Vì sao nhiều người Việt định cư tại tiểu bang Colorado?

Vì sao nhiều người Việt chọn định cư tại tiểu bang Colorado?

Được biết, số người Việt định cư tại tiểu bang Colorado đã chiếm đến 40% tổng số người châu Á sinh sống ở đây. Vậy điều gì khiến nhiều người Việt mong muốn định cư ở tiểu bang này? Hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu qua bài viết sau.

Ưu điểm lớn nhất khiến các gia đình người Việt chọn định cư tại tiểu bang Colorado là vì nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, rất phù hợp để con em của họ phát triển tài năng. Ngoài ra, các yếu tố có ở tỉnh bang Colorado mà người Việt đánh giá cao là chất lượng hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe hàng đầu Hoa Kỳ, chính sách an sinh xã hội tốt, môi trường sống trong lành và có nhiều tiềm năng phát triển việc kinh doanh.

Vài nét về tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ

Tiểu bang Colorado nằm ở phía Tây nước Mỹ. Colorado có vị trí khá đắc địa khi tiếp giáp với tiểu bang Wyoming ở phía bắc, Nebraska ở phía đông bắc Kansas về phía đông, Oklahoma và New Mexico về phía Nam, Utah về phía tây. Nếu bạn muốn sinh sống ở một nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa đa dạng với những khu trượt tuyết trắng xóa như trong phim, nền kinh tế phát triển thì Colorado chắc chắn là lựa chọn rất phù hợp, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Tiểu bang Colorado được đánh giá cao ở mọi tiêu chuẩn như vẻ đẹp thiên nhiên, môi trường kinh doanh năng động. Đặc biệt, Colorado còn sở hữu công viên quốc gia Rocky Mountain cực kì nổi tiếng với hơn 3 triệu lượt khách tham quan hàng năm. Ở đây còn có rất nhiều môn thể thao địa hình khiến bất kỳ người hâm mộ thể thao nào cũng phải choáng ngợp như leo núi, xe đạp địa hình, trượt tuyết bằng ván.

thu thach mon truot tuyet o colorado 2
Số người Việt định cư tại tiểu bang Colorado đã chiếm đến 40% tổng số người châu Á sinh sống ở đây.

Các trường đại học ở bang Colorado thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam

Tiểu bang Colorado là nơi tọa lạc của đại học Colorado ở Boulder (còn gọi là CUBoulder). Đây là đại học được xếp hạng cao nhất của tiêu bang, đứng thứ 142 trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới năm 2012. Trường nằm ở thành phố nhỏ Boulder. CU-Boulder là thành viên của hệ thống đại học Colorado, bao gồm đại học Colorado, Denver và đại học Colorado ở Colorado Springs – đào tạo về lĩnh vục y học ở Aurora. Trường thu hút gần 700 du học sinh người Việt theo học hàng năm.

Đại học xếp thứ hai tại tiểu bang này là đại học tiểu bang Colorado, có trụ sở tại thành phố Fort Collins. Đây cũng là trường thuộc hệ thống trường đại học bang Colorado. Hệ thống này còn có Đại học Bang Colorado-Pueblo và CSUGlobal Campus. chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến. Du học sinh Việt Nam dành rất nhiều sự quan tâm cho chất lượng giáo dục ở đây, có gần 300 du học sinh đang học tập tại các trường thuộc hệ thống này.

Sức hút nào thu hút người Việt định cư tại tiểu bang Colorado?

Sức hút nào khiến nhiều người Việt và thế giới muốn định cư tại tiểu bang Colorado đến vậy? Đó là vì sự bình đẳng và quyền tự do rất được đề cao ở Colorado, trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác như:

Kinh tế và thu nhập

Theo thống kê, người Việt Nam định cư tại tiểu bang Colorado và làm việc trong các công ty, xí nghiệp lớn sẽ có mức thu nhập lên đến 79.000 USD/năm (khoảng 1.7 tỷ đồng), cao hơn 43% so với mặt bằng chung trên thế giới. Mức thu nhập của người Việt Nam khi định cư ở tiểu bang Colorado còn có thể lên đến 170.000 USD (tương đương với 3.6 tỷ đồng).

Đặc biệt, một số người Việt có trình độ chuyên môn và kiến thức tốt, làm việc trong các ngành kinh tế tri thức ở Colorado thì có thể kiếm nhiều nhất là 188.000 USD (khoảng 4 tỷ đồng). Hơn 75% người Việt làm việc, học tập và định cư tại tiểu bang Colorado đều cảm thấy hài lòng về nền kinh tế ở đây, cao hơn 60% so với các bang khác ở Mỹ và mức 52% ở các quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Triển vọng nghề nghiệp

Theo thống kê, hơn 60% người Việt Nam định cư tại tiểu bang Colorado cho rằng họ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, được thăng tiến trong công việc khi sinh sống ở đây. Nhiều người Việt Nam tin rằng Colorado là nơi rất tốt để an cư lập nghiệp, so với mức bình quân trên thế giới là 58%. Hơn 70% Việt kiều sinh sống ở các thành phố tại Colorado đều cảm thấy công việc có nhiều triển vọng, cơ hội hơn khi ở quê nhà.

Gia đình, giáo dục và chất lượng sống

Colorado được xem là tiểu ban tuyệt vời nhất đều cùng gia đình sinh sống. Vì nó có những điều kiện thuận lợi cho mọi thành viên trong gia đình như chất lượng giáo dục hàng đầu nước Mỹ, chăm sóc trẻ em, chi phí nuôi con. Và tất nhiên 75% người Việt sống ở đây đánh giá rất cao chất lượng giáo dục của Colorado.

Chất lượng sống ở tiểu bang Colorado được đánh giá cao hơn hẳn nhiều tiểu bang ở Mỹ, bao gồm chất lượng sống và tốc độ hòa nhập cộng đồng. Trong một thời gian ngắn mà có rất nhiều người Việt chọn Colorado làm nơi dừng chân của mình để xây dựng một cuộc sống mới vì bị thu hút bởi chất lượng sống tuyệt vời ở đây.

Những thành phố ở Colorado có nhiều người việt định cư

Denver

Đây là thành phố đông đúc và sầm uất nhất tiểu bang Colorado. Denver quy tụ nhiều cơ sở kinh doanh của người Việt Nam và người Mỹ gốc Việt, được xem là thánh địa của người Việt ở Colorado. Nếu bạn phân vân không biết nên chọn thành phố nào để sinh sống thì hãy đến với Denver. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vì có rất nhiều đồng hương xung quanh và dễ tìm được việc làm. Khí hậu ở đây dễ chịu quanh năm, mùa đông không quá lạnh, trung bình khoảng 15 độ, bạn sẽ dễ thích nghi như ở Việt Nam.

1200px Denver skyline
Denver là sự lựa chọn của khá nhiều người Việt khi định cư ở tiểu bang Colorado.

Colorado Springs

Cuộc sống của người Việt ở đây khá nhộn nhịp. Người Việt hay gọi Colorado Springs là thung lũng hoa vàng hay thành phố của mùa xuân vì ở đây có rất nhiều hoa dại màu vàng nở vào mùa xuân. Đây cũng là cách gọi ngụ ý nơi đây là đất lành chim đậu. Có không ít người Việt thành danh ở đây, trở thành luật sư, bác sĩ, kỹ sư điện,…

Boulder

Đây là thành phố lớn thứ ba ở tiểu bang Colorado với khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt đô trung bình khoảng 26 độ C. Mùa hè nóng và mùa đông thì mát mẻ, tương tự khí hậu Việt Nam. Boulder là nơi tọa lạc của một số đại học danh tiếng, thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam theo học và phát triển bản thân.

Sinh sống và học tập, làm việc tại đây, bạn sẽ dễ dành thích nghi với thời tiết và khí hậu. Ngoài ra, nền kinh tế ở Boulder đang trên đà phát triển mạnh, có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy không có cộng đồng người Việt lớn như ở Little Saigon hay San Jose nhưng Boulder vẫn là miền đất hứa để bạn phát triển mà không gặp quá nhiều bỡ ngỡ.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống định cư tại tiểu bang Colorado. Nếu chuẩn bị định cư Mỹ, bạn nên xem xét nhiều yếu tố như con người, khí hậu, điều kiện, xã hội mà mỗi thành phố của Colorado mang lại. Từ đó mới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp để cuộc sống mới cho cả gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »