tcdn 1699658455

Như thế nào được coi là một người nghèo ở Mỹ?

Cách xác định chuẩn nghèo đầu tiên tại Mỹ được Mollie Orshanky, một nhà thống kê của Cơ quan An sinh Xã hội – đưa ra vào năm 1963, trong đó xem xét quy mô gia đình, thu nhập cũng như một số yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác. Theo báo cáo mới nhất được công bố hồi tháng 1/2023, ngưỡng nghèo cho một gia đình 4 người ở Mỹ là có thu nhập dưới 29,960 đô la một năm. Với cá nhân, con số này 14.891 đô la.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn về nghèo đói dựa trên ngưỡng nghèo của Cục Thống kê Dân số. Dựa theo hướng dẫn này có thể xác định một người hay một gia đình có đủ điều kiện nhận các chương trình hỗ trợ của chính phủ hay không. Các chương trình bao gồm hỗ trợ về giáo dục sớm, cung cấp thực phẩm hay nơi ở cho gia đình hoặc/và bữa trưa cho trẻ ở trường.

Theo đo lường của HHS, vào năm 2023, một gia đình bốn người sẽ được coi là nghèo nếu thu nhập của họ là dưới 30,000 đô la. Alaska và Hawaii có mức cao hơn một chút do chi phí sinh hoạt ở các tiểu bang này cao hơn, với các con số lần lượt là  37,500 đô la ở Alaska và 34,500 đô la ở Hawaii.

Vào năm 2021, Cục Thống kê Dân số ước tính 11,6% số người Mỹ (tương đương với khoảng 38 triệu người), sống ở hoặc dưới mức nghèo đói. Năm đó, ngưỡng nghèo là 27,740 đô la cho một gia đình bốn người và 13,788 đô la cho một cá nhân. Tỷ lệ nghèo tại Hoa Kỳ ở đỉnh cao sau cuộc suy thoái kinh tế vào năm 2010 với tỷ lệ 15,1%, rồi giảm vào những năm sau.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, chi phí cho cuộc sống hàng ngày tại Hoa Kỳ đã tăng lên, đặc biệt là việc chi trả cho các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu. Theo cuộc khảo sát do Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ thực hiện hồi tháng 6 và tháng 7 năm 2023, hơn một phần ba người Mỹ cho biết họ gặp khó khăn một phần hoặc rất nhiều trong việc trang trải các chi phí cho gia đình và và có thể xem đây là bộ phận người nghèo ở Mỹ.

tcdn 1699658459

Nếu quý vị sống ở Mỹ và đạt chuẩn nghèo này, quý vị có thể được nhận các trợ cấp dưới đây:

Có tem phiếu thực phẩm

Chương trình trợ cấp dinh dưỡng (SNAP) hay cấp tem phiếu thực phẩm giúp các cá nhân và gia đình người nghèo ở Mỹ, có thu nhập thấp mua đồ ăn bổ tốt cho sức khỏe. Mức trợ cấp nhận được tuỳ thuộc vào số người trong nhà, mức thu nhập họ có và chi phí họ bỏ ra. Không chỉ công dân Hoa Kỳ, những người định cư hợp pháp tại đây mà có thu nhập thấp đều có thể được nhận tem phiếu thực phẩm.

Các hộ gia đình có trẻ em dưới 19 tuổi và phụ nữ đang mang thai sống một mình có tổng thu nhập (trước khi trừ các khoản) thấp hơn mức 200% tiêu chuẩn về nghèo khó thì mới đủ điều kiện nhận tem phiếu. Các hộ gia đình chỉ có người lớn (từ 19- 59 tuổi) thì phải có tổng thu nhập dưới 130% chuẩn nghèo thì mới được nhận được khoản này. Nếu trong gia đình tất cả các thành viên đều trên 60 tuổi hoặc đều là người khuyết tật thì dù thu nhập bao nhiêu vẫn được hưởng SNAP.

Riêng phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ dinh dưỡng sẽ được cung cấp thực phẩm bổ sung lành mạnh và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại các bệnh viện, cơ quan y tế hạt, trường học, trung tâm cộng đồng và nhiều nơi khác (chương trình WIC).

Năm 2021, WIC cung cấp dịch vụ này cho khoảng 6,2 triệu người mỗi tháng và gần một nửa số trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được hưởng chương trình này.

Hỗ trợ bữa trưa miễn phí cho trẻ tại trường

Cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh là chương trình được hỗ trợ bởi liên bang, áp dụng tại các trường công lập và cơ sở chăm sóc trẻ em phi lợi nhuận. Chương trình mang tới bữa trưa cân đối dinh dưỡng, giá thấp hoặc miễn phí cho trẻ em vào mỗi ngày học. Vào năm 2022, chương trình đã hỗ trợ trung bình 30,1 triệu trẻ em mỗi ngày học, với ngân sách khoảng 1,5 tỷ đô la.

Người nghèo ở Mỹ nhận bảo hiểm y tế Medicaid

Chương trình Medicaid cung cấp dịch vụ y tế cho người có thu nhập thấp, người nghèo ở Mỹ. Medicaid bao gồm khám bác sĩ, điều trị, thuốc, và các dịch vụ y tế cơ bản khác. Mỗi tiểu bang sẽ tự quyết định toàn bộ các quyền lợi chi trả theo Medicaid.

Các chương trình Medicaid phục vụ các nhóm người cụ thể, bao gồm:

– Phụ nữ mang thai có thu nhập thấp.

– Con của các gia đình có thu nhập thấp.

– Trẻ em tại trung tâm nuôi dưỡng.

– Người khuyết tật.

– Người cao tuổi có thu nhập thấp.

– Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thu nhập thấp.

Các tiểu bang cũng có thể mở rộng chương trình cho các nhóm khác, chẳng hạn như những người có thu nhập thấp có hoặc không có con.

nguoi-ngheo-o-my

Con cái (từ trước khi chào đời tới 5 tuổi) được cung cấp các dịch vụ giáo dục miễn phí

Chương trình Head Start giúp những trẻ em ở các gia đình nghèo khó có cơ hội được học tập và phát triển toàn diện mà không phải mất chi phí nào. Các chương trình Head Start hỗ trợ cho trẻ em đủ điều kiện từ sơ sinh đến 5 tuổi và gia đình các em. Dịch vụ này bao gồm các chương trình mầm non – chủ yếu phục vụ trẻ em 3 và 4 tuổi – và phát triển sớm dành cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và cả những bé còn trong bụng mẹ. Tất cả trẻ em khuyết tật và trẻ em học song ngữ đều được nhận dịch vụ này.

Các chương trình Head Start dành cho trẻ ở các gia đình có thu nhập bằng hoặc dưới mức nghèo. Trẻ em mồ côi, trẻ vô gia cư và trẻ từ các gia đình nhận trợ cấp công – chẳng hạn như Hỗ trợ tạm thời cho gia đình nghèo, nhận tem phiếu thực phẩm hoặc trợ cấp an sinh – đều đủ điều kiện nhận được dịch vụ này,  bất kể thu nhập ra sao.

Nhận trợ cấp tiền trong khoảng thời gian nhất định

Các gia đình có thu nhập thấp, bao gồm gia đình có phụ nữ mang thai hoặc có trẻ em sẽ được nhận tiền trợ cấp từ Chương trình Trợ cấp tạm thời cho các gia đình khó khăn (TANF) Chương trình này giúp các gia đình người nghèo ở Mỹ đáp ứng những nhu cầu cơ bản như thức ăn, chỗ ở, và quần áo, đồng thời hỗ trợ họ tìm việc làm để sớm tự trang trải được cuộc sống.

Người nghèo ở Mỹ được hỗ trợ nơi ở, chi phí nhiên liệu

Chi phí nhà ở ngày càng tiêu tốn ngân sách của các hộ gia đình, do đó người nghèo ở Mỹ khó có thể có được ngôi nhà cho riêng mình. Vì thế, chính phủ đã thực hiện chương trình giúp những người nghèo ở Mỹ có thể được thuê, thậm chí mua nhà với giá thấp, đồng thời giảm mức chi trả cho các tiện ích cần thiết liên quan đến năng lượng sử dụng.

Như vậy có thể thấy, những người đạt chuẩn nghèo ở Mỹ được chính phủ hỗ trợ hầu như đầy đủ các nhu cầu. Tuy nhiên, chính vì những chính sách xã hội và trợ cấp quá hấp dẫn này, không ít người ở Mỹ hoặc từ một số nước khác tới Mỹ để “làm người nghèo”. Thực tế đã có những người khai gian để được trợ cấp mua nhà giá rẻ hay hưởng các dịch vụ hỗ trợ. Nhiều gia đình dựa vào thu nhập trên giấy tờ thì là người nghèo nên được ăn ở, khám chữa bệnh không tốn một đồng nhưng thực tế các nguồn thu nhập “ngầm” của họ lại cao hơn rất nhiều. Trước tình trạng này, càng ngày, các liên bang, tiểu bang càng siết chặt các quy định về chuẩn nghèo cũng như nhóm các đối tượng được hưởng trợ cấp… để đảm bảo các nguồn hỗ trợ đến với những gia đình, người nghèo ở Mỹ thật sự cần giúp đỡ thực sự.