Thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm là gì?

thẻ xanh 2 năm

Giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm có điều gì khác nhau? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang có ý định định cư Mỹ đang thắc mắc. Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, VivaConsulting sẽ trả lời mọi thông tin hữu ích trong bài viết này.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân dành cho công dân nước ngoài được phép sống và làm việc tại Mỹ. Thẻ xanh là một từ ngữ viết tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Bời vì nguồn gốc thẻ có màu xanh nên được gọi tắt là thẻ xanh. Để có thể trở thành một công dân trên đất nước Hoa Kỳ đầy tráng lệ, phồn vinh thi bạn nhất thiết phải sở hữu một chiếc thẻ xanh trong tay.

thẻ xanh 2 năm là gì

Chính phủ Mỹ chia thẻ xanh thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

 • Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh được cho phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng với các điều kiện đi kèm theo. Nếu hết 2 năm chúng ta đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì có thể xin thành thẻ 10 năm. Còn nếu không đáp ứng được các điều kiện thì chúng ta sẽ không được tiếp tục định cư ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân.
 • Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện. Trong trường hợp những người có thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua được kì thi nhập tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn.

Điều kiện để có thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 02 năm được cấp theo 2 cách phổ biến sau đây:

 • Thông qua việc kết hôn với công dân Mỹ hay thường trú nhân mà thời gian kết hôn chưa đủ 02 năm.
 • Thông qua việc đầu tư vào Mỹ theo diện visa đầu tư định cư (visa EB5).

Cho dù được cấp thẻ xanh 02 năm theo bất cứ cách nào, thì người có thẻ xanh 02 năm cũng phải đảm bảo tất cả các điều kiện theo Luật di trú để được cấp thẻ xanh 10 năm.

Khi nào được cấp thẻ xanh 10 năm

Để được cấp thẻ xanh thời hạn 10 năm thì hôn nhân của bạn cần phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Bạn cần phải đảm bảo rằng cuộc hôn nhân của bạn vẫn tồn tại kể từ ngày bạn kết hôn với người mà bạn đã đăng kí kết hôn cho tới thời điểm bạn xin cấp thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.
 • Nếu bạn đang là một người chưa có thẻ xanh 2 năm như bố mẹ bạn thì bạn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.
 • Bạn là người đã có thẻ xanh 2 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.
 • Bạn là người đã có thẻ xanh 2 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 2 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm.
 • Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.
 • Người có thẻ xanh 2 năm trong trường hợp này phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn của thẻ xanh 2 năm.

khi nào được cấp thẻ xanh 10 năm

Quyền lợi giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm

Về cơ bản quyền lợi giữa thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên chúng ta cũng nên biết một vài điểm khác nhau để những ai có thẻ xanh 2 năm cần phải lưu ý.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì thường trú nhân bị mất tư cách thường trú. Trong quá trình sử dụng thẻ xanh 2 năm cũng như 10 năm có thể được xin cấp lại nếu bị mất hoặc hư hỏng nhưng khi hết hạn thẻ xanh 10 năm có thể gia hạn còn thẻ 2 năm thì không.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì hết giá trị và thường trú nhân thành ra là ở bất hợp pháp. Còn thẻ xanh 10 năm khi hết hạn nhưng người thường trú vẫn có quyền cư trú bình thường. Nếu bạn quá bận hay quên không đi gia hạn cũng không sao cả.

quyền lợi giữa thẻ xanh 10 năm và thẻ xanh 2 năm

Với thẻ xanh 2 năm thì bạn không được phép rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng vì trong thời gian này bạn trong tình trạng “bị thử thách” thế nên hạn chế rời khỏi nước Mỹ. Còn có thẻ xanh 10 năm bạn có quyền đi tất cả mọi nơi.

Người có thẻ xanh 2 năm sẽ phải gia hạn ít nhất 1 lần để thi lấy quốc tịch nếu khi được cấp thẻ xanh theo diện hôn nhân, và ít nhất 3 lần đối với diện EB5. Thẻ xanh 10 năm thì chỉ chờ đủ hạn 3 hoặc 5 năm là có quyền thi lấy quốc tịch Mỹ.

Cách đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm theo diện vợ chồng

Nếu bạn qua Mỹ theo diện vợ chồng hoặc fiance (hôn thê/ hôn phu), bạn sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm nếu như hôn nhân của bạn dưới 2 năm, trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn 90 ngày, bạn phải xin chuyển đổi thẻ xanh từ 2 năm qua 10 năm.

Để đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm, bạn phải nộp đơn I-751 cho Sở di trú để xin đổi thẻ xanh và phải kèm theo những bằng chứng để chứng minh rằng hôn nhân hiện tại của bạn là hôn nhân thật sự và hai người đang chung sống với nhau.

Giấy tờ cần thiết:

 • Đơn I-751
 • Giấy hôn thú
 • Bản sao thẻ xanh 2 năm
 • Bill điện nước, gas, điện thoại…
 • Giấy tờ bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm nhân thọ
 • Giấy khai sinh con chung của 2 người  ( nếu có )
 • Giấy khai thuế chung của 2 người trong vòng 2 năm qua
 • Giấy hợp đồng thuê nhà chung, ngân hàng chung của 2 người
 • Tất cả những tài sản đứng tên chung 2 người
 • Lệ phí nộp đơn cho USCIS: 590 USD

Phỏng vấn với sở di trú

Sau khi nộp đơn I-751 với Sở di trú, Sở di trú cần 6 – 8 tháng để xét duyệt hồ sơ và có thể sẽ yêu cầu bổ túc thêm bằng chứng để chứng để chứng minh mối quan hệ là vợ chồng thật sự. Khi nhận được hồ sơ bổ túc của bạn, Sở di trú sẽ xem xét và quyết định có mời 2 người đến phỏng vấn hay không.

phỏng vấn đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm

Nếu bạn có lịch hẹn phỏng vấn thì bắt buộc 2 người phải có mặt đúng hẹn để phỏng vấn. Mục đích của cuộc hẹn là nhằm để xác định rõ mối quan hệ vợ chồng. Trường hợp nếu có lịch hẹn phỏng vấn với Sở Di Trú, mà có 1 trong 2 người không đến phỏng vấn được thì phải bảo cho Sở Di Trú dời cuộc hẹn phỏng vấn vào lúc khác mà 2 người có thể phỏng vấn chung với nhau được.

Thông qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu thêm về thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm, nếu bạn đang cần một công ty hỗ trợ dịch vụ định cư Mỹ. Hãy liên hệ với Viva Consulting – Là những người dẫn đầu thị trường, chúng tôi làm việc theo Tiêu chuẩn của các Chuyên gia, do đó chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin trung thực nhất cho khách hàng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »