6 cách định cư Mỹ an toàn thuận lợi nhất

6 cách định cư mỹ

Bất kỳ ai cũng muốn được trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước khác để tìm cơ hội việc làm, phát triển bản thân, và rất nhiều cơ hội hấp dẫn khác nếu bạn sở hữu được tấm thẻ xanh. Nhưng muốn định cư Mỹ phải làm sao? Đâu là con đường định cư an toàn và thuận lợi nhất? Trong bài viết dưới đây, Viva Consulting sẽ phân tích những hạn chế của các hình thức định cư Mỹ, giúp bạn tìm được con đường phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Điều kiện định cư Mỹ

Bạn cần ghi nhớ và đáp ứng đủ các điều kiện định cư Mỹ để không mất quá nhiều thời gian và chi phí:

  • Phải có thẻ xanh.
  • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn.
  • Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn.
  • Được nhận vào Hoa Kỳ.

Nếu muốn được công nhận là công dân Mỹ, bạn phải chuẩn bị tất cả hồ sơ cá nhân, hồ sơ cần thiết để hoàn tất thủ tục định cư ở Mỹ cũng như ở Việt Nam. Tùy vào mỗi diện định cư khác nhau mà sẽ có thêm những yêu cầu. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

điều kiện định cư mỹ
Muốn định cư Mỹ phải làm sao? Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu các điều kiện và đảm bảo đáp ứng đầy đủ chúng.

Muốn định cư Mỹ phải làm sao?

1. Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình

Đây là hình thức định cư được nhiều người áp dụng. Phần lớn người Việt đang định cư tại Mỹ đều mong muốn bảo lãnh người thân tại Việt Nam sang Mỹ sinh sống để được đoàn tụ gia đình nên số lượng hồ sơ chờ xét duyệt rất nhiều. Bạn thường phải mất từ 10-15 năm để xin visa.

Nhiều trường hợp được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chấp nhận hồ sơ nhưng đến 2-3 năm sau vẫn chưa được Lãnh sự quán Mỹ hẹn phỏng vấn. Một số người còn gặp phải trường hợp cả gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng “kẹt” lại một thành viên vì quá tuổi quy định (hơn 21 tuổi) hoặc đã có gia đình vì thường trú nhân không có quyền bảo lãnh cho con đã lập gia đình.

Thường trú nhân nếu muốn bảo lãnh cho con đã lập gia đình phải mất 5 năm để nhập quốc tịch Mỹ và 10 năm nữa để được duyệt hồ sơ. Dù visa diện đoàn tụ gia đình sẽ giúp bạn có cơ hội định cư Mỹ với chi phí rẻ hơn nhưng sẽ bị xem xét gắt gao hơn. Nếu không chú ý các điều kiện trong thủ tục, làm hồ sơ sai thì bạn sẽ khó mà xin được visa.

Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định mức ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ :

Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột, diện này thường được ưu tiên cấp visa nhanh nhất

Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn độc thân

Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc thân

Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã có gia đình

Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị ruột

2. Du học sinh Mỹ

Diện du học sinh không mang tính chất là diện định cư nhưng là cách tạo tiền đề cho việc định cư Mỹ của bạn dễ dàng hơn sau thời gian học tập và sinh sống tại đây. Hình thức định cư này thường được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường giáo dục ở Mỹ tạo điều kiện rất tốt cho bạn phát triển bản thân.

Điều kiện để xin visa diện du học Mỹ đó là bạn phải được nhận vào trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ. Thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp của visa F-1 là 60 ngày, visa M-1 và J-1 là 30 ngày. Trước khi hết hạn lưu trú, bạn cần xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở đào tạo, nếu không bạn buộc phải về nước và xin lại visa ở Việt Nam.

Ngoài quá trình xử lý hồ sơ, thủ tục khá phức tạp, bạn còn phải chi trả nhiều khoản phí khá cao nếu như không có học bổng của trường hỗ trợ.

3. Định cư diện đầu tư

Định cư diện đầu tư thường được biết đến với chương trình thị thực đầu tư EB5. Có thể nói, đây là con đường định cư tối ưu và nhanh chóng nhất dành cho các nhà đầu tư ở khắp nơi trên thế giới, nhất là trong giai đoạn hiện nay, số tiền đầu tư bắt buộc chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Bạn chỉ cần chứng minh được khoản đầu tư của mình hợp pháp mà không phải đáp ứng quá nhiều yêu cầu như những thị thực khác.

Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ, nhà đầu tư EB5 và gia đình của họ có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Ưu điểm của hình thức định cư này là thời gian xét duyệt hồ sơ khá nhanh, quy trình thủ tục không quá phức tạp. Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 sẽ giúp bạn và gia đình có cơ hội sỡ hữu thẻ xanh, được tự do sinh sống và làm việc ở bất kì nơi nào trên nước Mỹ.

Điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB5 là nhà đầu tư phải lựa chọn được dự án uy tín, hạn chế tối đa rủi ro nếu không muốn khoản đầu tư của mình “bốc hơi”. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên liên hệ các đơn vị tư vấn hoặc luật sư nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ.

4. Diện định cư dành cho doanh nhân

định cư mỹ diện đầu tư
Chương trình đầu tư EB5 là con đường tối ưu cho các nhà đầu tư.

Visa L1-A: Dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp, và người quản lý/ điều hành này phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý/ điều hành thường liên quan đến chính sách, đến quản lý hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp, họ làm việc thông qua các nhân viên khác để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Visa L1/L1-B: Đây là hình thức visa được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họ tại Hoa Kỳ. Visa loại này được cấp cho các chuyên viên/ lao động có kỹ năng/ chuyên môn nhất định, và các kỹ năng/ chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm cũng như phải phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.

Sau thời gian tối thiểu là 01 năm cùng với việc thỏa mãn một số các điều kiện cụ thể, người được cấp visa L1 hoặc L-1A có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện EB1-C.

5. Định cư diện lao động

Đây là diện định cư dành cho lao động nước ngoài nhập cư vào Mỹ với mục đích làm việc. Tuy nó có chi phí khá thấp nhưng tỷ lệ thành công lại không cao vì các doanh nghiệp thương đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn cao. Hình thức này áp dụng cho các đối tượng lao đông có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng bên Mỹ.

Visa EB-1A: định cư Mỹ theo diện có năng lực đặc biệt. Diện này dành cho những bạn có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật,… Nếu Chính phủ Mỹ nhận thấy năng lực này sẽ giúp ích cho sự phát triển của đất nước họ, bạn sẽ được hưởng những đãi ngộ rất tốt.

Visa EB-1B: tương tự như visa EB-1A, visa EB-1B dành cho nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.

Visa EB-1C: chỉ có những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia mới được sử dụng.

Visa EB-2: dành cho lao động có trình độ cao, có khả năng đặc biệt định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.

Visa EB-3: đây là dạng visa phổ biến nhất. Những lao động có trình độ chuyên môn cao, chứng minh được mình có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (bắt buộc) có thể định cư bằng cách này.

Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

Sau 5 năm làm việc, bạn có thể làm đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện của visa lao động là chứng minh được nơi làm việc của bạn có tồn tại ở Mỹ và doanh nghiệp của bạn sẽ bảo lãnh bạn trong quá trình nộp đơn.

Tuy nhiên, định cư dành cho người có tay nghề (EB3) không còn được ưu tiên bởi chính sách siết chặt của Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ cơ hội việc làm cho người bản xứ cũng như giảm thiểu vấn đề di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

6. Kết hôn với công dân Mỹ

Định cư bằng cách kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là hình thức không hề xa lạ với người Việt. Bạn sẽ trở thành thường trú nhân nhưng thời gian chờ xét duyệt sẽ lâu hơn vì Cơ quan Di trú cần xác minh cuộc hôn nhân của bạn có phải là giả không. Nhiều trường hợp kết hôn giả đã xảy ra, họ muốn che mắt Chính phủ Mỹ để định cư.

Người bảo lãnh của bạn phải chứng minh được cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm và có bằng chứng hôn nhân thật. Thời gian xử lý thị thực diện này có thể lên đến 12 tháng để bạn có thể chuyển sang thường trú nhân ở Mỹ.

định cư mỹ diện vợ chồng
Kết hôn giả để định cư Mỹ chưa bao giờ là con đường an toàn cho bạn.

Một vài lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư Mỹ

“Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, bạn vẫn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh nếu không tuân thủ các quy định dành cho người nhập cư của Mỹ. Dưới đây là một vài trường hợp có thể bị thu hồi thẻ xanh:

  • Xuất cảnh khỏi Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh, xem như bạn đã từ bỏ Thẻ xanh Mỹ
  • Vẫn là trường hợp trên, bạn có giấy phép tái nhập cảnh hợp pháp nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau 2 năm. Bạn cũng sẽ bị tước bỏ quyền thường trú nhân và thẻ xanh.
  • Bạn sẽ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ nếu bạn rời khỏi khỏi Hoa Kỳ và có những động thái khiến USCIS nghĩ rằng bạn có ý định sinh sống ở đất nước khác mà không phải là Hoa Kỳ.
  • Đừng nghĩ rằng sống ở nước khác là có thể trốn việc nộp tờ khai thuế liên bang, bạn sẽ bị USCIS thu hồi quyền thường trú nhân Mỹ.
  • Một người phạm phải các tội băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ, dù chỉ là tội ăn cắp vặt, cũng sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ tối đa từ 1 năm trở lên. Trường hợp phạm luật hình sự nghiêm trọng, bạn sẽ mất tư cách sở hữu thẻ xanh.
  • Định cư Mỹ chưa phải là bạn đã trở thành công dân Mỹ. Vì vậy, đừng dại gì mà tự ý tham gia bầu cử, bạn có thể bị phạt tù và bị trực xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hy vọng bài viết muốn định cư Mỹ phải làm sao? sẽ giúp bạn tìm được cách định cư Mỹ phù hợp, an toàn và tối ưu nhất. Định cư theo diện lao động được xem là khá phù hợp với đa số người, nó không kén ứng viên và mọi người đều có cơ hội như nhau. Để biết thêm về các chương trình định Mỹ, hãy liên hệ trực tiếp với Viva Consulting ngay bạn nhé!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »