HỒ SƠ EB3 – ĐỊNH CƯ MỸ CẦN NHỮNG GÌ?

ho so eb3 1

EB3 là chương trình định cư diện lao động “nóng sốt” nhất hai năm gần đây, nhưng khi tìm hiểu thực tế về chương trình này nhiều người sẽ thấy bất ngờ về khái niệm cơ bản và cả quy trình hồ sơ EB3. Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu nhé!

Chương trình định cư Mỹ diện lao động – Hồ sơ EB3

Chương trình định cư Mỹ Hồ sơ EB3 (Employment-Based Third Category) là một chương trình từ Chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh trực tiếp cho người lao động chuyên gia, có tay nghề cao hoặc không có tay nghề. Người lao động được phép đưa toàn bộ gia đình của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đến Mỹ.

Khi người lao động nhận được thẻ xanh từ Chương trình định cư Mỹ Hồ sơ EB3, người lao động và gia đình có thể tận hưởng tất cả những lợi ích khi sống tại Mỹ sẽ chuyển đổi sang quốc tịch sau thời gian lưu trú được chỉ định (ở ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tại Hoa Kỳ).

ho so eb3 1

Các diện của chương trình định cư Mỹ hồ sơ EB3

Chương trình hồ sơ EB3 bao gồm 3 diện lao động chính với mỗi diện lao động sẽ có những yêu cầu khác nhau:

DIỆN HỒ SƠ LAO ĐỘNG ĐIỀU KIỆN
Chuyên gia (EB3 Professional) Bằng cử nhân, Thạc sĩ,…

Bằng cử nhân nước ngoài cần thẩm định bởi cơ quan thẩm định bằng quốc tế ở Hoa Kỳ.

Công việc được bảo lãnh Thẻ Xanh phải đúng (hoặc liên quan) đến chuyên môn đã học và làm việc

Lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers) Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề.

Cần chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers) Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm
Khác Du học sinh Mỹ (Visa F-1) Thực tập sinh Mỹ (J-1)

Cá nhân có visa không định cư (H-1B, L-1,…)

Điều kiện đi kèm hồ sơ EB3:

 • Có giấy chứng nhận lao động (Labour Certificate) và thư tuyển dụng
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phỏng vấn (tùy từng diện)
 • Trình độ tiếng anh – Tiếng Anh giao tiếp đối với diện lao động phổ thông, các diện còn lại tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn

Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư Mỹ EB3

Với diện định cư Mỹ EB3, người lao động bên cạnh việc cùng gia đình đến Mỹ làm việc và có thẻ xanh ngay thì cả gia đình người lao động có thể hưởng nhiều quyền lợi khác như:

 • Con cái của người lao động được học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12
 • Học phí Đại học bằng ⅓ du học sinh quốc tế, tiết kiệm tiền cho con bạn nếu bé học tại các trường Đại học Công Lập khi có thường trú nhân (khác với diện du học – visa không định cư, không có thường trú nhân).
 • Trong khoảng thời gian đầu bạn bắt buộc phải làm việc tại công ty bảo lãnh bạn có LC, tuy nhiên sau đó bạn sẽ được phép làm việc ở bất kỳ nơi nào tại Hoa Kỳ (Vợ/chồng đi kèm có thể có OPW – đi làm tự do ngay từ đầu)
 • Cả gia đình bạn được quyền sống bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ, không bị giới hạn tỉnh bang sinh sống như Giấy phép Lao động Úc, New Zealand.
 • Đặc biệt, thẻ xanh của Mỹ mang đến nhiều đặc quyền di chuyển, giúp bạn có thể ra vào Hoa Kỳ mà không cần thị thực (không nên vắng mặt tại Hoa Kỳ quá 6 tháng)
 • Không cần đổi mới miễn là bạn gia hạn thẻ xanh 10 năm. Sau khi đến Mỹ bạn sẽ nhận được thẻ xanh 02 năm sau đó chuyển đến thẻ xanh 10 năm, bạn có thể giữ thẻ xanh 10 năm và gia hạn nếu không muốn nhập tịch.
 • Được hưởng an sinh xã hội, dù bạn là công dân, thường trú nhân hay người cư trú không theo diện di dân (F1,J1,L1,…) chỉ cần hợp pháp sinh sống tại Mỹ thì bạn vẫn được hưởng mọi quyền lợi an sinh xã hội từ chính phủ Mỹ.
 • Chăm sóc y tế (được hưởng bảo hiểm y tế từ 65 tuổi tại Hoa Kỳ), các dịch vụ công tại Hoa Kỳ hầu hết đều miễn phí, nên công nghệ y tế của Hoa Kỳ vẫn luôn đứng hàng đầu thế giới, các bệnh nguy hiểm như ung thư, mạn tính,… tại Hoa Kỳ bạn sẽ chịu tối thiểu mức chi phí điều trị.
 • Thường trú nhân vĩnh viễn miễn là bạn không phạm pháp luật Hoa Kỳ
 • Con đường nhập tịch nhanh chóng trở thành công dân Mỹ – chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện ở ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tại Hoa Kỳ

ho so eb3 2

Cập nhật mới nhất về định cư Mỹ diện hồ sơ EB3

Có một sự thật là diện hồ sơ EB3 trong những năm gần đây không còn được thông thuận như những năm trước. Nếu trước đây đương đơn có thể đến Mỹ bằng hồ sơ du lịch sau đó tiến hành thủ tục chuyển diện sang hồ sơ EB3. Thì nay Sở di trú Mỹ đã hạn chế tối đa tình trạng này để tránh bị lạm dụng. Bằng cách đóng hồ sơ chuyển diện visa EB3 – visa bulletin (Lịch thị thực theo tháng) của sở di trú hiện tại đang đóng để xử lý các hồ sơ đang tồn đọng. Và thực tế thì sau mấy tháng liền thì lịch thị thực tháng 08 mới bắt đầu có chút khả quan.

Hãy cùng VCS xem qua lịch thị thực tháng 08/2023 đã thay đổi như thế nào. Nguồn: USCIS

 

 

ho so eb3 visa bulletin thang 7Ghi chú: Bảng visa bulletin tháng 07

ho so eb3 visa bulletin thang 8

Ghi chú: Bảng visa bulletin tháng 08

So với các tháng trước lịch chuyển diện của Visa Bulletin đã di chuyển được 4 tháng ở diện Other Workers (Hồ sơ EB3 diện lao động phổ thông) từ 1/1/2020 đến 1/05/2020. Như vậy hiện tại USCIS đã xử lý hồ sơ có ngày ưu tiên nộp từ tháng 05/2020.

Song song đó diện lao động hồ sơ EB3 lành nghề và chuyên gia lại bất ngờ bị lùi lịch xử lý hồ sơ chuyển diện xuống tận 01/05/2023.

Bên cạnh đó lịch xử lý 06 bước của NVC cũng khả quan như sau:

ho so eb3 xu ly nvc

Ghi chú: Hồ sơ EB3 diện lao động phổ thông tại NVC cũng được tăng lên đến 01/06/2020

Nhìn chung với tình hình hiện tại thì quy trình để có được thị thực hồ sơ EB3 là khó vô cùng. Tuy nhiên VCS với đội ngũ luật sư di trú uy tín và chất lượng đã cân nhắc và đưa ra quy trình định cư an toàn – tiết kiệm – nhanh chóng nhất hiện nay bằng quy trình độc quyền từ chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Fanpage: Định cư Mỹ

Để chúng tôi nhanh chóng cập nhật những xu hướng định cư Mỹ mới nhất hiện nay và đưa ra cho bạn một lộ trình định cư phù hợp với chính bạn và gia đình nhất. Chúng tôi luôn vững tin với sứ mệnh đưa ra giải pháp định cư an toàn – chính thống – tiết kiệm – cá nhân hóa cho người Việt. Bằng những kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực di trú của chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ được chúng tôi chăm sóc và hoàn thiện gói hồ sơ trọn gói định cư Mỹ hồ sơ EB3 tốt nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »