Thuế nhà ở Mỹ và các khoản chi phí cần phải biết

thuế nhà ở mỹ và các khoảng chí phí cần phải biết

Hiện nay, sở hữu nhà ở Mỹ không chỉ là mong muốn của người Việt định cư tại Mỹ mà là còn là xu hướng tích lũy tài sản của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, quy định về thuế nhà ở Mỹ sẽ khác với Việt Nam rất nhiều. Bài viết sẽ này cung cấp tất cả những thông tin quan trọng cần biết khi bạn có nhà tại xứ sở cờ hoa.

Thuế nhà ở Mỹ bao gồm những gì?

Nước Mỹ là một trong những quốc gia có sự tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Nhờ vậy, nhiều nhà đầu tư Việt đã nắm bắt nhanh chóng cơ hội sở hữu vĩnh viễn nhà Mỹ. Tương tự ở Việt Nam, đóng thuế cũng là nghĩa vụ của công dân có nhà tại Mỹ.

Cũng như các loại thuế khác, thuế nhà ở Mỹ được chi phối bởi luật thuế tiểu bang và các chính quyền cấp tỉnh và thành phố. Ngoài ra, ở một số khu vực riêng, người sở hữu bất động sản có thể sẽ chịu thêm một số loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng hay phí hiệp hội dân cư.

thuế nhà ở mỹ bao gồm những gì
Thuế nhà ở Mỹ là vấn đề rất quan trọng bạn cần phải biết

Cụ thể, khi bạn mua nhà Mỹ hoặc bất động sản thương mại, bạn sẽ không phải trả thuế mua bán chuyển nhượng. Nghĩa là bạn chỉ cần trả đúng mức giá đưa ra. Lưu ý, sẽ không có sự chênh lệch giữa giao dịch bằng tiền mặt hay chuyển khoản và giữa công dân Mỹ và người nước ngoài.

Tuy nhiên, người mua sẽ chi trả các loại lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng giao động khoảng 0.5% giá bán (chẳng hạn nếu mua căn nhà khoảng 500.000 USD, người mua cần trả phí 2.500 USD).

Thêm vào đó, thuế nhà ở Mỹ tuy thuộc vào từng bang sẽ có các khoản thuế nhà khác nhau, thường rơi vào khoảng 1-5%/năm, chắc chắn bạn phải chi trả phần này. Ngoài ra, nếu như căn nhà của bạn không cho thuê (tức là không tạo ra thu nhập) thì sẽ không phải chịu thuế lợi tức. Ngược lại, nếu bạn cho thuê nhà, bạn sẽ phải đóng mức chi phí 12-20% lợi nhuận ròng (tiền thuê nhà – tất cả các chi phí).

Bạn còn phải chi trả các khoản phí cơ sở hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA) tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, tuy nhiên nhà đơn lập sẽ không phải chịu các khoản phí này.

Còn một loại phí nữa đó là phí môi trườngm chi trả cho các hoạt động về sinh đường phố, cống rãnh. Rơi vào khoảng 80 USD/nhà, nếu bạn sở hữu hoặc sống tại chung cư thì sẽ đóng thấp hơn.

Bảo hiểm nhà ở là một khoảng phí nữa cần phải đóng, tùy thuộc vào giá trị bất động sản bạn sở hữu mà sẽ có các mức giá đóng khác nhau, nếu bạn sở hữu bất động sản trị giá 400.000 USD thì phí bảo hiểm sẽ rơi vào khoảng 1200 USD/năm.

Trường hợp bạn vay tiền ngân hàng để sở hữu nhà ở, lãi suất tiền vay lúc này sẽ trừ vào lợi nhuận thu được. Đồng nghĩa với mức đóng thuế nhà ở Mỹ thấp hơn thông thường.

Đối với người bán nhà, ngoài chi trả chi phí thủ tục chuyển nhượng 0,5% trên giá bạn, họ sẽ phải đóng thuế lợi tức (nếu như có lãi). Tuy vào hoàn cảnh người bán và đặc điểm tài sản giao dịch, mức thuế này giao động khoảng 12-18% giá lợi nhuận ròng (tức là giá bán – chi phí mua bán và tất cả chi phí sửa chữa, cải tạo trong suốt dòng đời của tài sản).

Lưu ý khi về thuế nhà ở Mỹ

Khi sở hữu bất động sản ở Mỹ, người mua sẽ chịu chi phối bởi 2 luật thuế: liên bang và tiểu bang. Thuế liên bang áp dụng đồng nhất trên toàn lãnh thổ Mỹ, thuế tiểu bang sẽ tuỳ từng vùng mà có một luật thuế riêng.

Có rất nhiều điều khoản chi tiết trong thuế khi mua nhà tại Mỹ, cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ, có thể tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia về Thuế, để đảm bảo quá trình sở hữu nhà của mình được diễn ra trơn tru, nhanh chóng.

lưu ý về thuế nhà ở mỹ
Dịch vụ tư vấn từ Viva Consulting sẽ giúp bạn không phải hoang mang về các quy định thuế

Cũng giống như vấn đề về thuế nhà ở Mỹ, các quy trình về pháp lý, thủ tục chuyển nhượng, cũng cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia, luật sư nắm rõ luật bất động sản Hoa Kỳ. Dù là công dân Mỹ hay người ngoại quốc đều phải thực hiện đầy đủ những thủ tục pháp lý như: Văn kiện ràng buộc, Hồ sơ mua bán nhà, Mua bảo hiểm văn tự và bảo hiểm liên đới,…

Không chỉ vậy, người mua cũng nên có xác nhận chuyển chủ để xác định được chủ quyền và giá trị đúng của một căn nhà, tránh vướng vào những rắc rối không cần thiết.

Chi phí khi mua bán hoặc cho thuê nhà tại Mỹ

Mua nhà và cho thuê lại

Đây là hình thức đầu tư khá phổ biến tại Mỹ, với cách thức đơn giản đó là chi trả một phần giá trị bất động sản, phần còn lại sẽ là vay ngân hàng sau đó cho thuê lại bất động sản để chi trả cho khoản vay và đợi bất động sản tăng giá. Tuy nhiên, bạn cần phải biết nhà cho thuê sẽ phải chịu một khoản thuế nhà ở Mỹ với lợi tức hằng năm trên tổng số lợi nhuận. Khoản thuế này sẽ được tính và khoảng 12% – 20% tổng số lợi nhuận ròng bạn thu được, sau khi đã trừ hết các chi phí.

Chính phủ Mỹ luôn khuyến khích việc sở hữu nhà và cho thuê lại, đều này tạo ra nguồn cung bất động sản dồi dào và mang lại nguồn thuế khổng lồ cho chính phủ. Vì vậy mà , chính phủ Mỹ cho phép sở hữu cùng lúc nhiều căn nhà và cho thuê, lấy lợi nhuận căn này chi trả cho khoản nợ căn khác.

Chi phí mua/bán nhà tại Mỹ

Khi bán nhà tại Mỹ, chủ sở hữu căn nhà sẽ phải chịu một khoảng phí sang nhương tương đương 0.5% giá trị căn nhà, và chịu thuế nhà ở Mỹ cho phần lợi nhuận tăng thêm của căn nhà so với thời điểm mua vào, rơi vào khoảng 12% – 18% tổng số lợi nhuận ròng ( sau khi trừ tất cả chi phí và vốn mua nhà).

Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình sinh sống tại đó 2 năm tong 5 năm liên tiếp, đó sẽ được tính là nhà ở và được miễn thuế lợi nhuận 500.000 USD ( cho vợ chồng sống tại nhà ) và 200.000 USD ( cho người độc thân sống tại nhà )

mua bán nhà tại mỹ
Các khoản thuế nhà ở Mỹ khi mua/bán bất động sản

Nếu bạn là người nước ngoài và thực hiện các giao dịch mua/bán hoặc cho thuê nhà tại Mỹ, các công ty dịch vụ pháp lý sẽ giữ lại 10% tổng giá trị bất động sản cho tới khi bạn hoàn tất các thủ tục và đóng thuế đầy đủ, các khoản thuế nhà ở Mỹ sẽ được khấu trừ vào số tiền này và chuyển khoản lại phần còn lại cho bạn.
Nếu bạn quyết định mua một căn nhà tại Mỹ với mục đích để sinh sống hay để đầu tư thì bạn vẫn phải đóng thuế, cụ thể là thuế tài sản. Với hệ thống luật thuế nhiều tầng lớp như ở Mỹ, tốt nhất bạn nên tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm về hệ thống thuế và pháp luật của đất nước này để cho bạn những lời khuyên đầy đủ và chính xác nhất.

Viva Consulting là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ bất động sản toàn diện trên thị trường Mỹ cho các nhà đầu tư Việt. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn giải pháp đầu tư bất động sản hiệu quả, giúp bạn dễ dàng hoàn tất thủ tục mua bán. Liên hệ ngay để được hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm:
Các loai thuế ở Mỹ mà bạn nên biết
Định cư mỹ eb3
Định cư mỹ diện đầu tư eb5
Phỏng vấn visa J1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »