Những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ phổ biến

Nhung ly do bi cam nhap canh vao My pho bien

Với những ai lần đầu đặt chân đến các quốc gia khác, chắc hẳn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ và lo lắng về những quy định khi nhập cảnh và đất nước của họ. Vậy đối với đất nước Mỹ thì sao? Khi nhập cảnh vào Mỹ cần lưu ý những điều gì? Bài viết này sẽ liệt kê giúp bạn những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ -một quốc gia nổi tiếng với những quy định xuất nhập cảnh nghiêm ngặt.

Cấm nhập cảnh là gì?

Cấm nhập cảnh vào Mỹ là việc một cá nhân bị cấm vào hoặc ở lại Mỹ. Bộ Luật Di trú và Nhập tịch (The Immigration and Nationality Act – INA) đưa ra các căn cứ và lý do để cấm nhập cảnh.Một số lý do chung cấm nhập cảnh gồm: lý do sức khỏe, hoạt động tội phạm, an ninh quốc gia, gánh nặng cho xã hội, không có giấy chứng nhận lao động (nếu yêu cầu), cư trú bất hợp pháp tại Mỹ,…

 những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
Những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ phổ biến

Những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ hiện nay khá phổ biến, bao gồm:

Cấm nhập cảnh vì lý do sức khỏe

 • Người mắc bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như: bệnh lậu, u hạt bẹn, bệnh phong, bệnh hột xoài, bệnh giang mai truyền nhiễm, lao phổi. (Lưu ý: Bệnh viêm gan B và C không nằm trong danh sách những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Và kể từ ngày 04/01/2010, bệnh HIV không còn nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ)
 • Người không xuất trình được các tài liệu về việc tiêm vắc-xin phòng các bệnh sau: quai bị, sởi, rubella, bại liệt, uốn ván và bạch hầu, ho gà, cúm loại B và viêm gan B và bất kỳ các loại vắc-xin nào khác chống lại các bệnh có thể phòng ngừa.
 • Người đang hoặc có tiền sử rối loạn về thể chất hoặc tinh thần dẫn đến thực hiện hành vi hoặc có khả năng thực hiện hành vi gây hại cho người hoặc tài sản.
 • Người lạm dụng hoặc sử dụng các chất gây nghiện.

 những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Cấm nhập cảnh vì lý do phạm tội

 • Người phạm các tội liên quan đến tinh thần đạo đức: là một hành động có động cơ hèn hạ, hoặc đồi trụy, và trái với các quy tắc đạo đức được thừa nhận cũng như trái với các nghĩa vụ giữa người với người hoặc với xã hội nói chung.
 • Vi phạm Luật quản lý các chất kiểm soát. Người vị phạm luật pháp trong nước hoặc nước ngoài liên quan đến ma túy bất hợp pháp đều thuộc diện cấm nhập cảnh.
 • Người bị kết án hình sự nhiều lần. Người bị kết án từ 02 tội trở lên và có mức án phạt tổng cộng từ 05 năm trở lên thì thuộc diện cấm nhập cảnh.
 • Các lý do phạm tội khác như: buôn bán ma túy, mại dâm, vi phạm tự do tôn giáo, buôn người, và rửa tiền,…

Cấm nhập cảnh vì lý do an ninh

Vì các vấn đề an ninh, một số trường hợp sẽ trở thành lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ như sau:

 • Người mà Viên chức lãnh sự hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Attorney General) biết hoặc có căn cứ cho rằng họ đang tìm cách vào Mỹ chỉ để tham gia vào: các hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ liên quan đến gián điệp hoặc phá hoại hoặc vi phạm luật cấm xuất khẩu từ Hoa Kỳ các hàng hóa, công nghệ, các thông tin nhạy cảm; bất kỳ hoạt động nào có mục đích chống đối, hoặc kiểm soát hoặc lật đổ Chính phủ Hoa Kỳ bằng vũ lực, bạo lực hoặc các biện pháp khác.
 • Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ tham gia vào các hoạt động khủng bố, hoặc có liên quan đến các tổ chức, chỉnh phủ, cá nhân khủng bố.
 • Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ là mối đe dọa đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.
 • Người hiện đang hoặc đã từng là thành viên hoặc người có liên quan đến Đảng Cộng sản hoặc các Đảng toàn trị, Đức quốc xã.

Cấm nhập cảnh vì từng bị trục xuất khỏi Mỹ và/ hoặc ở Mỹ bất hợp pháp

Những đối tượng thuộc diện cấm nhập cảnh này bao gồm:

 • Cá nhân đã bị trục xuất khỏi nước Mỹ hoặc tự ý rời Mỹ trong khi chưa có quyết định cuối cùng về lệnh trục xuất.
 • Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp quá 180 ngày (nhưng ít hơn 1 năm) trong 1 lần ở lại và sau đó họ rời Mỹ.
 • Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp từ 1 năm trở lên (thời gian này được tính cộng dồn kể cả khi ở lại Mỹ một lần hoặc nhiều lần) và quay trở lại Mỹ bất hợp pháp (khi chưa được kiểm tra, cho phép hoặc tạm tha).

Các trường hợp cấm nhập cảnh khác

Ngoài các trường hợp trên, một cá nhân có thể rơi vào diện cấm nhập cảnh vào Mỹ vì các lý do sau: có khả năng trở thành gánh nặng cho nước Mỹ, không có giấy chứng nhận lao động, gian lận về di trú, là những người buôn lậu, người vi phạm đa thê, biểu quyết bất hợp pháp.

 những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Cần làm gì khi bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Cấm nhập cảnh vào Mỹ không chỉ là nỗi sợ đối với Công dân nước ngoài mà còn đối với cả những người đã có Thẻ xanh. Nếu chẳng may rơi vào các diện cấm nhập cảnh, bạn có thể lựa chọn xử lý theo các hướng sau:

Đưa ra các minh chứng rằng mình không thuộc diện cấm nhập cảnh. Có thể là vì kết quả chẩn đoán bệnh không đúng. Ngoài ra, bạn vẫn có thể yêu cầu “miễn trừ việc cấm nhập cảnh”. Theo đó, yêu cầu Chính phủ Mỹ “bỏ qua” hoặc “tha thứ” cho các căn cứ cấm nhập cảnh của mình và cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ. Tùy từng diện cấm nhập cảnh sẽ có các điều kiện yêu cầu miễn trừ khác nhau. Việc quyết định cho phép miễn trừ hay không tùy thuộc vào đánh giá của viên chức xử lý hồ sơ.

Nếu bạn còn thắc mắc những lý do bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, hãy liên hệ ngay Viva Consulting – chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian nhanh chóng nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »