Hệ thống y tế ở Hy Lạp – định cư châu Âu

Hệ thống y tế ở Hy Lạp

Trong một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hệ thống y tế ở Hy Lạp được xếp hạng thứ 14 trên toàn cầu, trên cả những quốc gia có chất lượng y tế nổi tiếng như Đức hay Anh. Vậy cụ thể những hạng mục chăm sóc sức khoẻ ở đây như thế nào? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu trong bài viết sau.

Người dân Hy Lạp – nhóm người khoẻ mạnh trên thế giới

Người Hy Lạp luôn nằm trong số những nhóm người khỏe mạnh nhất thế giới, với chất lượng cuộc sống thuộc top đứng đầu châu Âu. Hy Lạp cũng là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới.

Kết quả này xuất phát từ chế độ ăn uống khoa học của người Hy Lạp. Các loại thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hy Lạp là: ngũ cốc, dầu oliu, bánh mì, cà tím, rau thơm, pho mát, sữa chua và các loại thịt trắng. Ngoài ra, các loại thực phẩm tráng miệng của người Hy Lạp cũng vô cùng tốt cho sức khỏe như: mật ong, các loại hạt, trái cây, bột nhào filo.

Chất lượng y tế đồng bộ có chi phí thấp nhất EU

Ngoài việc được đánh giá cao về chất lượng, hệ thống y tế Hy Lạp còn được xem là có chi phí thấp nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu. Với hệ thống chăm sóc sức khỏe đa chủng loại, người dân có thể chọn sử dụng hệ thống của chính phủ hoặc của tư nhân nếu muốn.

Hệ thống y bác sĩ và dược sĩ ở Hy Lạp đều được đào tạo bài bản, có trình độ cao. Thuốc men ở Hy Lạp được chính phủ tài trợ lên đến 75%, người bệnh chỉ cần trả 25% chi phí thực tế của một toa thuốc. Hệ thống y tế của Hy Lạp cũng được đồng bộ về mặt chất lượng, các bệnh viện, trạm xá nhỏ ở những khu vực nông thôn là chi nhánh của những bệnh viện lớn.

Hệ thống y tế ở Hy Lạp

Tuy nhiên, không vì nằm ở vùng hẻo lánh hay có quy mô nhỏ mà những có sở y tế này có chất lượng lém. Ngược lại, dù ở nông thôn hay thành phố thì các cơ sở y tế đều có chất lượng như nhau.

Ngoài ra, các cơ sở y tế Hy Lạp còn cung cấp dịch vụ cho các công dân EU hoặc ngoài EU thông qua các hiệp định song phương hoặc đa phương

Hệ thống y tế công lập ở Hy Lạp

Hệ thống y tế công lập (Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng) của Hy Lạp có hơn 130 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa với hơn 40.000 giường bệnh (thống kê năm 2010), do ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội tài trợ, cung cấp dịch vụ cấp cứu, khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú..

Ngoài ra, Hy Lạp còn có 13 bệnh viện quân đội và 2 bệnh viện trực thuộc đại học, do Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục quản lý, chỉ riêng những bệnh viện này đã cung cấp hơn 4000 giường bệnh.

Ngoài bệnh viện công lập, Hệ thống y tế công lập của Hy Lạp còn có khoảng 200 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu và hơn 1500 phòng khám địa phương.Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa và không cần giấy giới thiệu của bác sĩ tổng quát nên danh sách chờ khá dài.

Hệ thống y tế ở Hy Lạp

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ tư nhân

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp đang tiến tới tư nhân hóa nhiều hơn do kinh tế đang phát triển mạnh. Hệ thống y tế tư nhân Hy Lạp bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm chẩn đoán, trung tâm phục hồi chức năng và phòng xét nghiệm.

Các cơ sở y tế tư nhân thường cung cấp dịch vụ nhanh, đổi lại một số khoản phí bệnh nhân phải tự chi trả mà không có trợ cấp của chính phủ. Nếu bệnh nhân đã đăng ký bảo hiểm ở viện công nhưng trong tình huống cần được chữa trị khẩn cấp, bệnh viện sẽ có phương án chuyển bệnh nhân sang cơ sở tư nhân. Sau đó bệnh nhân sẽ được hoàn trả lại chi phí (tối đa 85%).

Chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ và điều kiện y tế của hệ thống công và tư ở Hy Lạp đều tốt, nhưng dĩ nhiên là hệ thống tư có điều kiện chăm sóc tốt hơn vì số lượng bệnh nhân không đông như hệ thống công.

Hy Lạp nổi tiếng thế giới không chỉ vì phong cảnh thơ mộng, di tích nghìn năm lịch sử, môi trường sống trong lành, mà chất lượng tuyệt vời của chế độ An sinh xã hội tại Hy Lạp cũng được toàn thế giới công nhận, tiêu biểu là hệ thống Bệnh viện tiên tiến, hiện đại, chất lượng hàng đầu thế giới.

Bảo hiểm y tế tại Hy Lạp

Người nước ngoài đến sống ở Hy Lạp một thời gian ngắn như công tác hay du lịch nên mua bảo hiểm tư nhân. Bệnh viện công thường có rất đông bệnh nhân với danh sách chờ khá dài. Các cơ sở y tế tư nhân thường cung cấp dịch vụ nhanh, đổi lại thì sẽ có một số khoản phí bệnh nhân phải tự chi trả mà không có trợ cấp của chính phủ.

Nếu trường hợp bệnh nhân đã đăng ký bảo hiểm ở bệnh viện công nhưng trong tình huống cần được chữa trị khẩn cấp, bệnh viện sẽ có phương án chuyển bệnh nhân sang cơ sở tư nhân. Sau đó bệnh nhân sẽ được hoàn trả lại chi phí (tối đa 85%).

Với thẻ xanh Hy Lạp trong tay, bạn hoàn toàn được hưởng những phúc lợi của hệ thống y tế ở Hy Lạp như một công dân bản xứ.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có một góc nhìn tổng quát về hệ thống y tế ở Hy Lạp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Viva Consulting để có những giải đáp kịp thời và chính xác nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN