Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi của thẻ xanh

the xanh la gi

Để được ở lại làm việc, sinh sống thời gian dài và hưởng những quyền lợi đặc biệt tại Mỹ, công dân nước ngoài nhất định phải sở hữu thẻ xanh. Thẻ xanh được ví như “vé thông hành”, mở ra con đường định cư lâu dài tại xứ cờ hoa. Vậy thẻ xanh Mỹ là gì? Có những quyền lợi gì xoay quanh chiếc thẻ này? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (Permanent Resident Card) là loại thẻ dùng để xác nhận tình trạng thường trú của người ngoại quốc tại Hoa Kỳ. Người có thẻ xanh sẽ được Chính phủ xem như một công dân của nước họ. Và được hưởng lợi ích tương đương với công dân Mỹ thực thụ.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi của thẻ xanh
Thẻ xanh Mỹ là gì?

Những thông tin thường ghi trên thẻ xanh Mỹ là gì:

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn Thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Việc sở hữu một tấm thẻ xanh bạn sẽ có đầy đủ các quyền lợi của một thường trú nhân, riêng quyền bầu cử thì chỉ áp dụng cho công dân Mỹ. Thẻ xanh có hai loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh 2 năm hay thẻ xanh 10 năm còn được gọi là thẻ thường trú được cấp cho người đến nhập cư để chứng minh người đó được quyền di trú vĩnh viễn tại Mỹ. Thường trú nhân sẽ được hưởng những ưu đãi như công dân Mỹ và được làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Theo luật về thẻ xanh Mỹ, loại thẻ này chỉ có giá trị trong 2 năm, thường dành cho trường hợp định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 hoặc diện bảo lãnh vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Sau 2 năm, chủ thẻ cần đáp ứng các điều kiện cụ thể (tùy diện định cư) và phải đảm bảo không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm để được chuyển sang thẻ xanh 10 năm. Nếu vì công việc kinh doanh và phải rời Mỹ trong khoảng thời gian dài (trên 1 năm và dưới 2 năm), thì bạn sẽ phải cần sử dụng đến sự hỗ trợ của thẻ re-entry permit.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Công dân có thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng đủ điều kiện. Sau khi thẻ 2 năm hết hạn, cá nhân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Mỹ sẽ được xét duyệt cấp thẻ vĩnh viễn 10 năm. Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Bạn có biết: Thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm khác nhau như thế nào?

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ là gì?

Những quyền lợi hấp dẫn mà thẻ xanh mang lại cho chủ sở hữu:

 • Bạn được tự do xuất nhập cảnh Mỹ và được miễn visa tại hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bạn cũng có thể lưu trú bất kỳ nơi nào trên đất nước này mà không gặp trở ngại.
 • Khi bạn xuất trình thẻ xanh tại của khẩu, hệ thống lưu trữ sẽ tự động ghi nhận và bạn sẽ không gặp phải nguy cơ bị từ chối nhập cảnh.
 • Bạn được tự do ứng tuyển vào bất kỳ tổ chức nào phù hợp với trình độ và cũng được phép kinh doanh, mở doanh nghiệp như công dân Mỹ. Chế độ hưu trí được đảm bảo đầy đủ.
 • Bạn có thể mua nhà cửa, xe cộ hay bất kỳ loại hình bất động sản nào nếu đủ điều kiện tài chính.
 • Bạn còn được quyền bảo lãnh người thân đoàn tụ gia đình khi đã làm thẻ xanh ở Mỹ.
 • Người có thẻ xanh sẽ được miễn giảm học phí đến hết bậc trung học phổ thông và chỉ đóng ⅓ học phí so với sinh viên quốc tế. Con cái của thường trú nhân cũng được hưởng quyền lợi tương đương.

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ là gì?

Những trường hợp phổ biến thường được xét duyệt cấp thẻ xanh Mỹ là gì?

Mặc dù hiện nay các quy định dành cho việc di trú và định cư tại Mỹ đã được siết chặt hơn so với trước, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng quá nhiều đến số lượng hồ sơ xin định cư và xin thẻ xanh ở Mỹ mỗi năm.

Chương trình định cư EB5

Chương trình định cư EB5 là chương trình xin làm thẻ xanh ở Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất dành cho nhà đầu tư. Chương trình được khởi xướng bởi Chính phủ Mỹ từ năm 1990. Đã giúp cải thiện tình trạng thất nghiệp tại nhiều địa phương. Hằng năm, số lượng visa định cư và thẻ xanh được cấp là 10000. Với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, được nhận lãi hằng năm.

Chương trình định cư di trú

Nếu không lựa chọn hướng đi của EB5 thì bạn cũng có thể được xét duyệt làm thẻ xanh ở Mỹ theo diện di trú. Diện này có thể thông qua mối quan hệ gia đình, căn cứ vào lời mời làm việc hoặc đã có công việc tại Mỹ. Tuy nhiên, giới hạn visa cho hình thức định cư này có hạn và tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ là tương đối cao.

Điều kiện để cấp thẻ xanh theo diện đầu tư

EB5

2 lựa chọn để được cấp thẻ xanh của Mỹ theo diện EB5 là:

 • Cá nhân có số vốn đầu tư 1 800 000 USD. Đảm bảo tạo việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho 10 thường trú nhân hoặc công dân bản địa.
 • Cá nhân đầu tư 900 000 USD và tạo 10 cơ hội việc làm tương ứng như trường hợp 1. Tuy nhiên, nếu chọn mức đầu tư này thì chỉ được đầu tư vào những lĩnh vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước Mỹ hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

EB3

3 điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ là gì:

 • Công nhân lành nghề, cử nhân có bằng đại học hoặc cao đẳng và đối tượng lao động phổ thông khác.
 • Có giấy giới thiệu hoặc bảo lãnh từ đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp Hoa Kỳ với vị trí công việc phù hợp năng lực của bản thân.
 • Có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ chứng minh năng lực như bằng đại học Mỹ hoặc bằng đại học có giá trị tương đương, chứng chỉ hành nghề, giấy tờ thể hiện số năm kinh nghiệm làm việc… Những loại giấy tờ này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn thuộc nhóm đối tượng nào.

 

Qua bài viết này, hi vọng Viva Consulting đã giúp bạn nắm rõ hơn chương trình thẻ xanh Mỹ là gì bằng những thông tin cập nhật mới nhất. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ về hotline của chúng tôi để được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »