ĐỊNH CƯ MỸ EB5 LÀ GÌ? QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

dau tu dinh cu my eb5

Visa định cư đầu tư Mỹ EB5 hay còn có tên gọi khác là chương trình định cư Mỹ EB5 là chương trình đầu tư để định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua EB5, vợ/chồng cùng con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ như nhà đầu tư.

Lịch sử ra đời của chương trình định cư Mỹ EB5

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1990 bởi Đạo luật Nhập cư Hoa Kỳ, chương trình định cư Mỹ EB5 viết tắt là Employment Base Fifth, là một chương trình xin Thẻ xanh Mỹ hiệu quả, hấp dẫn dành cho công dân toàn cầu là nhà đầu tư/doanh nghiệp muốn đến Mỹ sinh sống hợp lệ, thông qua hình thức đầu tư.

EB5 là chương trình đầu tư định cư cho phép người nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc một vùng trung tâm kinh tế đang cần vốn đầu tư tại Hoa Kỳ để có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp, sau đó nếu đủ cơ hội nhà đầu tư/doanh nghiệp còn có thể là một công dân Hoa Kỳ chính thức.

Khoản đầu tư là điều kiện cần thiết để đủ điều kiện xét thẻ xanh, và để cho phép nhà đầu tư sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ cùng với vợ/ chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Để đủ điều kiện cho chương trình, nhà đầu tư định cư mỹ EB5 phải đầu tư ít nhất $800,000 (cộng với các khoản phí liên quan) vào một dự án kinh doanh nằm trong một khu vực của Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp cao. Hoặc ít nhất $1,050,000 cho dự án đầu tư trực tiếp.

Yêu cầu bắt buộc để nhà đầu tư có thẻ xanh là khoản đầu tư của nhà đầu tư định cư Mỹ EB5 phải tạo ra ít nhất 10 công việc cho công dân Mỹ trong khoảng thời gian hai năm sau khi Sở Di Trú Mỹ chấp thuận đơn đầu tư định cư Mỹ EB5 (đơn I-526).

dau tu dinh cu my eb5

Các loại hình và chi phí đầu tư EB5

Có hai lựa chọn đầu tư định cư Mỹ EB5 chính:

– Đầu tư trực tiếp: Những nhà đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư cá nhân phải tự tìm các dự án đầu tư và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong dự án đó. Đầu tư cá nhân là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn với khoản đầu tư và dự án nhận đầu tư đó. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

– Đầu tư ủy thác (gián tiếp) thông qua Trung tâm vùng vào các dự án được USCIS xét duyệt. Người nộp đơn xin định cư Mỹ EB5 cũng có thể đầu tư vào các trung tâm khu vực EB-5. Tùy chọn này là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn nhập cư hơn là tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ. Các trung tâm khu vực do USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư định cư Mỹ EB5. Các trung tâm khu vực có trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình USCIS EB5.

Điều này làm giảm áp lực cho các nhà đầu tư, những người không chịu trách nhiệm duy nhất trong việc đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Do đó, một trung tâm khu vực đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư muốn làm việc theo cách thức không can thiệp mà không chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý các khoản đầu tư của họ. Theo thống kê thì hơn 95% các nhà đầu tư định cư Mỹ EB5 nước ngoài lựa chọn phương án đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng để tránh những rủi ro khi trực tiếp điều hành doanh nghiệp ở một thị trường mới.

Quyền lợi khi đầu tư định cư tại Mỹ

 • Thẻ xanh Mỹ: Các nhà đầu tư, vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi đều có thể nhận được thẻ xanh của Hoa Kỳ bằng cách tài trợ cho một dự án tại quốc gia này với một khoản đầu tư duy nhất.
 • Giáo dục: Chủ thẻ xanh có thể theo học tại các trường và trường đại học Hoa Kỳ với cùng chi phí như công dân Hoa Kỳ.
 • Linh hoạt: Sống, làm việc và nghỉ hưu ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ và dễ dàng đi đến các quốc gia khác.
 • Hệ thống y tế sức khỏe: Có quyền sử dụng một dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao sẵn có dành cho công dân Hoa Kỳ.
 • Đầu tư thụ động: Các bên thứ ba tiếp nhận và quản lý nguồn đầu tư của bạn, cũng như điều hành tất cả các khía cạnh của dự án mà bạn rót vốn vào.
 • Không yêu cầu ngôn ngữ: Không yêu cầu thành thạo tiếng Anh khi tham gia Chương trình EB-5.

Quy trình đăng ký đi Mỹ diện EB5

Người xin thị thực định cư Mỹ EB5 phải tuân theo bốn bước chung để có được thường trú tại Hoa Kỳ:

Bước 1: Chuẩn bị: Tìm dự án đầu tư khả thi ở Hoa Kỳ hoặc nghiên cứu thiết lập dự án tại các Khu vực mục tiêu (TEAs) hoặc khu vực tỷ lệ thất nghiệp cao trên lãnh thổ Hoa Kỳ

Bước 2: Đầu tư:

 • Luật sư từ Viva Consulting Service sẽ thẩm định tư cách pháp nhân và thủ tục pháp lý của dự án
 • Cung cấp giấy tờ pháp lý và tiến hành chuyển tiền vốn

Bước 3: Quy trình xin nhập cư:

 • Chuẩn bị đơn I – 526
 • Nộp đơn I – 526 lên Sở di trú Mỹ
 • Thời gian xử lý đơn I – 526: 24 – 36 tháng

Bước 4: Nộp đơn xin thị thực (Nhà đầu tư đang ở Việt Nam)

 • Sở di trú chấp thuận đơn
 • Chuyển hồ sơ lên trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC)
 • Lên lịch phỏng vấn.

Bước 5: Phỏng vấn: Tiến hành tại Lãnh sự Quán Hoa Kỳ

 • Xử lý hồ sơ: USCIS thông báo quyết định cho luật sư của nhà đầu tư
 • Visa được chấp thuận sẽ được chuyển phát sau 2 – 3 tuần làm việc

Bước 6: Đầu tư và chuyển diện tại Mỹ (Nhà đầu tư đang ở Mỹ)

 • Đương đơn có thể tiến hành nộp đơn I – 485 để xin cấp phát Thẻ xanh ngay khi nhận được thị thực định cư.
 • Thời gian xử lý đơn I – 485; từ 18 – 24 tháng
 • Nhận thẻ xanh có điều kiện

Bước 7: Nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn

Sau 02 năm tại Hoa Kỳ, đương đơn nộp đơn I-829 xin cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (thẻ xanh vĩnh viễn)

 • Thời gian xử lý đơn I -829: 24 – 36 tháng
 • Phê duyệt đươn I-829

Bước 8: Hoàn thành

 • Nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn

quy trinh dinh cu my eb5

Cập nhật về chương trình định cư Mỹ EB5

Ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký một dự luật chi tiêu đa mục đích trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la bao gồm Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 năm 2022 (“Đạo luật EB-5 năm 2022”). Đạo luật EB-5 năm 2022 gia hạn chương trình trung tâm vùng thêm năm năm, cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2027. Đạo luật này cũng đưa ra nhiều thay đổi lớn đối với chương trình trung tâm vùng.

Tăng số tiền đầu tư thành: 800.000 đô la (Khu vực tạo việc làm mục tiêu); và 1.050.000 đô la (không phải Khu vực tạo việc làm mục tiêu)
Các nhà đầu tư hiện hữu không phải chịu số tiền đầu tư cao hơn
Định nghĩa Khu vực tạo việc làm mục tiêu mới và hạn chế hơn
Tạo việc làm: 90% việc làm gián tiếp / 10% việc làm trực tiếp cho mỗi dự án

dinh cu my eb5

Định cư Mỹ EB5 có rủi ro không?

Theo quy định hiện tại, để có được thị thực định cư EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất 500.000 USD vào khu vực nhắm mục tiêu, nghĩa là nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn nhằm tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Yêu cầu bắt buộc là dự án phải tạo ra trên 10 việc làm toàn thời gian trên 1 nhà đầu tư nên chương trình EB5 sẽ có rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kĩ càng, lựa chọn trung tâm vùng, dự án tốt để tham gia.

Ngoài ra, không thể có mức đầu tư nào khác thấp hơn mức quy định là 800,000 USD, cũng như không còn cách nào khác để được xét duyệt Thẻ xanh nhanh hơn. Hiện nay, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn độ vẫn đang là các nước có số lượt chờ xét duyệt và tồn đọng hồ sơ cao nhất.

Dự án định cư Mỹ EB5 nào an toàn?

Hiện nay, chương trình EB5 đang thu hút nhiều sự chú ý của người quan tâm, cũng như đầy sự cạnh tranh giữa các công ty tư vấn định cư Mỹ. Chính lý do đó, mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin cập nhật cũng như uy tín và có sự so sánh giữa các bên dịch vụ.

Chọn dự án đầu tư định cư EB5 là bước đầu tiên quan trọng bởi 2 lý do chính:

Giúp nhà đầu tư rút ngắn được thời gian hoàn vốn ban đầu.
Tỉ lệ xét duyệt đơn EB5 thành công cao.

Để đạt được khả năng lựa chọn đúng dự án khả thi, các nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố sau:

Tính pháp lý minh bạch của dự án.
Quy định luật cư trú cũng như các điều kiện ràng buộc.
Tiến độ của dự án, số lượng vốn đã huy động thành công.

Hồ sơ định cư Mỹ EB5 gồm những gì?

Bộ hồ sơ EB 5: Khi nộp đơn xin Visa EB-5, có một số mẫu đơn và đơn đăng ký cần được nộp cho USCIS để được xét tình trạng thường trú nhân. Sau khi chọn một dự án và ký quỹ đầu tư, các nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để nộp đơn I-526 cho tình trạng nhà đầu tư nhập cư đến USCIS. Ba loại thông tin chính được gửi cùng với Đơn I-526 bao gồm: Tài liệu dự án, Tài liệu cá nhân và Tài liệu tài chính.

Tài liệu dự án: Bằng chứng cho thấy cá nhân đã đầu tư vào một Trung tâm Vùng được chỉ định, theo kế hoạch kinh doanh của trung tâm Vùng được phê duyệt. Đầu tư của bạn phải ở một doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực địa lý được chỉ định. Bằng chứng, nếu có thể, cho thấy doanh nghiệp của bạn đã được thành lập trong khu vực việc làm được nhắm mục tiêu (Vùng TEA). Bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào Trung tâm Vùng sẽ tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bản địa.

Tài liệu cá nhân:

 • Bản sao Hộ chiếu Cá nhân (hiện tại & đã hết hạn) và Mẫu I-94.
 • Bản sao hộ chiếu thành viên gia đình (tất cả các trang).
 • Bằng chứng là bạn đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư số tiền cần thiết.
 • Đăng ký hộ khẩu.
 • Bản sao của bất kỳ đơn xin nhập cư nào trước đây.
 • Các bản sao chứng thực của bất kỳ bản án nào, các vụ kiện dân sự hoặc hình sự nào đang chờ xử lý, hoặc các vụ kiện dân sự cá nhân chống lại người khởi kiện từ bất kỳ tòa án nào trong hoặc ngoài Hoa Kỳ trong vòng 15 năm qua.

Tài liệu tài chính

 • Bằng chứng về nguồn tiền đang dùng để đầu tư vào dự án EB5.

Dịch thuật

 • Bất kỳ tài liệu nào bằng ngoại ngữ khác, khi nộp cho USCIS đều phải kèm theo bản dịch tiếng Anh được chứng thực là đầy đủ và chính xác bởi người dịch, và người dịch được chứng nhận là có thẩm quyền dịch từ tiếng nước khác sang tiếng Anh.

Thời gian xét duyệt visa định cư Mỹ EB5

Hiện tại, thời gian xử lý trung bình cho một bản kiến nghị I-526 dao động từ 20,5 đến 27 tháng.

Xem thêm thông tin: https://dautuquoctich.com/thong-tin-eb5/ngay-hanh-dong-cuoi-cung-eb5-nhay-vot-tren-ban-tin-visa-moi-nhat/

Cuối cùng, thời gian xử lý trung bình cho một bản kiến nghị I-829 để xét duyệt tình trạng cư trú vĩnh viễn vào khoảng từ 29,5 đến 38,5 tháng.

Lý do đơn đăng ký I-526 bị từ chối?
Đơn I-526 bị bác bỏ chủ yếu bởi lý do là nhà đầu tư không chứng minh được quỹ đầu tư của mình là hợp lệ, hợp pháp.

Người giữ Thẻ xanh tạm thời (conditional green card) thì có phải đóng thuế Mỹ?
Có. Người giữ thẻ xanh tạm thời cũng sẽ đóng thuế giống như công dân Mỹ. Ngoài ra, cũng cần đóng thuế nhà nước đối với thu nhập toàn cầu khi chính thức trở thành công dân Mỹ.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh tạm thời và thẻ xanh vĩnh viễn?
USCIS cấp thẻ xanh tạm thời sau khi chấp thuận đơn I-526, và thẻ có giá trị trong vòng 2 năm.

Nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau khi USCIS chấp thuận đơn I-829.

HALL OF FAME VILLAGE – DỰ ÁN EB-5 TỐT NHẤT CHO KẾ HOẠCH ĐỊNH CƯ MỸ CỦA GIA ĐÌNH BẠN!

Hall of Fame Village đã hoàn tất xây dựng ở giai đoạn 1 và đang tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, vì vậy đây là một thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào dự án này.
44 việc làm trên mỗi nhà đầu tư được tạo ra, đảm bảo số lượng công ăn việc làm lớn cho người lao động, vượt tiêu chuẩn đề ra.
Viva Consulting Service hiểu rõ khó khăn của nhà đầu tư Việt nam khi tìm kiếm 1 dự án đầu tư định cư Mỹ.
Hall of Fame Village xứng danh là dự án EB-5 tốt nhất thị trường hiện nay, là phần mở rộng của quá trình phát triển đang tiến hành và đã đảm bảo quyền lợi nhập cư cho hơn 100 nhà đầu tư. Với đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm và thành tích đã được chứng minh trong việc đảm bảo các khoản tài trợ lớn cho doanh nghiệp, Industrial Realty Group LLC là công ty đang phát triển dự án. Đây là công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm huy động và hoàn trả vốn EB-5.
Chương trình EB5 của Viva Consulting Service chỉ chọn những dự án an toàn hơn mức mong đợi, cùng đội ngũ luật sư di trú hàng đầu sẵn sàng hỗ trợ cho nhà đầu tư trong suốt quá trình chinh phục thẻ xanh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »