Tổng hợp các diện định cư Mỹ mà bạn cần biết

các diện định cư mỹ

Định cư Mỹ luôn là giấc mơ thường trực của nhiều người dân Việt Nam cũng như người dân trên toàn thế giới. Với họ thì được định cư Mỹ, được cấp thẻ xanh của Mỹ sẽ là một bước ngoặt rất lớn để phát triển kinh tế cũng như cuộc sống sau này. Hiện nay, các diện định cư Mỹ rất đa dạng, để giúp mọi người có được đầy đủ thông tin cần thiết, hãy theo dõi bài viết!

Vì sao định cư Mỹ là giấc mơ của người Việt?

Rất nhiều người Việt Nam mang trong mình ước muốn được đến Mỹ sinh sống và định cư tại đất nước này. Những lý do nước Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để xây dựng cuộc sống có thể kể đến như:

  • Chất lượng giáo dục và đào tạo tốt
  • Tôn trọng quyền tự do, bình đẳng của những cá nhân khác
  • Cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông tốt
  • Mức độ ô nhiễm nước, không khí,.. không quá cao.
  • Chế độ phúc lợi cho người lao động được bảo đảm
  • Khả năng sinh lời trong làm ăn, kiếm được lợi nhuận cao
giấc mơ mỹ của người việt nam
“Giấc mơ Mỹ” là mong ước của rất nhiều người

Vậy có các diện định cư Mỹ nào bạn cần biết? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu nhé!

Các diện định cư Mỹ dành cho người lao động – Visa EB3

Việc định cư Mỹ thông qua visa lao động EB3 là một cơ hội đáng mơ ước cho những người muốn xây dựng tương lai tốt đẹp tại đất nước này. EB3 (Employment-Based Third Preference) là một trong các diện định cư Mỹ dành cho những công việc có nhu cầu nhân lực cao tại Mỹ cần tuyển người lao động nước ngoài.

Đây là chương trình từ Chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh trực tiếp cho người lao động chuyên gia, có tay nghề cao hoặc không có tay nghề. Người lao động được phép đưa toàn bộ gia đình của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đến Mỹ. Khi người lao động nhận được thẻ xanh từ Chương trình định cư Mỹ EB3, người lao động và gia đình có thể tận hưởng tất cả những lợi ích khi sống tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi sang quốc tịch sau thời gian lưu trú được chỉ định (ở ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tại Hoa Kỳ).

Các diện định cư Mỹ của visa EB3

Chương trình visa EB3 bao gồm 3 diện lao động chính với mỗi diện lao động sẽ có những yêu cầu khác nhau:

DIỆN LAO ĐỘNG ĐIỀU KIỆN
Chuyên gia (EB3 Professional) Bằng cử nhân, Thạc sĩ,…

Bằng cử nhân nước ngoài cần thẩm định bởi cơ quan thẩm định bằng quốc tế ở Hoa Kỳ.

Công việc được bảo lãnh Thẻ Xanh phải đúng (hoặc liên quan) đến chuyên môn đã học và làm việc

Lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers) Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề.

Cần chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers) Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm
Khác Du học sinh Mỹ (Visa F-1) Thực tập sinh Mỹ (J-1)

Cá nhân có visa không định cư (H-1B, L-1,…)

Để được cấp visa EB3, người lao động cần có một công việc đã được xác định và một nhà tuyển dụng Mỹ đồng ý tài trợ cho việc di cư của họ. Nhà tuyển dụng sẽ cần chứng minh rằng không có người lao động nào khác có khả năng thực hiện công việc đó ở Mỹ và rằng việc tuyển dụng người nước ngoài không gây ảnh hưởng đến thị trường lao động Mỹ thông qua giấy chứng nhận lao động (Labour Certificate) và thư tuyển dụng.

Bản thân người lao động cũng cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển (tùy từng diện, diện lao động phổ thông có thể không cần kinh nghiệm)
Bên cảnh đó người lao động cần có trình độ tiếng Anh nhất định – Chỉ cần tiếng Anh giao tiếp đối với diện lao động phổ thông, các diện còn lại tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn.

bảo lãnh người thân của công dân mỹ ir

Một khi visa EB3 được chấp nhận, người lao động có thể nhập cảnh vào Mỹ và bắt đầu công việc. Đây là một bước quan trọng trong quá trình định cư Mỹ. Trong suốt thời gian làm việc tại Mỹ, người lao động EB3 có quyền tận hưởng các quyền lợi và đãi ngộ xã hội như người bản xứ, bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục và các quyền pháp lý cơ bản.

Sau một khoảng thời gian làm việc và tuân thủ đúng các quy định di cư, người lao động EB3 có thể xin nâng cấp trạng thái thường trú lâu dài (thẻ Xanh). Thẻ Xanh cho phép người lao động sống và làm việc tại Mỹ mà không cần giới hạn thời hạn. Điều này mang lại cho họ sự ổn định và định cư lâu dài trong xã hội Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình định cư Mỹ theo visa EB3 không đơn giản và có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Việc thu thập các tài liệu, chuẩn bị hồ sơ, và đối phó với quy trình pháp lý có thể phức tạp. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp từ luật sư chuyên về di cư Mỹ là rất quan trọng.

Các diện định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư – Visa EB5

Chương trình đầu tư định cư Mỹ với visa EB5 là một cơ hội đáng chú ý cho những nhà đầu tư muốn định cư và đầu tư tại Hoa Kỳ. EB5 là chương trình đầu tư định cư cho phép người nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc một vùng trung tâm kinh tế đang cần vốn đầu tư tại Hoa Kỳ để có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp, sau đó nếu đủ cơ hội nhà đầu tư/doanh nghiệp còn có thể là một công dân Hoa Kỳ chính thức.

Khoản đầu tư là điều kiện cần thiết để đủ điều kiện xét thẻ xanh, và để cho phép nhà đầu tư sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ cùng với vợ/ chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Để đủ điều kiện cho chương trình, nhà đầu tư định cư mỹ EB5 phải đầu tư ít nhất $800,000 (cộng với các khoản phí liên quan) vào một dự án kinh doanh nằm trong một khu vực của Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp cao. Hoặc ít nhất $1,050,000 cho dự án đầu tư trực tiếp.

Yêu cầu bắt buộc để nhà đầu tư có thẻ xanh là khoản đầu tư của nhà đầu tư định cư Mỹ EB5 phải tạo ra ít nhất 10 công việc cho công dân Mỹ trong khoảng thời gian hai năm sau khi Sở Di Trú Mỹ chấp thuận đơn đầu tư định cư Mỹ EB5 (đơn I-526).

Việc đầu tư thông qua chương trình EB5 mang lại nhiều lợi ích. Trước hết, người đầu tư và gia đình sẽ có cơ hội được định cư tại Mỹ và tận hưởng các quyền lợi và tiện ích như người dân Mỹ khác. Điều này bao gồm quyền sử dụng hệ thống giáo dục và y tế tại Mỹ, cũng như quyền tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội.

Ngoài ra, chương trình EB5 cũng mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể cho người đầu tư và cho Mỹ. Việc đầu tư tài chính vào dự án kinh doanh tại Mỹ không chỉ tạo ra việc làm mới cho người Mỹ mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và tăng trưởng của quốc gia. Do đó mỗi năm Chính phủ Mỹ luôn có những hạn ngạch ưu tiên cho các diện định cư Mỹ như visa đầu tư EB5.

cac dien dinh cu my dau tu

Tuy nhiên, chương trình EB5 cũng có những yêu cầu và điều kiện cần tuân thủ. Người đầu tư cần đáp ứng mức đầu tư tài chính tối thiểu, chọn dự án phù hợp và tuân thủ các quy định pháp lý. Để đảm bảo thành công và đảm bảo tuân thủ các quy trình, tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia pháp lý và chuyên viên EB5 là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các diện định cư Mỹ theo visa EB5 (Đầu tư trực tiếp & đầu tư vào trung tâm vùng) đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ mục đích đầu tư và khả năng nhận thẻ xanh của mình khi quyết định đầu tư. Vì lẽ đó Viva Consulting luôn khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn một đơn vị tư vấn đáng tin cậy với đội ngũ luật sư kinh tế dày dặn kinh nghiệm để tránh nguồn vốn đầu tư “bỏ sông bỏ bể”.

Dự án Hall of Fame Village do Viva Consulting cung cấp có thể xem là dự án đầu tư EB5 tốt nhất thị trường hiện nay.

Hall Of Fame Village là một dự án của Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS), đã được chấp thuận mẫu đơn I-924 – nghĩa là dự án đã qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, xác nhận dự án có độ an toàn cao, đáng tin cậy và chắc sẽ giúp nhà đầu tư có được thẻ xanh Mỹ.
Hiện tại đã có 107 nhà đầu tư EB5 được chấp thuận mẫu đơn I-526, có thẻ xanh 2 năm, có ngay thẻ xanh khi đến Mỹ.
Theo yêu cầu của USCIS, mỗi nhà đầu tư phải tạo ra 10 việc làm cho công dân Mỹ để đủ điều kiện có thẻ xanh vĩnh viễn và Hall Of Fame Village đến nay đã tạo ra hơn 3.650 việc làm, vượt quá 10 việc làm cần thiết cho mỗi nhà đầu tư EB5.

Diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ

Trong các diện định cư Mỹ thì các loại visa bảo lãnh dành cho các thành viên trực hệ cũng đang được nhiều người tin chọn. Visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Như Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ, Visa IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ, Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ), F1, F2, F3, F4, ….

Tuy nhiên do số lượng của các diện định cư Mỹ theo hướng bảo lãnh này không giới hạn số lượng nộp vào cho nên việc xếp hàng đợi được phỏng vấn và duyệt visa là vô cùng “mơ hồ”. Hiện nay Visa Bulletin cũng đang đóng với các diện F (Chỉ xử lý hồ sơ nộp trước các ngày ưu tiên như trong hình sau):

cac dien dinh cu My

(Bảng Visa Bulletin cập nhật theo tháng từ USCIS đều đang đình trệ)

Các diện định cư Mỹ mà Viva Consulting cung cấp

Hiện tại Viva Consulting đã ngừng cung cấp các diện định cư Mỹ bảo lãnh thay vào đó chúng tôi cung cấp các diện định cư Mỹ lao động visa EB3, các diện định cư Mỹ diện visa Đầu tư EB5, L1A, diện thực tập sinh Mỹ visa J1, visa Du học F1,…

Bên cạnh các diện định cư Mỹ, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ di trú khác của các nước như Canada, Úc,…

VIVA CUNG CAP CAC CTRINH DU HOC 01

Viva Consulting có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú – định cư tại các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản,… với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh Anh/ chị trên con đường hiện thực hóa các diện định cư Mỹ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »