Quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào?

quốc tịch mỹ được miễn visa những nước nào

Mỹ là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Vì vậy, việc mang quốc tịch Mỹ chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi cho bạn. Năm 2021, hộ chiếu Mỹ ở vị trí thứ 7 trong top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Vậy quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Visa là gì?

Visa (thị thực) là giấy phép nhập cảnh được chính phủ nước sở tại cấp cho người nước ngoài khi muốn đến quốc gia của họ vù mục đích du lịch, du học, làm việc, công tác, kinh doanh hay quá cảnh.

Chương trình miễn thị thực cho phép công dân nhập cảnh vào nước ngoài với thời gian lưu trú trung bình khoảng 30-180 ngày (tùy quy định của mỗi quốc gia) mà không phải xin visa.

Thông thường các quốc gia áp dụng chính sách miễn thị thực tạm thời cho nhau sẽ có những điểm tương đồng như: cùng chung khối kinh tế/khu vực địa lý, là đồng minh của nhau, hoặc những quốc gia có kinh tế phát triển, chỉ số phát triển của con người cao mà hay gọi chung là các nước phát triển.

Quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào?

Việc miễn thị thực cho người có quốc tịch Mỹ phụ thuộc vào mối quan hệ hữu nghị giữa nước Mỹ và các quốc gia khác. Trong năm 2021, quốc tịch Mỹ được miễn visa ở 187 nước.

1. Châu Á

Đa phần các quốc gia ở khu vực châu Á đều yêu cầu công dân Mỹ xuất trình visa nhập cảnh trong các trường hợp du lịch/công tác/làm việc/ học tập,…

 • Việt Nam, Trung Quốc: yêu cầu người có quốc tịch Mỹ xin visa nhập cảnh trước và phải xuất trình khi nhập cảnh.
 • Ấn Độ, Pakistan, Lào, Mông Cổ, Arab Saudi,… là những nước cho phép xin visa online (evisa) trước khi nhập cảnh
 • Triều Tiên: đây là một quốc gia đặc biệt, có thể nói là khá kín tiếng với thế giới. Công dân Mỹ chỉ được nhập cảnh vào nước này khi tham gia những tour du lịch đặc biệt đã được chính phủ Triều Tiên cho phép.

Đặc biệt, Mỹ khuyến cáo công dân nước mình không được đến các nước như Iran, Irag, Afghanistan,… vì đây là những nước đang có chiến sự và rất loạn lạc.

Ngoài ra, có rất nhiều quốc gia châu Á miễn thị thực cho công dân Mỹ trong những tour du lịch đến đất nước của họ như:

 • Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia: miễn visa dưới 90 ngày
 • Indonesia, Philippines, Sri Lanka, Bangladesk, Thailand: miễn visa dưới 90 ngày
 • Singapore, Hongkong miễn visa cho công dân Mỹ trong hầu hết trường hợp

quốc tịch mỹ được miễn visa các nước châu á

2. Châu Mỹ – các quốc gia châu Mỹ Latin và Caribbean

Các nước miễn visa nhập cảnh cho khách du lịch mang quốc tịch Mỹ với thời gian lưu trú từ 30-180 ngày bao gồm: Antigua & Barbuda, Argentina, Bahamas, Bolivisa, Brazil, Chile, Comlumbia, Costa Rica, Dominica, Ecuador, El Salvador, Grenanda, Guatemala, Uruguay,… Ngoài ra thì có một số nước vẫn yêu cầu thị thực như Venezuela.

quốc tịch mỹ đi được các nước châu mỹ

3. Châu Âu

Hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Âu đều có chương trình miễn thị thực cho người mang quốc tịch Mỹ theo diện du lịch. Ngoại trừ vài nước như: Azerbaijan, Nga,… Công dân Mỹ xin visa Nga khá phức tạp, đòi hỏi phải có giấy mời kèm theo.

quốc tịch mỹ được miễn visa các nước châu âu

4. Châu Phi

Cư dân Mỹ khi đến du lịch ở các nước châu Phi đều được một số quốc gia sau đây yêu cầu xuất trình visa nhập cảnh: Algeria, Ghana, Congo, Guine, Cameroon, Burundi, Libya, Liberia, Mali, South Sudan, Sudan,…

Riêng hai nước Sudan và Bắc Phi – Libya không chỉ yêu cầu công dân Mỹ xuất trình visa mà còn yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Họ sẽ từ chối cấp visa cho bạn nếu bạn đã từng đến thăm Israel.

Bên cạnh đó, Nam Phi, Lesotho, Botswana, Senegal, Namibia, đảo quốc Mauritius và đảo quốc Seychelles là những quốc gia miễn thị thực cho cư dân mỹ.

quốc tịch mỹ được miễn visa các nước châu phi

Thẻ xanh Mỹ được miễn visa ở những nước nào?

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ hoặc thường trú nhân sẽ không có nhiều quyền lợi bằng công dân Mỹ. Nếu đang chờ để nhập tịch Mỹ, thường trú nhân sẽ có thời gian lưu trú bắt buộc của Cục di trú.

Nên nếu bạn có nhu cầu đi du lịch, bạn nên nắm rõ danh sách các nước cho phép thường trú nhân Mỹ được miễn visa để có thể du lịch trong thời gian để không lỡ mất kế hoạch của mình trong thời gian chờ nhập tịch.

1. Canada

Thường trú nhân hợp pháp của Mỹ được miễn visa khi nhập cảnh Canada. Nhưng vẫn có một số ít trường hợp bị từ chối nhập cảnh tại biên giới hoặc sân bay nếu bạn đang chịu án hoặc có cáo buộc liên quan đến các hoạt động phạm tội, vi phạm nhân quyền, vi phạm nhập cư hoặc phạm tội có tổ chức,…

Nhập cảnh bằng đường bộ hoặc đường thủy: thường trú nhân Mỹ có thể nhập cảnh Canada tương dối dễ dàng bằng 2 đường giao thông này. Giấy tờ bạn cần cung cấp bao gồm: ảnh hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu từ quốc gia mà bạn đang mang quốc tịch và thẻ xanh Mỹ hợp pháp của bạn.

Nhập cảnh bằng đường hàng không: có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt hơn, yêu cầu các loại giấy tờ sau đây: thẻ xanh Mỹ hợp pháp, ảnh hộ chiếu, hộ chiếu của quốc gia bạn đang mang quốc tịch và visa điện tử (ETA) đăng ký trực tuyến cho chính phủ Canada.

Lưu ý:

 • Để xin visa điện tử, bạn cần đem theo hộ chiếu của quốc gia bạn mang quốc tịch, thẻ tín dụng để trả một khoản phí. Thủ tục khá nhanh chóng, bạn chỉ tốn vài phút để nhận được xác nhận ETA.
 • Đa số hộ chiếu của bạn nếu không nằm trong danh sách miễn thị thực nhưng bạn có thẻ xanh Mỹ hợp pháp thì bạn vẫn được phép xin visa điện tử (ETA).

Bạn có biết: Visa Canada có đi Mỹ được không?

thẻ xanh mỹ đi được nước canada

2. Mexico

Mexico là láng giềng tốt của Mỹ. Vậy nên, thường trú nhân hợp pháp của Mỹ dù mang quốc tịch nào cũng đều được miễn visa khi nhập cảnh vào Mexico. Tuy nhiên, bạn phải đem theo hộ chiếu hợp lệ và thẻ xanh Mỹ của bạn mọi lúc mọi nơi.

3. Các nước vùng Caribbean và châu Mỹ

 • Belize: hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng trước ngày kết thúc lưu trú. Khi nhập cảnh, thường trú nhân sẽ nhận được thị thực với lệ phí 50 USD.
 • Guatemla, Honduras, Panama: yêu cầu hộ chiếu còn hiệu lực 6 tháng và thẻ xanh Mỹ. Thường trú nhân sẽ được miễn thị thực 90 ngày.
 • Bermuda: xuất trình thẻ xanh khi du lịch thông qua đường biển. Nếu nhập cảnh bằng đường hành không thì phải xuất trình hộ chiếu và thẻ xanh
 • Antigua, Barbuda, quần đảo Turks và Caicos: miễn visa diện du lịch tối đa 30 ngày với hộ chiếu hợp pháp và thẻ xanh Mỹ.
 • Nicaragua: yêu cầu hộ chiếu còn hiệu lực 6 tháng và thẻ xanh
 • Dominica: mang theo hộ chiếu hợp lệ và thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ được miễn visa du lịch tối đa 6 tháng
 • Cộng hòa Dominican: mang theo hộ chiếu, thẻ xanh và thẻ du lịch
 • Costa Rica: hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Thường trú nhân cần xuất trình thêm thẻ xanh và vé máy bay khứ hồi. Chính sách miễn thị thực này không áp dụng cho những người có quốc tịch Afghanistan, Bangladesh, Cuba, Iran, Irag, Myanmar, Syria và Somalia.
 • Jamaica: bạn cần xuất trình hộ chiếu, thẻ xanh và vé khứ hồi Mỹ hoặc vé đi đến một điểm khác. Chương trình miễn thị thực này không áp dụng cho người có thẻ xanh Đài Loan
 • Haiti: yêu cầu thẻ xanh và hộ chiếu hợp lệ (còn ít nhất 6 tháng hiệu lực). Ngoài ra, bạn cần phải trả thêm khoản phí du lịch 10 USD tại sân bay. Không áp dụng cho những người có thẻ xanh là công dân của Syria, Libya, Iran, Việt Nam, Yemen. Chechnya.
 • Aruba và Cura cao có chung chương trình miễn thị thực với hộ chiếu còn hiệu lưc ít nhất 6 tháng và Thẻ Xanh Mỹ.
 • Miễn thị thực khi đến các đảo ở vùng Caribbean thuộc Hà Lan với người có hộ chiếu còn hiệu lực và thẻ xanh Mỹ như: Bonaire, St Maarten, Eustatius, Saba.

4. Các nước châu Âu

Albania, Bosnia và Herzegovina, Georgia, Serbia: miễn thị thực du lịch tối đa 90 ngày khi có hộ chiếu hợp lệ và thẻ xanh Mỹ

Montenegro: miễn visa du lịch 30 ngày cho người có hộ chiếu hợp lệ và thẻ xanh Mỹ

Kosovo: miễn visa du lịch 15 ngày với hộ chiếu hợp lệ và thẻ xanh Mỹ

5. Châu Á

Đài Loan, Trung Quốc: miễn thị thực du lịch 30 ngày cho thường trú nhân Mỹ

Hàn Quốc, Nhật Bản: thường trú nhân hợp pháp của Mỹ được miễn visa du lịch trong 90 ngày

thẻ xanh mỹ đi được các cước châu á

6. Quần đảo US Virgin

Bạn không cần xuất trình hộ chiếu hay thẻ xanh để nhập cảnh nơi này. Quy định này áp dụng cho mọi vùng lãnh thổ của Mỹ. Nhưng để đảm bảo, bạn vẫn nên mang theo bản gsao giấy khai sinh, thẻ xanh hợp pháp, giấy tờ tùy thân do chính phủ Mỹ cấp.

7. Quần đảo Cayman

Thường trú nhân Mỹ được phép lưu trú tại đây 30 ngày mà không cần visa.

Mặc dù, thường trú nhân không bị cấm xuất nhập cảnh nhưng để đảm báo cho quá trình nhập tịch Mỹ được diễn ra suôn sẻ, bạn nên cố gắng hạn chế việc xuất cảnh khỏi nước Mỹ khi không cần thiết.

Nếu thật sự cần thiết, thường trú nhân Mỹ nên chú ý và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính phủ Mỹ về thời gian lưu trú bên ngoài nước Mỹ để giảm thiểu rủi rõ sau này.

thẻ xanh mỹ đi được quần đảo cayman

Sự khác biệt về quyền lực giữa quốc tịch Mỹ và thẻ xanh

 • Khi trở thành một công dân Mỹ, mang quốc tịch Mỹ bạn sẽ được sở hữu Passport của Mỹ – là một trong 10 Passport quyền lực nhất thế giới. Passport này giúp bạn dễ dàng đi du lịch, lựa chọn làm việc tại nhiều nơi trên thế giới. Nếu bạn đang thắc mắc “Passport Mỹ đi được bao nhiêu nước” Hay “ Hộ chiếu Mỹ đi được nước nào” thì hãy quay lại đọc phần trên “Quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào” nhé.
 • Người có quốc tịch Mỹ sẽ có quyền lợi được bầu cử tổng thống.
 • Người có thẻ xanh Mỹ chỉ được bảo lãnh vợ/ chồng, con cái của họ. Nhưng, người có quốc tịch Mỹ được quyền bảo lãnh nhiều người hơn thế, có thể bảo lãnh cả ba mẹ, anh chị em, hôn phu/ hôn thê của họ.
 • Người có thẻ xanh khi vi phạm pháp luật, phạm tội có thể bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên, khi bạn đã nhập tịch thành công dân Mỹ sẽ không sợ bị trục xuất.
 • Trong quy định cấp quốc tịch Mỹ, những người xin trợ cấp xã hội, bảo hiểm xã hội, … sẽ bị xem xét kỹ hơn so với những người không xin trợ cấp đó.
 • Nếu bạn định cư Mỹ theo diện lấy vợ/ chồng là công dân Mỹ thì sau 2 năm 9 tháng ở Mỹ bạn sẽ có đủ điều kiện để nộp đơn thi quốc tịch. Nhập cư theo diện khác thường thì sau 4 năm 9 tháng mới đủ điều kiện nộp đơn. (Chú ý: đây là thời gian có thể bắt đầu nộp đơn, bạn có thể lựa chọn nộp đơn bất cứ lúc nào sau khoảng thời gian đó. Sau khi nộp đơn bạn còn phải chờ để được mời phỏng vấn và tuyên thệ mới có được quốc tịch Mỹ)

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta tìm hiểu xem quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào cũng như những quy định đi kèm cần phải lưu ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ Viva Consulting nhé!

Xem thêm:
Định cư mỹ diện eb3
Đầu tư định cư mỹ eb5

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »