Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công – thách thức và cơ hội

my vo no cong

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hôm nay (5/10), cảnh báo kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công trong vòng 2 tuần nữa.

Nợ công là gì?

Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công

Nợ chính phủ, là một phần thuộc Nợ công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay.

Việc đi vay này là nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách nên nói cách khác, nợ chính phủ là thâm hụt ngân sách luỹ kế đến một thời điểm nào đó. Để dễ hình dung quy mô của nợ chính phủ, người ta thường đo xem khoản nợ này bằng bao nhiêu phần trăm so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nợ chính phủ thường được phân loại như sau:

  • Nợ trong nước (các khoản vay từ người cho vay trong nước) và nợ nước ngoài (các khoản vay từ người cho vay ngoài nước).
  • Nợ ngắn hạn (từ 1 năm trở xuống), nợ trung hạn (từ trên 1 năm đến 10 năm) và nợ dài hạn (trên 10 năm).

Thực trạng tại Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công sau đại dịch Covid-19:

Còn nhớ lần gần đây nhất Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần là vào cuối tháng 1/2019. Thời điểm đó, Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động trong thời gian kỷ lục 35 ngày cũng cùng một nguyên nhân là do Nợ công.

Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào ngày 18/10 tới nếu Quốc hội nước này không nâng mức trần nợ công. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo vào ngày 28/9 trong thư gửi các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện nước này vẫn từ chối ủng hộ việc tăng hoặc đình chỉ áp dụng mức trần nợ công.

Trong khuôn khổ thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng, Quốc hội Mỹ đã đình chỉ áp dụng mức trần nợ công đến hết ngày 31/7 vừa qua. Mức trần nợ được khôi phục vào ngày 1/8, với khoản nợ lên tới 28.400 tỷ USD.

Thách thức và cơ hội mở ra:

1/ Thách thức:

Bà Yellen nhấn mạnh sau ngày 18/10 ngân sách của Bộ Tài chính Mỹ “sẽ nhanh chóng cạn kiệt” và chưa chắc bộ này có thể trang trải các khoản kinh phí sau thời điểm đó. Điều này đồng nghĩa Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Bà Yellen nêu rõ nếu không nâng mức trần nợ công, chính phủ sẽ không thể trả lương cho công chức, người nghỉ hưu hoặc thanh toán các khoản nợ của chính phủ đến hạn.

Điều này sẽ dẫn đến một loạt hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh và lòng tin của người tiêu dùng, tăng chi phí đi vay của người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Mỹ trong nhiều năm tới.

Ngoài ra, nếu không hành động kịp thời, thị trường tài chính có thể rơi vào tình trạng gián đoạn do những yếu tố khó đoán định tăng cao, làm xói mòn niềm tin của giới đầu tư.

2/ Cơ hội:

Tòa nhà chính phủ

Những giải pháp nợ công phổ biến trong Bộ máy chính phủ trên toàn thế giới có thể đúc kết lại như sau:

  • Tăng hiệu quả chi ngân sách vào các nguồn đầu tư có lợi.
  • Tăng hiệu quả đầu tư công vào các cơ sở hạ tầng quốc gia.
  • Thắt chặt kỷ luật ngân sách từng địa phương
  • Điều chỉnh phân cấp ngân sách.
  • Kiểm soát rủi ro lãi suất, tỷ giá

Chúng ta đang trông đợi những hành động kịp thời cũng như chuyển biến tích cực từ Hoa Kỳ, tuy nhiên tiềm năng rõ rệt mở ra cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường kinh tế đang bước vào giai đoạn lung lay tại Mỹ.

Những dự án đầu tư EB5 hoặc T5 tiềm năng thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, mở ra cơ hội phát triển đầu tư cũng như định cư cho giới nhà đầu tư toàn thế giới bao gồm Việt Nam.

Cơ hội phát triển quy mô doanh nghiệp với các chương trình chuyển giao chuyên viên cấp cao L1A – EB1C nhằm thiết lập công ty con tại Mỹ dành cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trên đà phát triển tại Việt Nam và mong muốn mở rộng quy mô tại thị trường Hoa Kỳ.

Viva Consulting mong bài phân tích Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ công – thách thức và cơ hội đã mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích cho kế hoạch đầu tư và phát triển kinh tế hậu Covid-19, nhằm tạo tiềm năng thúc đẩy kinh tế thế giới và mang đến cơ hội định cư cho cả gia đình. Hãy liên hệ với Viva Consulting – công ty di trú hàng đầu TP.HCM, để được hỗ trợ và tư vấn. Viva Consulting chính là giải pháp tư vấn định cư an toàn, đáng tin cậy cho bạn và gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »