Nếu có đủ tài chính, việc mua nhà ở Mỹ vô cùng dễ dàng. Không cần có quốc tịch hay thẻ xanh (thẻ thường trú nhân), quý vị vẫn có thể sở hữu một hoặc nhiều bất động sản tại quốc gia này, nhưng câu hỏi được nhiều người thắc mắc là: nếu mua được nhà ở Mỹ, chủ nhà có được xét cấp thẻ xanh?

Có nhà ở Mỹ có phải sẽ được cấp thẻ xanh?

mua-nha-o-my

Ảnh: Việc mua bất động sản ở Mỹ?

Theo luật pháp Mỹ, người có quốc tịch hoặc thẻ xanh không phải là điều kiện pháp lý để mua nhà ở Mỹ. Tuy nhiên, cũng không một văn bản luật nào nói rõ, có sự liên hệ giữa việc sở hữu bất động sản và việc xin cấp visa. Như vậy có thể kết luận, có nhà ở Mỹ không phải là yếu tố thuận lợi giúp người nhập cư có được thẻ thường trú nhân.

Sở hữu nhà không phải là ưu thế khi muốn có thẻ xanh, nhưng việc sở hữu các chuỗi cửa hàng, các tòa nhà cho thuê – những bất động sản góp phần tạo ra giá trị cho xã hội lại là trường hợp khác. Đây được xem là hình thức định cư theo diện đầu tư bất động sản. Nhưng cũng cần khẳng định, đây không phải là điều kiện ràng buộc về mặt pháp lý, nó chỉ là một ưu điểm giúp hồ sơ xin thẻ xanh của quý vị được đánh giá tốt hơn và dễ dàng được thông qua hơn.

Điều kiện được cấp thẻ xanh theo diện đầu tư là gì?

Để được cấp thẻ xanh, người nhập cư phải là người đầu tư, điều hành, góp vốn vào một doanh nghiệp – nơi có thể tạo ra việc làm toàn thời gian cho tối thiểu mười công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hoặc người lao động được phép sinh sống và làm việc tại đây; một doanh nghiệp góp phần tạo ra được những giá trị về kinh tế, thương mại cho quốc gia này chứ không đơn giản là mua nhà ở Mỹ là sẽ nhận được thẻ Xanh. Một số chương trình đầu tư có thể kể đến để nhà đầu tư nhận được thẻ Xanh như: Đầu tư EB5 hoặc L1A,…

Đầu tư định cư EB5

mua nha my

Ảnh: Thực hư việc mua nhà ở Mỹ được cấp thẻ Xanh?

Luật pháp Hoa Kỳ nêu rõ, theo chương trình EB-5, nhà đầu tư, vợ hoặc chồng của nhà đầu tư, con cái của nhà đầu tư (dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình) được sinh sống, học tập, làm việc tại Hoa Kỳ và được truy phép cấp thẻ xanh trở thành thường trú nhân tại quốc gia này.

Thay vì mua nhà ở Mỹ nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư ít nhất 900.000 USD ở một khu vực nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, gọi là khu vực việc làm trọng điểm (TEA) hoặc là 1.080.000 USD vào khu vực không phải TEA.

Tham gia EB-5, nhà đầu tư không nhất thiết phải trực tiếp thành lập hoặc điều hành một doanh nghiệp hoặc dự án, số vốn này sẽ được hoàn lại sau năm năm, song song với đó, nhà đầu tư và gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và chính thức trở thành thường trú nhân, được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Mỹ.

Chương trình đầu tư dành cho quản lý cấp cao

Đầu tư L1A cũng là một phương pháp để nhận thẻ Xanh Mỹ. Đây không phải là một cách trực tiếp để nhận thẻ Xanh Mỹ (Green Card), nó thường được sử dụng để chuyển động quản lý và nhân viên cấp cao từ một công ty nước ngoài đến một công ty con hoặc chi nhánh của công ty mẹ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi bạn đã đạt được một tình trạng lợi ích di trú qua chương trình L1A, có một số cách để chuyển đổi thành thẻ Xanh Mỹ:

Chương trình EB-1C (Nhóm 1 – Di trú Ưu tú cho Nhân viên Quản lý): Nếu bạn đang giữ thị thực L1A và có thể chứng minh rằng bạn đã phục vụ như một quản lý hoặc chủ doanh nghiệp trong thời gian ít nhất một năm trong vòng ba năm qua, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký chương trình EB-1C.