Hộ chiếu Vaccine Covid-19 nào quyền lực nhất hiện nay?

ho chieu vaccine

Hiệp hội Vận tải và hàng không Quốc Tế đã tạo ra hộ chiếu Vaccine Covid-19 nhằm giải quyết tình trạng đình trệ của việc di chuyển, giao thương trong và ngoài nước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hộ chiếu Vaccine Covid-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 là giấy chứng nhận bạn đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế. Hộ chiếu vaccine là minh chứng cho bản thân người sở hữu hộ chiếu đã tiêm đủ số mũi vaccin, là người khỏe mạnh, không nhiễm Covid-19, giúp việc di chuyển đến các quốc gia được thuận lợi và an toàn hơn.

Ưu điểm của hộ chiếu vaccine Covid-19 là giúp cơ quan y tế của các quốc gia thực hiện công tác quản lý dễ dàng và thuận tiện hơn. Hơn hết là đảm bảo sức khỏe cho bạn và cộng đồng, tránh tình trạng lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng. Hiện nay, Kế hoạch dự thảo thí điểm hộ chiếu vaccine Covid-19 với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang,… đang được cơ quan chính phủ Việt Nam xem xét và thực hiện.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 không chỉ giúp đi lại của người dân an toàn hơn mà còn là giải pháp vực dậy nền kinh tế của các quốc gia, nhanh chóng, an toàn mở cửa biên giới, từng bước khôi phục các ngành du lịch, hàng không, thương mại đầu tư.

Những điều cần biết về hộ chiếu vaccine

1. Làm thế nào để sở hữu hộ chiếu vaccine?

Bước 1: Bạn cần tải ứng dụng khai báo y tế, thông tin trực tuyến về điện thoại để khai báo thông tin. Sau đó, bạn sẽ nhận được một mã QR mà cơ sở y tế chỉ cần quét mã đó là có thể theo dõi và cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ đã được khai báo từ trước của bạn.

Việc lấy hộ chiếu vaccine Covid-19 khá đơn giản và dễ dàng.
Việc lấy hộ chiếu vaccine Covid-19 khá đơn giản và dễ dàng.

Bước 2: Thực hiện việc tiêm vaccine tại các cơ sở y tế. Bạn cần đem theo một trong những thứ sau để bộ Y Tế có thể lưu lại thông tin – sổ bảo hiểm y tế, thẻ căn cước công dân (chứng minh nhân dân). Sau khi đã khai báo thông tin của bản thân, nhân viên ở bộ phận lễ tân sẽ thực hiện chụp lại ảnh của bạn.

Bước 3: Ngay sau khi bạn hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, hình ảnh cùng thông tin cụ thể sẽ được lưu giữ trên khối dữ liệu Blockchain để những bộ phận có liên quan tiện theo dõi cũng như thực hiện cấp hộ chiếu vaccine cho bạn khi hoàn thành mũi tiêm lần 2.

2. Hộ chiếu vaccine được cấp cho đối tượng nào?

Như đã nói, chương trình hộ chiếu vaccine vẫn còn trong quá trình dự thảo để tổ chức thí điểm, vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu trước khi ban hành rộng rãi hơn. Một trong những lý do chính là sự biến chủng cũng như tác dụng của vaccine với sự biến chủng của virus Covid-19.

Do đó, các đối tượng được ưu tiên nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 là thương nhân, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài nhưng có mong muốn về nước.

Su khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thông tin của cá nhân được cấp hộ chiếu đã tiêm vaccine đủ 2 lần, loại vaccine được tiêm là hợp pháp thì hộ chiếu sẽ được cấp và có hiệu lực. Bên cạnh đó, Bộ Y Tế Việt Nam cũng đang cân nhắc về việc ra quyết định cấp hộ chiếu cho người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích giao thương, giao lưu thúc đẩy kinh tế và du lịch.

3. Những ngành nào sẽ bùng nổ khi hộ chiếu vaccine được cấp?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 ra đời mang đến những tín hiệu khả quan cho ngành hàng không, du lịch Việt Nam và thế giới nói chung. Đây là 2 ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19. Thủ tục xin cấp hộ chiếu vaccine khá đơn giản và dễ thực hiện. Vì vậy, bất kỳ cá nhân nào cũng nên sở hữu cho mình 1 hộ chiếu vaccine, không chỉ để bảo vệ sức khỏe mà còn mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân.

Hộ chiếu Vaccine Covid-19 nào quyền lực nhất hiện nay?

Mỗi cá nhân tiêm đủ 2 liều vaccine không chỉ là cách bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 mà còn là điều kiện cần thiết để công dân được phép xuất ngoại. Hộ chiếu vaccine Covid-19 là giải pháp giúp phục hồi nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những tiêu chuẩn khác nhau trong việc chấp nhận các loại vaccine.

Nhiều quốc gia chỉ cho phép những du khách đã tiêm một số loại vaccine nhất định. Ví dụ Liên minh châu Âu không thừa nhận những du khách đã tiêm vaccine Covishield, mặc dù loại này giống hệt với vaccine AstraZeneca được sử dụng ở các nước châu Âu.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 AstraZeneca là hộ chiếu được nhiều chính phủ công nhận nhất.
Hộ chiếu vaccine Covid-19 AstraZeneca là hộ chiếu được nhiều chính phủ công nhận nhất.

Theo dữ liệu từ trang du lịch VisaGuide.World, AstraZeneca là vaccine được chấp nhận rộng rãi nhất, với 119 quốc gia công nhận. Đây cũng là loại vaccine được sử dụng nhiều nhất và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận (cùng với Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và hai loại vaccine của Trung Quốc). Ngược lại, vaccine CanSinoBio của Trung Quốc chỉ được một số ít chính phủ công nhận.

Bên cạnh các vấn đề nhập cảnh, hộ chiếu vaccine cũng gặp một số khó khăn ở biên giới. Ví dụ, Mỹ Mỹ không yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng khi nhập cảnh, nhưng người Canada đã tiêm vaccine AstraZeneca lo lắng họ sẽ bị cấm đến các địa điểm giải trí ở Mỹ, vì Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới chỉ chấp thuận các loại Pfizer, Moderna và Janssen.

Ngoài ra, một số bang của Mỹ đã ban hành luật cấm “hộ chiếu vaccine”, như Alabama, Arizona, Indiana và Florida. Như vậy các hãng du thuyền không thể yêu cầu khách hàng từ những bang này xuất trình bằng chứng tiêm phòng, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.

Ngành du lịch lo ngại rằng quá nhiều hạn chế và phức tạp sẽ khiến mọi người ở nhà. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã nhiều lần nhận định, việc mở cửa du lịch quốc tế có liên quan mật thiết tới việc tiêm chủng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là tính thống nhất và phối hợp giữa các quốc gia. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho rằng việc các chính phủ không có thỏa thuận là “một trở ngại nữa trong việc phục hồi sự tự tin để mọi người đi du lịch trở lại”.

Nguồn: VOV

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »