Tổng Thống Trump đang xem xét về Quyết Định hạn chế Quyền Quốc Tịch với trẻ em được sinh ra trên đất Mỹ.

Tong Thong Trump

Tổng thống Donald Trump đang xem xét quyết định hành pháp để nhắm vào quyền công dân bẩm sinh mặc nhiên được cấp quốc tịch cho những trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ trong những tuần cuối cùng của ông tại nhiệm kỳ. Theo đó quyền công dân bẩm sinh là chính sách mà bất kỳ ai sinh ra ngay trên bất kỳ vùng lãnh thổ quốc gia Hoa Kỳ đều được cấp quốc tịch Mỹ ngay lập tức, bất kể cha mẹ họ có quốc tịch hay không.

Điều này được nhắc đến trong Điều thứ 14 của Luật Chính phủ hiện hành, trong đó tuyên bố rằng “tất cả những người được sinh ra hoặc nhập tịch ở Hoa Kỳ và tuân theo quyền tài phán của họ, đều là công dân của Hoa Kỳ và thuộc Tiểu bang nơi họ cư trú.” Hơn 30 quốc gia – chủ yếu ở Tây Bán cầu – có quyền công dân ngay từ khi sinh ra. 

Sinh con tại Mỹ có còn hiệu lực

Tất cả trẻ em sinh ra trên đất Mỹ hiện được xem là công dân Mỹ

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là một ví dụ về một người đã nhận quốc tịch Hoa Kỳ theo cách này. Mẹ của Harris là người Ấn Độ và cha là người Jamaica chưa phải là công dân Hoa Kỳ khi cô sinh ra ở California vào năm 1964, nhưng cô đã trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ông Trump đã lên tiếng phản đối quyền công dân ngay từ khi tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016. Ông đã đề cập lại vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Axios , trong đó ông tuyên bố rằng có thể ban hành lệnh hành pháp để chấm dứt hoạt động này.

Tổng thống Trump từng nhiều lần nói về việc chấm dứt quyền quốc tịch cho nhóm đối tượng này. Dự thảo sắc lệnh từng vài lần được đưa ra và hiện lại có thảo luận nội bộ về việc ra quyết định trong thời gian cuối nhiệm kỳ hiện tại.

Sinh con trên đất Mỹ

Khi tờ “Business Insider” đưa ra bình luận vào thứ Bảy, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere đã đưa ra tuyên bố sau:

“Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp hợp pháp của mình để thúc đẩy các chính sách táo bạo và thực hiện những lời hứa mà ông ấy đã hứa với người dân Mỹ, nhưng tôi sẽ không suy đoán hay bình luận về những dự thảo hành pháp được đưa ra sắp tới”.

Theo The New York Times

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »