Tổng hợp các diện định cư Mỹ mà bạn cần biết

các diện định cư mỹ

Định cư Mỹ luôn là giấc mơ thường trực của nhiều người dân Việt Nam cũng như người dân trên toàn thế giới. Với họ thì được định cư Mỹ, được cấp thẻ xanh của Mỹ sẽ là một bước ngoặt rất lớn để phát triển kinh tế cũng như cuộc sống sau này. Hiện nay, các diện định cư Mỹ rất đa dạng, để giúp mọi người có được đầy đủ thông tin cần thiết, hãy theo dõi bài viết!

Vì sao định cư Mỹ là giấc mơ của người Việt?

Rất nhiều người Việt Nam mang trong mình ước muốn được đến Mỹ sinh sống và định cư tại đất nước này. Những lý do nước Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để xây dựng cuộc sống có thể kể đến như:

  • Chất lượng giáo dục và đào tạo tốt
  • Tôn trọng quyền tự do, bình đẳng của những cá nhân khác
  • Cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông tốt
  • Mức độ ô nhiễm nước, không khí,.. không quá cao.
  • Chế độ phúc lợi cho người lao động được bảo đảm
  • Khả năng sinh lời trong làm ăn, kiếm được lợi nhuận cao
giấc mơ mỹ của người việt nam
“Giấc mơ Mỹ” là mong ước của rất nhiều người

Trong thực tế, có rất nhiều loại visa bảo lãnh định cư Mỹ khiến cho các bạn đôi khi gặp phải nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục giấy tờ xin bảo lãnh định cư Mỹ cho người thân. Tuy nhiên, các diện định cư Mỹ thường được chia ra thành 4 nhóm visa đặc thù:

Diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ

Trong các diện định cư Mỹ thì các loại visa bảo lãnh dành cho các thành viên trực hệ cũng đang được nhiều người tin chọn. Visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi.

Nếu ứng viên đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn trực tiếp đến Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS), còn nếu không sống ở Mỹ, đơn sẽ được gửi cho Trung tâm Visa Quốc gia của Bộ Ngoại giao. Loại visa này không bị giới hạn về số lượng, do đó nếu bạn thuộc diện visa này, cơ hội nhận được thẻ xanh là rất cao.

Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ

Đây là một trong các diện định cư Mỹ dùng để đi Mỹ theo diện bảo lãnh dành cho đối tượng chồng bảo lãnh vợ và họ đã chính thức đăng ký kết hôn. Chồng bảo lãnh vợ mình cùng sang Mỹ phải là công dân nước Mỹ tính đến thời điểm bảo lãnh.

visa định cư mỹ diện ir1-cr1

Visa IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

R2 hoặc CR2 là một trong các diện định cư Mỹ hợp pháp cho những đứa con của mình. Để được chính phủ chấp nhận cho sang định cư tại Mỹ, những người con này phải dưới 21 tuổi và chưa từng kết hôn.

Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ

Tương tự như IR3, thị thực IR4 cũng đặc biệt dành riêng cho cha mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi của mình. Tuy nhiên, đứa con được bảo lãnh phải được nhận nuôi tại Hoa Kỳ.

Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

Loại visa IR5 là loại hình visa mà con thuộc công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của mình. Đối với trường hợp cha mẹ kế thì họ chỉ đủ điều kiện nhập cư khi họ kết hôn với cha mẹ ruột của công dân bảo lãnh trước khi công dân đó đủ 18 tuổi.

Visa IR5: Cha mẹ đẻ hay cha mẹ kế của công dân Mỹ

Là các diện định cư Mỹ khi công dân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế theo diện IR5. Cha hoặc mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư khi cuộc hôn nhân của họ với cha hoặc mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi.

Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu/hôn thê của mình theo diện K-1 khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn, người bảo lãnh và hôn phu/hôn thê phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày người hôn phu/hôn thê đến Hoa kỳ với thị thực hôn phu/hôn thê. Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu/hôn thê sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ.

Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

K3 có chút đặc biệt vì nó không thuộc các diện định cư Mỹ. Mục đích của việc xin visa K3 chỉ nhằm giúp cho vợ hoặc chồng hoặc con của công dân Mỹ được nhập cư sớm hơn trong thời gian chờ chấp thuận đơn các diện bảo lãnh định cư Mỹ.

Các diện định cư Mỹ cho gia đình đoàn tụ bảo lãnh người thân

Hình thức định cư Mỹ theo diện bảo lãnh người thân trong gia đình là một hình thức đang có nhu cầu cao nhất hiện nay. Và cũng là mục tiêu chính mà hệ thống nhập cư Mỹ hướng đến. Tùy thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh khác nhau mà người đang có dự định đi Mỹ theo diện bảo lãnh sẽ được cấp các loại visa khác nhau.

Loại IR : Bảo lãnh người thân của công dân có quốc tịch Mỹ

Loại visa IR là một loại visa có phạm vi các diện định cư Mỹ rộng lớn nhất trong các loại hình visa hiện nay. Đồng thời, đây cũng là kiểu visa có quy định bảo lãnh chặt chẽ và khắt khe nhất. Những đối tượng có thể bảo lãnh người thân định cư ở Mỹ bao gồm cha mẹ hiện đang có quốc tịch tại Mỹ; con cái là công dân Mỹ đã trên 21 tuổi và vợ/ chồng là công dân nước Mỹ.

Loại visa IR cho phép bảo lãnh những đối tượng có mong muốn định cư Mỹ trong phạm vi cha mẹ bảo lãnh định cư Mỹ cho con cái dưới còn dưới 21 tuổi và chưa kết hôn; con cái là công dân Mỹ được quyền bảo lãnh cha mẹ của mình và vợ hoặc chồng có quốc tịch Mỹ được bảo lãnh định cư Mỹ cho người còn lại.

bảo lãnh người thân của công dân mỹ ir

Loại FB1: Cha mẹ bảo lãnh con cái

Không bao quát rộng rãi như các diện định cư Mỹ visa IR, loại visa FB-1 là loại visa dành riêng cho cha mẹ bảo lãnh con cái của mình sang Mỹ để định cư. Điều kiện để bảo lãnh định cư Mỹ theo loại hình visa này quy định cha mẹ bảo lãnh phải là thường trú nhân hợp pháp hoặc đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Trong hình thức visa này thì cha mẹ thỏa điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ như trên sẽ được phép đưa con cái trên 21 tuổi và chưa kết hôn của mình theo cùng để được đoàn tụ gia đình bên Mỹ.

Loại FB2 : Bảo lãnh vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi

FB-2A là loại thị thực có hiệu lực bảo lãnh người thân sang Mỹ với giới hạn người thực hiện bảo lãnh là vợ hoặc chồng đang là thường trú nhân hợp phát tại xứ sở cờ hoa. Đối với hình thức visa FB-2A thì người đủ điều kiện định cư Mỹ theo quy định của hình thức visa có thể dẫn dắt vợ hoặc chồng và con có độ tuổi dưới 21 sang Mỹ định cư và sinh sống.

Loại FB2B : Bảo lãnh con cái của thường trú nhân Mỹ trên 21 tuổi và độc thân

Cùng là thể loại các diện định cư Mỹ dành riêng cho cha mẹ để giúp con nhưng điều kiện của visa FB-2B lại tương đối dễ dàng hơn so với loại FB-1. Theo quy định thì cha mẹ chỉ cần là thường trú nhân hợp pháp trên đất Mỹ là đã có thể bảo lãnh con mình được rồi. Con cái trên 21 tuổi và độc thân sẽ được cha mẹ mình bảo lãnh theo hình thức visa FB-2B này.

Loại FB3 : Bảo lãnh con cái của công dân Mỹ trên 21 tuổi và độc thân

Cha mẹ là công dân Mỹ hợp pháp thì mới thỏa điều kiện bảo lãnh khi sử dụng loại visa FB-3. Với loại visa FB-3 thì cha mẹ hoàn toàn có thể bảo lãnh định cư Mỹ cho con cái của họ với điều kiện những đứa con đó phải trên 21 tuổi và chưa kết hôn.

Loại FB4 : Bảo lãnh anh/chị/em của công dân Mỹ

FB-4 thuộc các diện định cư Mỹ dành riêng cho đối tượng có quan hệ anh chị em chính thống với nhau. Anh chị em bảo lãnh phải là công dân Mỹ hợp pháp. Anh chị em thực hiện bảo lãnh thỏa điều kiện quy định có thể bảo lãnh nhập cư Mỹ cho chính anh chị em trong gia đình của mình.

Viva Consulting có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú – định cư tại các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản,… với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh Anh/ chị trên con đường hiện thực hóa các diện định cư Mỹ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »