Định cư mỹ nên học ngành gì? Cách để định cư Mỹ hợp pháp?

Mỹ là đích đến của đông đảo học sinh, sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn không biết rằng du học Mỹ có thể định cư sau khi học xong không? Nên học ngành gì để vừa có cơ hội xin việc cao, vừa dễ xin visa sau khi du học Mỹ? Nhằm giải đáp những thắc mắc này và giúp bạn tránh gặp phải những rắc rối khi du học Mỹ, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về diện định cư này.

Du học sinh có được định cư lại Mỹ sau thời gian du học không?

Định cư mỹ nên học ngành gì? Cách để định cư Mỹ hợp pháp với diện du học?

Hiện tại, quy định định cư Mỹ vẫn không cho phép du học sinh định cư Mỹ. Khi có ý định du học Mỹ, bạn phải chứng minh mục đích học tập rõ ràng để lãnh sự quán không nghi ngờ bạn có ý định ở lại Mỹ làm việc là một điều vô cùng quan trọng. 

Với những ai có ý định du học Mỹ với mục đích định cư lâu dài sẽ rất dễ bị đánh trượt Visa vì lý do học tập không chính đáng. Theo quy định thông thường thì bạn sẽ phải trở về nước ngay sau khi kết thúc thời gian học tập. Vì hầu hết trong các hồ sơ visa cấp cho du học sinh đều nêu rõ thời gian bạn được lưu trú tại Mỹ sẽ tương đương với thời gian học tập. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cánh cửa định cư Mỹ khi du học của bạn sẽ khép lại. Hiện nay có rất nhiều cách định cư Mỹ hợp pháp sau du học được nhiều người áp dụng thành công. Việc bạn cần làm là tìm hiểu xem đâu là cách phù hợp nhất với điều kiện của bạn. 

Visa du học Mỹ có những loại nào?

Visa du học Mỹ có những loại nào?

3 loại visa du học Mỹ phổ biến nhất hiện nay là F1, J1 và M1. Mỗi loại sẽ có đối tượng và mục đích hướng đến khác nhau. Cụ thể:

Loại visa F1 J1 M1
Đối tượng Học sinh, sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình chính quy tại các trường trung học, cao đẳng, đại học, hoặc các khóa học tiếng Anh toàn thời gian Cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật hoặc đào tạo ngắn hạn. Sinh viên học nghề (toàn thời gian, tối thiểu 18 giờ học mỗi tuần)
Mục đích đến Mỹ Theo học một trong các chương trình sau:

– THPT tư thục

– Cao đẳng, đại học

– Trường ngôn ngữ

Tham gia vào nhiều loại chương trình trao đổi văn hóa, học thuật ngắn hạn của chính phủ hoặc các tổ chức khác Theo học một khoá đào tạo nghề hoặc các khóa đào tạo phi học thuật khác được chính phủ Mỹ công nhận
Quy định về

việc làm thêm

Không được phép làm việc bên ngoài trường học; Nếu làm việc trong trường học, không được phép làm quá 20 giờ/tuần Có cơ hội và giới hạn việc làm như visa F1 với sự cho phép của nhà bảo trợ chương trình trao đổi Không được phép làm việc trong suốt quá trình học
Thời hạn được

ở lại Mỹ

Thời hạn trên mẫu I-20* + 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu + 60 ngày sau khi chương trình kết thúc Thời gian của chương trình học + 30 ngày

Không được phép tới Mỹ trước quá 30 ngày tính từ ngày bắt đầu chương trình trao đổi

Thời hạn trên mẫu I-20 + 30 ngày nhưng gộp lại không được quá 1 năm

 

4 cách giúp du học sinh định cư lại Mỹ sau tốt nghiệp một cách hợp pháp

Để định cư lại Mỹ sau thời gian du học, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước nếu như không muốn bị cảnh sát Mỹ sờ gáy. Hiện tại có 4 cách phổ biến để định cư lại Mỹ với diện du học như sau:

4 cách giúp du học sinh định cư lại Mỹ sau tốt nghiệp một cách hợp pháp

Xin cấp thị thực lao động

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, nếu bạn muốn tiếp tục ở lại Mỹ nhưng không muốn tiếp tục một chương trình học khác thì có thể nộp đơn xin Thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty. Thị thực (H-1B) sẽ giúp bạn được phép lưu lại Mỹ trong thời gian 3 năm và có thể gian hạn lên tối đa 6 năm. 

Tuy nhiên, để có được visa (H-1B), bạn cần xin được việc tại một công ty ở Mỹ. Công ty này sẽ phụ trách việc làm Greencard (thẻ xanh) và bạn không cần phải quá lo về vấn đề xin visa H1-B nữa.

Tuy nhiên, để có được visa lao động diện này, bạn cần trải qua các thủ tục hành chính rất cồng kềnh và phức tạp. Và việc xin visa H1-B khi còn là sinh viên gần như là điều không thể. 

Do vậy nếu có ý định xin visa với diện này, bạn cần xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS).

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Đây là chương trình chỉ dành riêng cho sinh viên có visa F-1. Với diện visa F-1, bạn cần hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Sau khi hoàn thành bậc học, bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo: Ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. 

Để tham gia chương trình, bạn cần phải có DSO (Designated School Official) – người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. 

Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Các chương trình đầu tư định cư luôn được đánh giá là diện đơn giản nhất để có được thẻ xanh tại Mỹ. Tuy nhiên, chương trình này hầu như chỉ dành cho những ai có điều kiện tài chính ổn định. Điều kiện kèm theo cần đảm bảo là sức khỏe, lý lịch trong sạch, không tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm)

Kết hôn với công dân Mỹ

Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. 

Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Điều kiện cần để xin visa du học Mỹ là gì?

Điều kiện cần để xin visa du học Mỹ là gì?

Dù du học Mỹ với diện visa nào, bạn cũng cần phải đảm bảo những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Khả năng ngoại ngữ: Tiếng Anh chính là điều kiện bắt buộc để bạn có thể bắt kịp với môi trường đại học, cao đẳng và thích nghi với cộng đồng bản xứ (IELTS và TOEFL chính là 2 chứng chỉ ngoại ngữ đang được dùng để xét visa Mỹ) 
 • Năng lực học tập: Học sinh, sinh viên nên có điểm trung bình học tập GPA từ 2.8 – 3.0 tương đương học lực từ khá giỏi để theo kịp chương trình học nổi tiếng có tính thách thức của Mỹ
 • Điều kiện tài chính: Các chương trình du học Mỹ dài hạn cần xin visa và chứng minh tài chính đảm bảo có thể chi trả cho toàn bộ khóa học do đó. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các trường, ngành học để có sự lựa chọn phù hợp với tiềm lực của gia đình và có lộ trình học phù hợp để thuyết phục visa tốt hơn
 • Hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, trung thực: Chuẩn bị giấy tờ, điền đơn và đầy đủ các loại hồ sơ theo chuẩn quy định. Hồ sơ thật 100 % và mang theo bản chính để đối chiếu khi phỏng vấn.

Định cư Mỹ nên học ngành gì để dễ xin visa định cư

Cơ hội việc làm tại Mỹ luôn ở mức cao, tuy nhiên thị trường lao động Mỹ luôn có những yêu cầu khắt khe về trình độ. Bạn có thể tham khảo top 10 ngành đang hot nhất tại Mỹ như sau: 

 • Kỹ sư phát triển phần mềm
 • Bác sĩ nha khoa
 • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt
 • Bác sĩ chỉnh nha
 • Bác sĩ nhi khoa
 • Bác sĩ sản-phụ khoa
 • Bác sĩ đa khoa
 • Y tá, điều dưỡng hành nghề cấp cao
 • Trợ lý bác sĩ
 • Chuyên viên thống kê

Đây đều là những ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự tại Mỹ, do đó cơ hội xin được việc và xin visa định cư với những công việc liên quan đến 10 ngành nghề này là rất cao. Bạn có thể cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất với sở thích và sở trường của mình.

Trên đây là những cách thức, ngành học giúp bạn đến gần hơn với cánh cửa định cư Mỹ thông qua diện du học. Mỗi con đường dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp đều có những ưu điểm và bất cập riêng. Việc cần làm của bạn là cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhân và hãy luôn làm những điều hợp pháp.  

Ví dụ như bạn muốn định cư Mỹ cả gia đình một cách nhanh chóng thì đầu tư định cư chính là lựa chọn tốt nhất. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình chỉ sau 2 năm. 

Mọi thắc mắc về các diện định cư Mỹ xin quý khách hàng vui lòng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn định cư top đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viva Consulting

Xem thêm: Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Các điều kiện cần có để nhập tịch Mỹ?

David Enterline

Luật sư

 

Danny Chen

Luật sư

Brandon Meyer

Luật sư