5 Lý Do Khiến Hồ Sơ L-1A Bị Từ Chối? Nguyên Nhân Là Do Đâu?

dinh cu my L1A IMM Group mobile

Hiện nay, visa L-1A đang là con đường nhanh nhất để đến Mỹ. Nhờ các ưu điểm của chương trình L-1A mà thị thực này đã trở thành một cách thức làm việc phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thị thực khác, không phải tất cả các trường hợp nộp đơn xin thị thực đều được phê duyệt. Cùng với tỷ lệ từ chối visa gia tăng mỗi năm, các đương đơn phải trả phí để nhận thông báo kết quả. Vậy nguyên nhân là do đâu? Viva Consulting giúp bạn lưu ý các điều sau đây vì nó có thể khiến bạn không được phê duyệt thị thực.

Thông tin cơ bản về thị thực L-1A

L-1A là thị thực không định cư cho phép các công ty đa quốc gia cử các nhân viên quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia của họ đến làm việc tại một văn phòng hoặc chi nhánh ở Mỹ. Thị thực này đi kèm với các lợi ích như: ý định kép, không có hạn mức mỗi năm, và không yêu cầu về trình độ học vấn. Trên hết, người sử dụng lao động có thể nộp một đơn bảo lãnh diện L-1A cho nhiều nhân viên cùng chung một lúc thay vì nộp riêng lẻ cho từng người.  Thị thực L-1A cho phép những người nhân viên này đến Mỹ để thành lập văn phòng hoặc chi nhánh mới ở Mỹ.

Trên thực tế, yêu cầu chính duy nhất là người xin visa L-1A phải có thời gian làm việc cho công ty ít nhất là một năm trong ba năm trước khi nộp đơn. 

dinh cu My L1 theo dien doanh nhan

 Điều kiện để tham gia chương trình L-1A:

  • Nhà đầu tư phải là chủ sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam, hoạt động tối thiểu 2 năm
  • Công ty tại Việt Nam phải có lợi nhuận và đóng thuế doanh nghiệp đầy đủ
  • Công ty tại Việt Nam có đủ khả năng thuyên chuyển nhân viên sang Mỹ
  • Nhà đầu tư phải sở hữu hơn 50% vốn của công ty tại Mỹ
  • Công ty tại Mỹ phải có kế hoạch kinh doanh và phát triển rõ ràng
  • Cả hai công ty đều có địa chỉ và trụ sở hoạt động

Điểm chung trong hồ sơ thị thực L-1A bị từ chối:

Những lý do phổ biến mà hồ sợ L-1A bị từ chối:

Không chứng minh được tính đủ điều kiện theo yêu cầu của chương trình:

Mỗi loại trong thị thực L-1A đều có các yêu cầu cụ thể riêng mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải đáp ứng. Việc bạn không chứng minh được rằng bạn đáp ứng đủ cả yêu cầu của hai bên sẽ dẫn đến việc bạn bị từ chối visa.

Không chứng minh được kiến thức kinh doanh:

Kiến thức chuyên môn là một trong những lý do chính khiến nhiều thị thực lao động, bao gồm cả L-1A bị từ chối. Các tiêu chuẩn đánh giá các yêu cầu diện thị thực làm việc của Hoa Kỳ ngày càng được nâng cao để nhằm đảm bảo rằng người lao động là thường trú nhân Mỹ luôn được ưu tiên hơn những người lao động nước ngoài.

Để được cấp thị thực L-1A, bạn cần phải chứng minh bạn có kiến ​​thức chuyên môn quý giá đối với công ty, những kiến thức chuyên môn mà công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp không có. Nếu bạn không chứng minh được điều này thì bạn có thể bị từ chối visa. 

Không dễ để thỏa yêu cầu trên; vì thế bạn cần chuẩn bị bản kiến ​​nghị xin thị thực của bạn một cách rõ ràng, phản ánh đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn bạn có. Vì vậy, đây là lý do quan trọng vì sao bạn cần có công ty tư vấn di trú cùng luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ giúp bạn thu thập và chuẩn bị các bằng chứng cho hồ sơ xin thị thực L-1A của bạn.

Mức lương:

Cũng như các diện thị thực lao động, cơ cấu tiền lương là một yếu tố có thể gây trở thành trở ngại đối với việc bạn được cấp thị thực L-1A.

Nếu có sự chênh lệch đáng kể giữa mức lương đề xuất trong đơn xin thị thực và phạm vi mức lương tiêu chuẩn của ngành, thì bạn có thể bị từ chối thị thực vì lý do trên. 

Để tránh xảy ra điều này, nhà tuyển dụng tài trợ cần phải đánh giá mức lương hiện hành áp dụng trong ngành cụ thể của họ so với mức lương tại khu vực nơi đề xuất  bạn làm việc.

Bằng chứng hỗ trợ không chính xác hoặc thiếu sót:

Như các đơn xin thị thực khác, những bằng chứng hỗ trợ bạn nộp sẽ là một phần quan trọng cho các viên chức nhập cư trong quá trình xét duyệt và đưa ra quyết định. Nếu bạn không cung cấp đủ các tài liệu quan trọng hoặc cung cấp thông tin không chính xác trong bất kỳ giai đoạn nào của đơn xin thị thực, điều đó có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối thị thực L-1A. Một số lỗi bạn cần cẩn thận để tránh bao gồm nhập sai chức danh hoặc mô tả công việc, sử dụng phương thức gửi không phù hợp hoặc gửi đơn xin thị thực của bạn đến sai địa chỉ.

Tăng trưởng kinh doanh:

Khác với các thị thực lao động không định cư khác, các viên chức xét duyệt thị thực L-1A chú ý đến cả trạng thái hiện tại và sự phát triển tiềm năng của công ty tài trợ.

Nếu như bạn có những dự báo tăng trưởng kinh doanh phóng đại, không phản ánh đúng các tiêu chuẩn trong ngành thì điều này là cảnh báo đỏ vì bạn có thể bị từ chối.

Làm gì sau khi bị từ chối thị thực L-1A:

dinh cu my L1 959x640 1

Nếu bạn bị từ chối thị thực L-1A, hãy đảm bảo là bạn luôn hợp tác chặt chẽ với luật sư nhập cư sau khi bị từ chối thị thực L-1A nhằm giúp đảm bảo rằng bạn xác định được đúng các lựa chọn và đang có các quyết định pháp lý chính xác.

Nếu công ty tài trợ của bạn đã thành lập và chi nhánh đang hoạt động hoặc liên kết ở Hoa Kỳ, thì bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký thị thực H-1B. Mặc dù diện thị thực này yêu cầu bằng cử nhân và rất cạnh tranh, thế nhưng các yêu cầu về chuyên môn của thị thực  H-1B không nghiêm ngặt như các yêu cầu đối với nhân viên L-1A diện chuyên gia.

Mặt khác, nếu bạn không đủ điều kiện cho bất kỳ thị thực lao động khác, thì bạn vẫn có quyền khiếu nại về kết quả bị từ chối thị thực L-1A của bạn. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo đến Văn phòng Kháng cáo Hành chính (AAO) hoặc bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên Tòa án Quận của Hoa Kỳ.

Việc khiếu nại lên AAO thường mất ít nhất sáu tháng và kết quả thường vẫn là xác nhận từ chối như kết quả trước đó của USCIS. Vì vậy, cách này thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn ​​của luật sư di trú về trường hợp cụ thể của bạn.

Đa số các trường hợp cần phải kháng cáo lên AAO trước khi chuyển sang Tòa án Quận, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cho phép bạn trực tiếp khiếu nại với bộ phận tư pháp. Trong trường hợp này, bạn cần phải chứng minh được rằng quyết định từ chối visa L-1A từ USCIS là quyết định độc đoán, thất thường hoặc phi lý.

Việc khiếu nại này giống như là một cơ hội vàng để bạn lật ngược kết quả bị từ chối visa L-1A của USCIS, nhưng quan trọng là bạn vẫn cần có luật sư di trú dày dặn kinh nghiệm chuẩn bị các tài liệu đầy đủ và sắp xếp theo trật tự cho bạn.

Bên trên là tất cả những lý do phổ biến mà hồ sơ thị thực L-1A bị từ chối, nếu bạn cần thêm thông tin về các chương trình định cư Mỹ hãy liên hệ ngay cho Viva Consulting bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »