Hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Ho so xin visa dinh cu My can chuan bi nhung gi 2

Xin visa định cư Mỹ là điều không hề dễ dàng và từ lâu đã trở thành vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng cần chuẩn bị để xin visa Mỹ chính là hồ sơ. Vậy hồ sơ visa định cư tại Mỹ cần chuẩn bị những gì? Quy trình, thủ tục được thực hiện ra sao? Cùng đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chuẩn bị những gì?
Hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Xin visa đinh cư Mỹ là gì?

Visa định cư Mỹ (còn được gọi là thị thực Mỹ) là một tấm thẻ thông hành cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ để làm việc và sinh sống mà không có bất cứ hạn chế nào. Người nhập cư với visa định cư sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ. Điều kiện để xin visa định cư mỹ là các thường trú nhân cần phải chứng minh đạt các tiêu chí của loại visa định cư theo từng diện cụ thể. 

Visa định cư Hoa Kỳ được cấp trên cơ sở mối quan hệ gia đình, việc làm, đầu tư hoặc lựa chọn trong chương trình trúng thưởng visa.

Hiện nay, visa Mỹ gồm các loại phổ biến sau đây: 

Tất tần tật những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hồ sơ xin visa Mỹ

Có rất nhiều loại visa đi Mỹ định cư. Sau đây là những loại giấy tờ cơ bản cần có trong bất kỳ thủ tục xin visa định cư Mỹ:

  • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng; Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài, nhất là những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và khu vực Châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, bạn có thể thay bằng ảnh chứng minh nhân dân;
  • 2 ảnh thẻ, kích thước 5*5 cm, ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây, chụp thẳng trên phông nền trắng;
  • Cung cấp các tài sản gồm giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phiếu, cổ phần, tài khoản/ sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn (nếu có);
  • Các loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, giấy khai sinh các con (nếu có);

Tùy theo loại hồ sơ xin visa định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Theo đó, tùy vào mục đích định cư mà đương đơn cần tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục xin visa định cư ở Mỹ theo đúng quy định.

Mỗi loại loại hồ sơ visa định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau
Mỗi loại loại hồ sơ visa định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau

Chi phí xin visa định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Phí visa Mỹ bao nhiêu tiền? Phí xin thị thực định cư Mỹ là yếu tố bạn cần quan tâm để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi làm các loại thủ tục xin visa định cư ở Mỹ. Theo đó, những loại phí phải được đóng khi thực hiện theo các bước xin visa định cư Mỹ bao gồm:

1. Khi mở hồ sơ, người thân hoặc chủ lao động tương lai phải nộp đơn I-130 (Petition for Alien Relative) cho Sở nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS), (không bao gồm diện đầu tư định cư EB-5). Phí nộp đơn I-130 cho USCIS là 560 USD

2. Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm thị thực quốc gia (NVC). Cách xin visa định cư Mỹ tiếp theo là sau đó bạn phải làm theo hướng dẫn của NVC để đóng thêm hai khoản phí visa định cư Mỹ khác có tên là:

  • Phí xử lý đơn xin thị thực nhập cư DS-260: 325 USD/người
  • Phí xử lý đơn bảo trợ tài chính I-864: 120 USD

3. Khi hoàn thành việc đóng những khoản phí trên, NVC sẽ kiểm tra và hướng dẫn bạn làm các thủ tục tiếp theo. Nếu được chấp thuận, NVC sẽ sắp xếp và gửi thư mời phỏng vấn xin visa định cư cho bạn. Một trong những điều cần phải thực hiện trước buổi phỏng vấn là khám sức khỏe. Bạn sẽ được hướng dẫn để đến một trong những cơ sở y tế để thực hiện.

Phí khám sức khỏe: 240 USD/người lớn (15 tuổi trở lên), 210 USD/trẻ em (từ 2-dưới 15 tuổi), 145 USD/người đối với trẻ em dưới 2 tuổi. (Tùy theo từng trường hợp sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ được đề nghị tiêm phòng thêm Vaccine)

4. Sau khi buổi phỏng vấn thành công, bạn sẽ được hướng dẫn để đóng phí cấp thẻ xanh và lệ phí sinh trắc học.

  • Phí cấp thẻ xanh: 220 USD/người
  • Lệ phí sinh trắc học: 85 USD/người

Tất cả những lệ phí xin visa định cư mỹ trên đây đều đã được cập nhật và bắt đầu áp dụng từ 2/10/2020.

Mỗi một bước trong quy trình làm visa Mỹ sẽ ứng với một khoảng chi phí phù hợp
Mỗi một bước trong quy trình làm visa Mỹ sẽ ứng với một khoảng chi phí phù hợp

Trên đây là những điều bạn cần nắm về hồ sơ cũng như các chi phí khi làm visa định cư Mỹ. Vẫn còn rất nhiều vấn đề bạn cần quan tâm để có thể hoàn thành giấc mơ đặt chân đến đất Mỹ. Nếu bạn vẫn đang đau đầu không biết nên bắt đầu làm hồ sơ từ đâu, thủ tục thế nào thì dịch vụ làm visa định cư Mỹ chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Mọi thắc mắc về các thủ tục xin visa định cư ở Mỹ, quý khách hàng vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Xem thêm: Định cư Mỹ diện lao động trình độ cao EB2

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »