Tổng hợp các loại thị thực định cư Mỹ

thi thuc dinh cu my

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, và thị thực định cư Mỹ cũng được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Trong bài viết này, VivaConsulting sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại visa định cư Mỹ cũng như các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo ngay nhé!

Thị thực định cư Mỹ là gì?

Nếu những người sở hữu visa không định cư Mỹ sẽ phải trở về nước khi thị thực hết hạn thì thị thực định cư Mỹ lại cho phép người nước ngoài được ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Như vậy, visa định cư không hết hạn mà cho phép người nước ngoài được thường trú, làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có hạn chế (trừ việc tham gia bầu cử). Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này.

Thị thực định cư Mỹ là gì?

Thông thường visa sẽ được chia làm 2 loại là visa định cư và visa không định cư với các thông tin chi tiết sau: Visa định cư Mỹ cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc mà không có bất cứ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp Thẻ Xanh và trở thành thường trú nhân của Mỹ nếu họ chứng minh được rằng mình có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí định cư và nhập tịch theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, nếu các cá nhân không có ý định lưu trú tại Mỹ lâu dài thì họ sẽ được cấp cho loại visa không định cư. Visa loại này sẽ tùy thuộc vào thông tin cá nhân cũng như lý do vì sao họ muốn đến Mỹ. Thông thường sẽ có 1 số loại visa không định cư được nhiều người sử dụng như: Visa du lịch, Visa công tác tạm thời, Visa dành cho sinh viên giao lưu (trao đổi văn hóa)…..

Những loại thị thực định cư Mỹ bạn cần phải biết

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, thị thực định cư Mỹ bao gồm 3 loại: Thị thực định cư Mỹ theo diện EB5, Thị thực định cư Mỹ theo diện EB3, Thị thực định cư Mỹ diện bảo lãnh

Thị thực định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Với việc lựa chọn chương trình định cư theo dạng đầu tư EB5 (Employment Base Fifth), các cá nhân, nhà đầu tư sẽ được xem xét và cấp cho Visa định cư Mỹ tương ứng. Khác với những loại visa khác, visa định cư theo diện này cho phép ứng viên nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân của Mỹ, người nhập cư có quyền làm hồ sơ để xin nhập quốc tịch và trở thành một công nhân chính thức của Hoa Kỳ.

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Chương trình thị thực định cư Mỹ EB5 được chấp thuận bởi Quốc hội Mỹ theo Đạo luật Di trú năm 1990 (IMMACT90). Quốc hội đã quyết định thành lập chương trình EB5 để kích thích phát triển nền kinh tế của Mỹ thông qua việc tạo cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp thương mại của Mỹ được sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ. Vào năm 1993, Quốc hội đã tạo ra Chương trình Thí điểm Đầu tư Định cư được thực hiện vào cùng thời gian để khuyến khích mối quan tâm vào chương trình định cư Mỹ EB5. Chương trình thí điểm mới này đã hình thành Các Trung tâm Khu vực EB5. Các Trung tâm Khu vực là các doanh nghiệp được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định quản lý các khoản đầu tư EB5 và tạo ra công ăn việc làm.

Bằng việc đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh và hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ. So với một số chương trình phổ biến khác như E-2 và L-1A, chương trình thị thực định cư Mỹ EB5 không yêu cầu về trình độ, ngoại ngữ, sở hữu công ty, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý, vận hành, không có điều kiện ràng buộc mở công ty sau khi lấy thẻ xanh.

Có 2 hình thức là đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 là trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại đơn vị kinh doanh đang hoạt động tại Mỹ; và đáp ứng yêu cầu của USCIS là tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center). Nhà đầu tư gián tiếp phải đầu tư vào một dự án được tài trợ bởi một trung tâm khu vực do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chỉ định. Đơn xin thị thực định cư Mỹ EB5 của nhà đầu tư sẽ gắn liền với việc cấp phép Chương trình Trung tâm Khu vực hoạt động.

Nguồn vốn đầu tư vào doanh nghiệp là 1.050.000 USD, nếu chọn khu vực việc làm mục tiêu (TEA) thì nguồn vốn đầu tư cần thiết ít nhất là 800.000 USD. Các dự án của trung tâm vùng thường chọn các khu vực việc làm mục tiêu yêu cầu vốn thấp, nhà đầu tư chỉ cần 800.000 USD.

Sau khi thông qua đạo luật Liêm chính và Cải cách thị thực định cư Mỹ EB5 vào tháng 3 vừa rồi đã tạo ra làn sóng tranh luận về việc lựa chọn hình thức đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 – giữa đầu tư trực tiếp  và gián tiếp (với diện đầu tư Trung tâm vùng) cái nào mang đến giá trị cao hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên để chọn một trong hai diện thì rất khó, tùy vào mục đích của nhà đầu tư thì sẽ phù hợp với diện đầu tư khác nhau.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn nhanh chóng lấy thẻ xanh và không muốn đối mặt với vấn đề quản lý doanh nghiệp thì đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 Trung tâm vùng là thích hợp hơn.

Hiện tại, dù có nhiều chương trình thị thực định cư Mỹ nhưng thị thực định cư Mỹ EB5 diện Trung tâm vùng là chương trình đầu tư thẻ xanh Mỹ trực tiếp chính thống, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng). Đây là lựa chọn đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ, cũng như khả năng thu hồi tiền đầu tư của gia đình mình.

Dự án Hall of Fame Village do Viva Consulting cung cấp có thể xem là dự án đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 tốt nhất thị trường hiện nay.

thi thuc dinh cu my eb5

Hall Of Fame Village là một dự án của Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS), đã được chấp thuận mẫu đơn I-924 – nghĩa là dự án đã qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, xác nhận dự án có độ an toàn cao, đáng tin cậy và chắc sẽ giúp nhà đầu tư có được thẻ xanh Mỹ.
Hiện tại đã có 107 nhà đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 được chấp thuận mẫu đơn I-526, có thẻ xanh 2 năm, có ngay thẻ xanh khi đến Mỹ.
Theo yêu cầu của USCIS, mỗi nhà đầu tư thị thực định cư Mỹ EB5 phải tạo ra 10 việc làm cho công dân Mỹ để đủ điều kiện có thẻ xanh vĩnh viễn và Hall Of Fame Village đến nay đã tạo ra hơn 3.650 việc làm, vượt quá 10 việc làm cần thiết cho mỗi nhà đầu tư EB5.

Thị thực định cư Mỹ theo diện lao động visa EB3

Chương trình thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc Visa EB3 (Employment-Based Third) là chương trình nhập cư do chính phủ Mỹ ban hành, dành cho người lao động nước ngoài được nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh sang Mỹ làm việc. Đây là chương trình cấp thẻ xanh trực tiếp, cho phép lao động được đưa cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi nhập cư vào Mỹ.

Ứng viên phù hợp cho chương trình thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc EB3 là

Chuyên gia (EB3 Professional)

 • Bằng cử nhân, Thạc sĩ,…
 • Bằng cử nhân nước ngoài cần thẩm định bởi cơ quan thẩm định bằng quốc tế ở Hoa Kỳ.
 • Công việc được bảo lãnh Thẻ Xanh phải đúng (hoặc liên quan) đến chuyên môn đã học và làm việc

Lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers)

 • Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề.
 • Cần chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers) Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm

Khác:

 • Du học sinh Mỹ (Visa F-1)
 • Cá nhân có visa không định cư (H-1B, L-1,…)
thi thuc dinh cu my eb3
 

Bên cạnh đó ứng viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận lao động (Labour Certificate) và thư tuyển dụng

– Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phỏng vấn (tùy từng diện)

– Trình độ tiếng anh – Tiếng Anh giao tiếp đối với diện lao động phổ thông, các diện còn lại tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn

Lợi ích của chương trình thị thực định cư Mỹ visa EB3:

 1. Khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện làm việc EB3, ứng viên và gia đình có thế hưởng nhiều quyền lợi như sau:
 2. Học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12
 3. Học phí Đại học bằng ⅓ du học sinh quốc tế
 4. Được phép làm việc ở bất kỳ nơi nào tại Hoa Kỳ 
 5. Được quyền sống bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ
 6. Đặc quyền di chuyển có thể ra vào Hoa Kỳ mà không cần thị thực
 7. Không cần đổi mới miễn là bạn gia hạn thẻ xanh 10 năm
 8. Được hưởng an sinh xã hội
 9. Chăm sóc y tế (được hưởng bảo hiểm y tế từ 65 tuổi tại Hoa Kỳ)
 10. Thường trú nhân vĩnh viễn miễn là bạn pháp luật Hoa Kỳ
 11. Con đường nhập tịch nhanh chóng trở thành công dân Mỹ

Đăng ký tư vấn ngay với Viva Consulting để chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn về lộ trình định cư Mỹ cụ thể, chính thống và an toàn nhất hiện nay bạn nhé! Viva Consulting luôn có đội ngũ luật sư di trú, chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập cư, chúng tôi luôn cam kết mang đến cho người Việt chương trình định cư an toàn, uy tín và tiết kiệm nhất.

Đăng ký tư vấn ngay tại đây! Hoặc liên hệ chúng tôi qua Fanpage Viva Consulting Service

Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Trong trường hợp lựa chọn định cư theo diện đoàn tụ, bảo lãnh gia đình thì thời gian cũng như mức độ ưu tiên của việc cấp visa sẽ dựa trên mối quan hệ của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ đối với người được bảo lãnh.

Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Trong các diện thị thực định cư Mỹ thì các loại visa bảo lãnh dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Như Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ, Visa IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ, Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ), F1, F2, F3, F4, ….

Tuy nhiên do số lượng của thị thực định cư Mỹ theo diện bảo lãnh này không giới hạn số lượng nộp vào cho nên việc xếp hàng đợi được phỏng vấn và duyệt visa là vô cùng “mơ hồ”. Hiện nay Visa Bulletin cũng đang đóng với các diện F (Chỉ xử lý hồ sơ nộp trước các ngày ưu tiên như trong hình sau):

cac dien dinh cu My

(Bảng Visa Bulletin cập nhật theo tháng từ USCIS đều đang đình trệ)

Các diện thị thực định cư Mỹ mà Viva Consulting cung cấp

Hiện tại Viva Consulting đã ngừng cung cấp các diện thị thực định cư Mỹ bảo lãnh thay vào đó chúng tôi cung cấp các diện định cư Mỹ lao động visa EB3, các diện định cư Mỹ diện visa Đầu tư EB5, L1A, diện thực tập sinh Mỹ visa J1, visa Du học F1,…

Bên cạnh các diện định cư Mỹ, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ di trú khác của các nước như Canada, Úc,…

VIVA CUNG CAP CAC CTRINH DU HOC 01

Viva Consulting có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú – định cư tại các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản,… với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh Anh/ chị trên con đường hiện thực hóa các diện thị thực định cư Mỹ.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thị thực định cư Mỹ và điều kiện để xin từng loại thị thực. Để suôn sẻ vượt qua các thủ tục và thành công khi xin visa định cư Hoa Kỳ, bạn nên tìm đến đơn vị dịch vụ làm visa định cư Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Nếu khó khăn khi làm hồ sơ, bạn hãy liên hệ VivaConsluting để được hỗ trợ nhanh chóng và chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm:
Xu hướng định cư Mỹ hiện nay
Nhập cảnh Mỹ cần gì chi tiết từ A đến Z
Định cư diện eb3

Chi phí làm eb3

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »