Tổng hợp các loại thị thực định cư Mỹ

thi thuc dinh cu my

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, và thị thực định cư Mỹ cũng được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Trong bài viết này, VivaConsulting sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại visa định cư Mỹ cũng như các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo ngay nhé!

Thị thực định cư Mỹ là gì?

Nếu những người sở hữu visa không định cư Mỹ sẽ phải trở về nước khi thị thực hết hạn thì thị thực định cư Mỹ lại cho phép người nước ngoài được ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Như vậy, visa định cư không hết hạn mà cho phép người nước ngoài được thường trú, làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có hạn chế (trừ việc tham gia bầu cử). Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này.

Thị thực định cư Mỹ là gì?
Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Thông thường visa sẽ được chia làm 2 loại là visa định cư và visa không định cư với các thông tin chi tiết sau: Visa định cư Mỹ cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc mà không có bất cứ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp Thẻ Xanh và trở thành thường trú nhân của Mỹ nếu họ chứng minh được rằng mình có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí định cư và nhập tịch theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, nếu các cá nhân không có ý định lưu trú tại Mỹ lâu dài thì họ sẽ được cấp cho loại visa không định cư. Visa loại này sẽ tùy thuộc vào thông tin cá nhân cũng như lý do vì sao họ muốn đến Mỹ. Thông thường sẽ có 1 số loại visa không định cư được nhiều người sử dụng như: Visa du lịch, Visa công tác tạm thời, Visa dành cho sinh viên giao lưu (trao đổi văn hóa)…..

Những loại thị thực định cư Mỹ bạn cần phải biết

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, thị thực định cư Mỹ bao gồm 5 loại: visa dành cho thành viên trực hệ, visa dành cho thành viên gia đình, visa làm việc, visa dành cho người trúng thưởng và visa trẻ lai.

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Với việc lựa chọn chương trình định cư theo dạng đầu tư EB5 (Employment Base Fifth), các cá nhân, nhà đầu tư sẽ được xem xét và cấp cho Visa định cư Mỹ tương ứng. Khác với những loại visa khác, visa định cư theo diện này cho phép ứng viên nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân của Mỹ, người nhập cư có quyền làm hồ sơ để xin nhập quốc tịch và trở thành một công nhân chính thức của Hoa Kỳ.

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Có thể nói đây là loại visa định cư Mỹ có số lượng người xin cấp nhất thời điểm hiện tại vì nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thời gian thụ lý, xem xét và chính thức cấp visa nhanh hơn rất nhiều so với những diện định cư Mỹ khác.
 • Quy định, quy trình không quá phức tạp, đồng thời cũng không đòi hỏi quá nhiều về các giấy tờ, bằng cấp….
 • Nếu sang định cư Mỹ bằng loại visa này thì các cá nhân sẽ được ưu tiên cấp Thẻ Xanh tại Mỹ hơn.
 • Người định cư tại Mỹ theo loại visa này sẽ dễ dàng được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì không thể không nói visa định cư Mỹ diện EB5 vẫn tồn tại 1 số nhược điểm. Điển hình là để có thể tham gia vào chương trình xin cấp visa diện này, các cá nhân cần phải có 1 số vốn trong tay (ít nhất là 500.000 USD).

Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Trong trường hợp lựa chọn định cư theo diện đoàn tụ, bảo lãnh gia đình thì thời gian cũng như mức độ ưu tiên của việc cấp visa sẽ dựa trên mối quan hệ của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ đối với người được bảo lãnh.

Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Những trường hợp thị thực định cư Mỹ theo diện gia đình cụ thể bao gồm:

 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ
 • K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Hiện nay số lượng visa định cư Mỹ cấp cho diện này đang dần bị hạn chế và xem xét gắt gao hơn nên hãy thật cân nhắc trước khi quyết định sử dụng chương trình định cư diện này nhé.

Visa dành cho người trúng thưởng 

Thị thực định cư Mỹ dành cho những ứng viên nước ngoài qua chương trình trúng thưởng chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Trong số các diện visa định cư Mỹ, diện thị thực này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi các ứng viên đến từ Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Hoa Kỳ trong 5 năm trước.

Visa trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

Visa định cư theo diện trực hệ

Nhắc đến các loại thị thực định cư Mỹ không thể không nói đến thị thực định cư theo diện đoàn tụ gia đình, hay còn gọi là visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

 • Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ
 • Visa IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ ở nước ngoài.
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • Visa IR5: Bố mẹ đẻ hay bố mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thị thực định cư Mỹ và điều kiện để xin từng loại thị thực. Để suôn sẻ vượt qua các thủ tục và thành công khi xin visa định cư Hoa Kỳ, bạn nên tìm đến đơn vị dịch vụ làm visa định cư Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Nếu khó khăn khi làm hồ sơ, bạn hãy liên hệ VivaConsluting để được hỗ trợ nhanh chóng và chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm:
Xu hướng định cư Mỹ hiện nay
Nhập cảnh Mỹ cần gì chi tiết từ A đến Z
Định cư diện eb3

Chi phí làm eb3

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »