Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn không?

Cuoc song nguoi Viet tai dao Sip co an toan

Hiện nay, có rất nhiều gia đình Việt lựa chọn các quốc gia châu Âu để làm nơi định cư, làm việc và học tập. Họ chọn cho mình con đường hợp pháp để sang nước ngoài đổi đời như du học, xuất khẩu lao động hay định cư theo diện doanh nhân. Dù là hình thức nào chăng nữa, thì một trong những quốc gia đang được quan tâm hiện nay là quốc đảo Síp (đất nước Cyprus). Vậy cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn không? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu ngay trong bài viết.

Đảo Síp là đất nước nào?

Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn không?

Đảo Síp hay còn gọi là Cyprus là một quốc đảo nằm ở phía Nam của bán đảo Anatolia và phía Đông của biển Địa Trung Hải, đồng thời Síp có vị trí trung tâm giữa 3 châu lục: Á, Âu và Phi. Đây là hòn đảo lớn thứ 3 trong vùng biển này về diện tích và số lượng dân số, vào năm 2004 Síp trở thành thành viên EU và cũng giai đoạn này nền kinh tế và xã hội Síp phát triển mạnh.

Đảo Síp là 1 quốc đảo nằm trong khu vực Tây Á và không phải ngẫu nhiên đảo quốc này trở thành tầm vị trí chiến lược mà đó là nhờ nằm trên các con đường dẫn đến kênh đào Suez. Kênh đào Suez là kênh giao thông nhân tạo nằm trên lãnh thổ Ai Cập, chạy theo hướng Bắc-Nam đi ngang qua eo Suez tại phía Đông Bắc Ai Cập, nó nối Địa Trung Hải với Vịnh Suez, 1 nhánh của Biển Đỏ. Giúp Síp nhận thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Vị trí đảo Síp hoàn toàn lý tưởng để sinh sống, nghỉ dưỡng được minh chứng qua những cánh đồng cỏ rộng lớn và bờ biển dài cùng nhiều bãi biển đẹp mê hồn khách du lịch tại đây.

Xem thêm: Tổng quan về chương trình định cư Cyprus theo diện đầu tư

Cuộc Sống Người Việt Tại Đảo Síp

Theo thống kê từ nhiều số liệu thì hiện nay có khoảng hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Síp con số khá lớn cho một quốc đảo thuộc châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn và tốt không nhé!

Các thành phố lớn của Síp từ Limassol tới Nicosia qua Larnaca là những nơi có đông đúc cộng đồng người Việt sinh sống tại đảo Síp nhất. Cộng đồng này bao gồm người định cư Cyprus diện đầu tư, định cư diện bảo lãnh, sinh viên du học, doanh nhân khởi nghiệp, các cô dâu Việt những người di cư và những người đến Síp theo diện xuất khẩu lao động.

Cuộc sống người Việt ở đảo Síp

Chúng tôi đã khảo sát và tổng hợp để tìm hiểu được cuộc sống người Việt ở đảo Síp có an toàn hay không, kết quả được chia theo các nhóm như sau:

Xuất khẩu lao động

Nhóm này hiện đang chiếm phần lớn trong cộng đồng người Việt tại Síp. Đây là một bộ phận cộng đồng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của đảo Síp vì họ đảm nhận những công việc lao động phổ thông như bảo mẫu, công nhân, nhân viên cửa hàng,… Và tất nhiên chế độ ưu đãi cho những người này tương đối ổn định.

Du học sinh

Bên cạnh các nước có như Canada, Mỹ, Úc, Nhật Bản thì người Việt ngày nay có xu hướng lựa chọn đảo Síp để du học vì tại đây có hệ thống giáo dục tiêu chuẩn châu Âu và chất lượng đào tạo tốt. Chưa kể chi phí cho việc học tập và ăn ở tại Síp được đánh giá là quá rẻ so với các khu vực châu Âu khác.

Điều đặc biệt hơn du học sinh còn có cơ hội định cư đảo Síp sau tốt nghiệp nhờ chính phủ nước này tạo điều kiện ở lại làm việc tại Síp hoặc có cơ hội được làm việc tại các nước EU khác đều được. Nắm bắt được cơ hội định cư Cyprus này mỗi năm lượng du học sinh Việt Nam chọn lựa đảo Síp làm điểm đến để trau dồi kiến thức và mong muốn một tương lai tốt hơn cho mình là rất lớn.

Định cư

Nhóm này là các gia đình chủ yếu làm nghề buôn bán nhỏ lẻ và đã có cuộc sống an cư, ổn định tại đảo Síp. Đồng thời cũng là nhóm người đã tạo dựng nên cộng đồng người Việt tại Síp, tuy nhiên thời gian trở lại đây chính phủ đã khuyến khích định cư đảo Síp diện đầu tư dành cho ai không có thân nhân tại nước này để có cơ hội nhận visa Cyprus cho bản thân lẫn cả gia đình.

Đảo Síp có an toàn không?

Vậy cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn không? Síp được mệnh danh là thiên đường dành cho người Việt và không có lý do gì để phủ nhận điều đó cả, tuy nhiên để đảm bảo hơn cho cuộc sống của người mới định cư tốt hơn hết bạn nên tham gia các Hội Người Việt tại Síp để có được sự giúp đỡ và kết nối những người xa quê với nhau.

Vì số lượng người Việt tại đảo Síp khá đông vì vậy mọi người đã thành lập hội này được khoảng hơn 10 năm, nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển đặc biệt là tạo điều kiện để mọi người hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại hiệu quả hơn nên hội này đã tạo ra nhiều chương trình/ hoạt động ý nghĩa cho người Việt sống tại đây như: Gặp mặt ngày lễ, tết cổ truyền, chợ phiên cuối tuần hay các hoạt động tại địa phương cũng như chung tay giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh ở nơi đất khách quê người.

Trong đó đáng kể đến nhất là thành phố Limassol, Ban liên lạc cộng đồng có tổ chức khu chợ tự phát nhỏ vào mỗi ngày chủ nhật nhằm tạo môi trường giao lưu cho những người xa xứ gặp nhau, tâm sự, chia sẻ niềm vui, nỗi nhớ nhà, công việc cũng như an ủi nhau để cố gắng hơn trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu hơn về đất nước cộng hòa Cyprus và chất lượng cuộc sống đảo Síp đối với người Việt. Nếu bạn đang muốn lựa chọn 1 quốc gia để định cư nhằm mong muốn đem lại cơ hội nhận quốc tịch Châu Âu thì Síp là quốc gia đáng để bạn cân nhắc. Liên hệ ngay với VivaConsulting – chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »