PR Canada là gì? Điều kiện để nhận PR Canada

PR Canada la gi

Canada là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới. Số lượng người nhập cư lựa chọn Canada để sinh sống và làm việc ngày càng tăng cao. Được nhận PR Canada là mong ước của rất nhiều người. Vậy PR Canada là gì? Điều kiện để nhận PR Canada như thế nào? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu tất tần tật những vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

PR Canada là gì?

PR Canada (Permanent Resident Card) là thẻ thường trú nhân cho phép một người nước ngoài được cư trú hợp pháp tại Canada khi đáp ứng đủ các điều kiện mà Chính phủ nước này đưa ra.

Khi sở hữu thẻ thường trú nhân, người nhập cư được phép sinh sống, làm việc tại Canada mà không bị giới hạn thời gian cư trú đồng thời được hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada.

Với thẻ xanh Canada, bạn có thể được miễn thị thực khi nhập cảnh ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, các nước thuộc liên minh Châu Âu, Mexico, Đài Loan, Thụy Sỹ, Nauy, Brunei,… Bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu và chứng minh nhân dân, trình bày rõ mục đích đến nước đó.

Điều kiện để nhận PR Canada

Đương đơn phải thuộc một trong ba nhóm đối tượng sau:

Lao động lành nghề: do tình trạng thiếu nguồn lao động ở một số ngành nghề nên chính phủ Canada áp dụng rất nhiều chính sách thu hút lao động ở Liên Bang và Tỉnh Bang.

Đầu tư Diện Doanh nhân: đương đơn có thể đầu tự trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua nhiều chương trình của Liên Bang hoặc Tỉnh Bang.

Du học: Lộ trình hoàn chỉnh bao gồm đi du học hệ Cao đẳng, Đại học, Master/PhD, học xong đi làm từ 1 – 2 năm. Sau đó, đương đơn có thể nộp đơn xin làm thường trú nhân.

Bên cạnh đó, đương đơn cũng phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

  • Từng cư trú tại Canada
  • Có người thân, bạn bè sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Canada.
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong bất kỳ lĩnh vực.
  • Đang quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp.
  • Có bằng cấp sau trung học.
  • Sở hữu khối tài sản lớn.
PR Canada là gì? Điều kiện để nhận PR Canada
Điều kiện để nhận PR Canada không quá khắt khe.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ PR Canada

Hệ thống y tế

Chính quyền tỉnh bang và liên bang tại Canada đều chú trọng phát triển các chính sách chăm sóc sức khỏe, y tế cho người dân. Các chương trình Medicare được tạo ra nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân Canada, bất kỳ ai cũng có quyền nhận được sự chăm sóc y tế công bằng (bất kể mọi thu nhập). Cả thường trú nhân và công dân Canada đều được hưởng chính sách này. Trong tháng 12 năm 2020, Canada là một trong những quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng vaccine Covid-19.

Chính sách an sinh xã hội cho mọi người dân

Mọi người dân ở mọi độ tuổi đều nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Thường trú nhân Canada có thể hưởng chế độ thai sản lên đến 12 tháng và được hưởng lên đến 65% thu nhập.

Trẻ em được hưởng phúc lợi từ chương trình CCB (Canada Children’s Benefit). Theo đó, mỗi trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng trợ cấp 6.400 CAD, trẻ từ 6 đến 17 tuổi được nhận tối đa 5.400 CAD. Những gia đình có trẻ em khuyết tật dưới 18 tuổi sẽ được miễn thuế và nhận được trợ cấp hàng tháng từ chính phủ. Người cao tuổi có thẻ PR Canada sẽ được chính phủ tài trợ lương hưu hàng tháng, trung bình khoảng 679 CAD.

Trẻ em có thẻ PR Canada sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.
Trẻ em có thẻ PR Canada sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Chính sách an sinh xã hội của Canada được đánh giá rất cao, nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Người dân được nhận rất nhiều gói trợ cấp, đặc biệt là những đối tượng có thu nhập thấp, gia đình có con nhỏ, và cả những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Quyền lợi sống và làm việc tại Canada

Người sở hữu thẻ PR Canada được phép sinh sống, làm việc tại bất kỳ đâu ở Canada, được nhập cảnh hợp pháp vào Canada không giới hạn và được miễn thị thực.

Thường trú nhân sẽ được luật pháp và Hiến chương về quyền và tự do Canada bảo vệ. Bên cạnh việc hưởng các quyền lợi, thường trú nhân vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ thuế, tuân thủ luật pháp Canada giống công dân Canada. Ngoài ra, thường trú nhân không được tham gia bầu cử hay đăng ký trở thành đại biểu chính trị; cũng như không được làm việc ở một số vị trí công việc đặc biệt, đòi hỏi mức độ bảo mật an ninh cao.

Được đưa người thân cùng sang Canada

Đương đơn sở hữu thẻ xanh có thể định cư cùng vợ/chồng và con, đặc biệt là với những chương trình diện đầu tư và doanh nhân. Thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh cả cha mẹ và ông bà của mình sang Canada.

Giáo dục miễn phí 

Trẻ em là thường trú nhân hoặc có quốc tịch Canada đều được hưởng chính sách giáo dục miễn phí đối với bậc giáo dục trung học công lập. Với bậc đại học và cao đẳng, sinh viên có thẻ PR Canada cũng được giảm học phí 70% so với du học sinh.

Nhập quốc tịch Canada

Thời hạn của thẻ PR Canada là 5 năm. Trong vòng 5 năm, nếu bạn có thời gian cư trú tại Canada ít nhất 3 năm (1.095 ngày), bạn thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Ngoài ra, khi bạn đang là thường trú nhân Canada, con cái của bạn được sinh ra ở Canada đều có quốc tịch Canada.

Có thể thấy, bạn và gia đình được hưởng rất nhiều quyền lợi khi sở hữu thẻ PR Canada.
Có thể thấy, bạn và gia đình được hưởng rất nhiều quyền lợi khi sở hữu thẻ PR Canada.

Điều kiện để duy trì thẻ PR Canada

Để duy trì hiệu lực của thẻ PR Canada, bạn phải có thời gian cư trú ở quốc gia này ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm gần nhất. Tuy nhiên, một số khoảng thời gian cư trú ở nước ngoài vẫn có thể được tính vào 730 ngày nếu đáp ứng được một trong những điều kiện dưới đây:

  • Làm việc tại Canada: Bạn cần làm việc toàn thời gian cho một công ty hoặc tổ chức Canada hoặc cho chính phủ Liên bang, Tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ Canada;
  • Đi ra khỏi Canada cùng vợ/chồng: Vợ/chồng bạn phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada;
  • Là trẻ em và phụ thuộc vào bố/mẹ: Bố mẹ bạn phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Ngoài ra, bạn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh Canada nếu bạn tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân hay vi phạm luật pháp.

Bài viết trên đây đã điểm qua những vấn đề liên quan đến PR Canada. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay chưa biết nên lựa chọn diện định cư Canada nào để phù hợp với điều kiện của bản thân hãy liên hệ ngay với Viva Consulting. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú – định cư, Viva Consulting chắc chắn là lựa chọn tốt nhất để bạn tin tưởng và đồng hành.

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »