đó Canada có mức chi tiêu y tế ở mức 11% GDP mà thôi. Trong khi đó chi phí y tế của Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4.445 mỹ kim (theo thống kê của OECD năm 2012).

chi phí cuộc sống ở canada và mỹ

Công dân và những người thường lưu trú của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động. Đặc biệt với những công dân đã sống ở nước ngoài trong thời gian dài sau đó trở về nước hoặc là trường hợp những người từ tỉnh khác chuyển đến, cũng hưởng chế độ phúc lợi này sau khi cư trú 9 tháng. Người thất nghiệp hoặc kinh tế có khó khăn cũng có thể đăng ký miễn nộp tiền bảo hiểm.

Chi phí cho dịch vụ chữa bệnh gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình điều trị đều do bảo hiểm y tế chi trả. Thế nhưng khám bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt thì chỉ được hưởng bảo hiểm một phần và phòng khám răng bình thường ngoài một số phẫu thuật đặc biệt ra, đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm này và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

Về mức độ hay phúc của Canada và Mỹ

Canada và Mỹ là 2 quốc gia có chỉ số hạnh phúc được xếp hạng cao theo báo cáo hạnh phúc thế , với lần lượt Canada xếp hạng thứ 6 và Mỹ xếp hạng 13. Hai quốc gia Bắc Mỹ có nền văn hóa đa chủng tộc, có số lượng lớn người nhập cư mới mỗi năm. Tuy nhiên, Canada có các chính sách nhập cư cởi mở và dễ dàng hơn, ít phân biệt chủng tộc và cuộc sống hạnh phúc, không khí cũng ít ô nhiễm hơn Mỹ. Nhưng ngược lại, Mỹ có nền kinh tế phát triển và nền công nghiệp giải trí vượt bậc hơn Canada rất nhiều.

nước mỹ hay canada

Tóm lại, chúng ta không thể biết được nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn? Cả hai nước đều sẽ có những mặt lợi và khuyết điểm riêng phù hợp với từng cá nhân hay các gia đình. Thế nên, việc lựa chọn ra quốc gia nào để định cư nước ngoài là điều vô cùng quan trọng. Mọi thắc mắc về định cư nước ngoài xin vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »