Du học định cư Mỹ và những điều cần lưu ý

Du hoc dinh cu My va nhung dieu can luu y

Định cư tại Mỹ là khao khát của rất nhiều du học sinh và sau au quá trình học tập, tiếp cận với nền văn hóa Mỹ, không ít du học sinh muốn ở lại tiếp tục cuộc sống của mình tại đất nước này. Tuy nhiên, du học định cư Mỹ phải hợp pháp, đúng quy định mới được chấp thuận. Dưới đây là tất cả mọi thông tin hữu ích dành cho du học sinh.

Có được du học định cư Mỹ không?

Không chỉ muốn học tập, nhiều người còn tìm hiểu cách du học sinh định cư Mỹ với mong muốn được sinh sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên, theo đúng điều kiện du học thì học sinh, sinh viên không được phép định cư tại Mỹ, các bạn du học sinh chỉ được ở lại đất nước này trong thời gian theo học hoặc gia hạn thêm một thời gian nhất định tùy vào loại Visa.

Du học định cư Mỹ và những điều cần lưu ý

Du học sinh cần thực hiện hoàn tất khóa học của mình theo đúng thời hạn, sau thời gian học tập du học sinh quốc tế vẫn có quyền ở lại thêm một thời gian nhất định. Ví dụ, sử dụng Visa du học F1 có thể được ở lại thêm 60 ngày,  loại Visa M-1 và J-1 thì được ở lại 30 ngày và khi hết thời gian cho phép, du học sinh bắt buộc phải trở về nước.

Mặc dù theo luật, du học sinh không được phép định cư, thế nhưng tùy vào một số tình huống cụ thể vẫn có cách để du học sinh  định cư ở Mỹ hợp pháp. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi khá lâu cũng như cần phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp.

Du học định cư Mỹ bằng cách nào đem lại tỷ lệ thành công cao?

Mơ ước du học định cư Mỹ là giấc mơ không của riêng ai và con đường đến đích lại càng khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, khi biết nắm bắt được các thông tin chính xác nhiều người đã tìm được cách định cư tại Mỹ sau khi du học hiệu quả. Hiện tại có 4 hình thức chính như sau:

Xin cấp thị thực lao động không di dân

Ngoài việc tiếp tục xin học tập thêm tại Mỹ, du học sinh có thể xin cấp thị thực lao động không di dân. Đây là cách du học sinh định cư Mỹ có tỷ lệ thành công rất cao. Sẽ có 2 hình thức xin Visa cho diện này đó là xin Visa H-1B và xin cấp Visa O-1. Dĩ nhiên, để xin được Visa cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cụ thể nữa.

Xin cấp Visa H-1B

Loại Visa này cho phép chúng ta được ở lại Mỹ khoảng 3 năm và thậm chí là có thể gia hạn lên tới 6 năm. Tuy nhiên, để xin được Visa H-1B thì cần có điều kiện:

  • Được doanh nghiệp, công ty tại mỹ bảo lãnh.
  • Loại tốt nghiệp sau du học ít nhất là cử nhân.
  • Làm việc, hoạt động trong ngành liên quan đến chương trình theo học tại Mỹ.

Điều khó khăn cho du học sinh đó là phải đối diện với tỷ lệ chọi rất cao. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người đăng ký, xin cấp Visa. Thế nhưng, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ USCIS chỉ cho phép duyệt khoảng 85.000  hồ sơ. Thời gian thực hiện chủ yếu vào đầu tháng 4 mỗi năm và thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 3 tháng. Một số doanh nghiệp sẽ đứng ra để xin cấp thẻ xanh, hoàn tất thủ tục giúp du học sinh nếu như đáp ứng tốt công việc cho họ.

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học có cao không? Những nhóm ngành hot nhất tại Hà Lan

Xin cấp Visa O-1

Loại Visa này rất đặc biệt, tỷ lệ đấu chọi không cao nhưng vẫn rất khó xin. Bởi vì điều kiện để được duyệt hồ sơ đó là người phải có những năng khiếu, sở trường đặc biệt.

Chẳng hạn như người có khả năng vượt trội, nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học hay  người có năng khiếu xuất chúng về âm nhạc, hội họa, giáo dục, thể thao,…những người này có tầm ảnh hưởng và hoạt động tích cực, sôi nổi trên thị trường nước Mỹ.

Tỷ lệ du học sinh đáp ứng đủ điều kiện xin cấp Visa O-1 rất thấp.

Theo đuổi chương trình OPT

Cách du học định cư Mỹ tiếp theo đó là học theo chương trình Optional Practical Training – Viết tắt là OPT. Tiếng Việt chúng ta hiểu là Đào tạo thực hành tùy chọn với mục đích được ở lại làm việc. Điều kiện để theo đuổi chương trình đó là du học sinh phải có ít nhất 9 tháng học tập Fulltime tại Mỹ.

du học định cư mỹ

Thời gian tạm trú tối đa là 12 tháng cho mỗi người. Thậm chí, một số người vừa học vừa xin OPT để đi làm thêm bên ngoài. Dĩ nhiên, thời gian này sẽ được trừ vào chuẩn 12 tháng quyền lợi lưu trú đó. Du học sinh nên chuẩn bị hồ sơ xin OPT trước khoảng 3 tháng trước khi kết thúc chương trình học tập. Tránh mất thời gian chờ đợi, chậm trễ khi hồ sơ được gửi đi xử lý. Khá nhiều người đợi kết thúc thời gian học tập mới xin OPT và không kịp, bắt buộc phải trở về nước.

Định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Cách du học định cư Mỹ bằng chương trình đầu tư EW hoặc EB5 đồi hỏi phải có nguồn lực kinh tế mạnh. Đổi lại, việc duyệt hồ sơ trở nên vô cùng nhanh chóng. Mức đầu tư tối thiểu phải hơn 900.000 đô. Số tiền đầu tư này chúng ta sẽ nhận lại sau 5 năm. Với mức tiền đầu tư lớn như vậy không phải ai cũng đáp ứng được. Nhất là với một đất nước chưa thực sự giàu có như Việt Nam.

Tóm lại, du học sinh hoàn toàn có thể định cư tại Mỹ sau khi kết thúc khóa học. Quan trọng là bạn cần tìm ra được phương án định cư thích hợp nhất cho mình. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting – chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ gấp rút – đạt tỷ lệ thành công cao!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »