Định cư mỹ EB5 là gì? Khám phá tổng quan về loại định cư này

dinh cu my eb5 1

Visa định cư Mỹ EB5 hay chương trình định cư Mỹ diện Visa EB5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua EB5, vợ/chồng cùng con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ như nhà đầu tư.

LỊCH SỬ CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Chương trình định cư Mỹ EB5 được chấp thuận bởi Quốc hội Mỹ theo Đạo luật Di trú năm 1990 (IMMACT90). Quốc hội đã quyết định thành lập chương trình EB5 để kích thích phát triển nền kinh tế của Mỹ thông qua việc tạo cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp thương mại của Mỹ được sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ. Vào năm 1993, Quốc hội đã tạo ra Chương trình Thí điểm Đầu tư Định cư được thực hiện vào cùng thời gian để khuyến khích mối quan tâm vào chương trình định cư Mỹ EB5. Chương trình thí điểm mới này đã hình thành Các Trung tâm Khu vực EB5. Các Trung tâm Khu vực là các doanh nghiệp được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định quản lý các khoản đầu tư EB5 và tạo ra công ăn việc làm.

Bằng việc đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh và hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ. So với một số chương trình phổ biến khác như E-2 và L-1A, chương trình định cư Mỹ EB5 không yêu cầu về trình độ, ngoại ngữ, sở hữu công ty, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý, vận hành, không có điều kiện ràng buộc mở công ty sau khi lấy thẻ xanh.

Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng định cư Mỹ EB5 diện Trung tâm vùng là chương trình đầu tư thẻ xanh Mỹ trực tiếp chính thống, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng). Đây là lựa chọn đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ, cũng như khả năng thu hồi tiền đầu tư của gia đình mình.

dinh cu my eb5 2

LỢI ÍCH KHI THAM GIA CHƯƠNG ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ EB5, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận lại nhiều lợi ích như:

 • Có cơ hội được cấp Thẻ xanh vĩnh viễn (Thường trú nhân 10 năm) ;
 • Cơ hội nhập tịch Mỹ và được giữ 2 quốc tịch;
 • Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi đi theo hồ sơ và hưởng thường trú nhân;
 • Có thể sống tại bất cứ nơi nào trong 50 bang tại Mỹ;
 • Có cơ hội được làm việc tại bất kỳ công ty nào tại Mỹ;
 • Được quyền tự do mở công ty hoặc kinh doanh;
 • Có thể sở hữu bất động sản hoặc bất kỳ tài sản gì công dân Mỹ có quyền sở hữu;
 • Con cái nhà đầu tư được miễn học phí khi học tại các trường công lập từ tiểu học đến trung học phổ thông. Học phí đại học và cao học được áp dụng tương đương công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh);
 • Sinh viên có thẻ xanh có thể được Chính phủ Mỹ cho vay không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;
 • Được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu làm việc trên 10 năm trước khi nghỉ hưu;
 • Có thể xin hưởng tiền An sinh Xã hội (Social Security), tiền Phụ cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp Chăm sóc Y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện;
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.

dinh cu my eb5 3

CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB5

Có 2 hình thức là đầu tư định cư Mỹ EB5 là trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại đơn vị kinh doanh đang hoạt động tại Mỹ; và đáp ứng yêu cầu của USCIS là tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp. 

Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center). Nhà đầu tư gián tiếp phải đầu tư vào một dự án được tài trợ bởi một trung tâm khu vực do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chỉ định. Đơn xin thị thực định cư Mỹ EB5 của nhà đầu tư sẽ gắn liền với việc cấp phép Chương trình Trung tâm Khu vực hoạt động. 

Nguồn vốn đầu tư vào doanh nghiệp là 1.050.000 USD, nếu chọn khu vực việc làm mục tiêu (TEA) thì nguồn vốn đầu tư cần thiết ít nhất là 800.000 USD. Các dự án của trung tâm vùng thường chọn các khu vực việc làm mục tiêu yêu cầu vốn thấp, nhà đầu tư chỉ cần 800.000 USD.

Sau khi thông qua đạo luật Liêm chính và Cải cách EB5 vào tháng 3 vừa rồi đã tạo ra làn sóng tranh luận về việc lựa chọn hình thức đầu tư EB5 – giữa đầu tư trực tiếp  và gián tiếp (với diện đầu tư Trung tâm vùng) cái nào mang đến giá trị cao hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên để chọn một trong hai diện thì rất khó, tùy vào mục đích của nhà đầu tư thì sẽ phù hợp với diện đầu tư khác nhau.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn nhanh chóng lấy thẻ xanh và không muốn đối mặt với vấn đề quản lý doanh nghiệp thì đầu tư định cư Mỹ EB5 Trung tâm vùng là thích hợp hơn.

dinh cu my eb5 5

Tóm lại, nếu bạn là một nhà đầu tư năng động, có thời gian sống ở Mỹ lâu, hiểu được môi trường kinh doanh Mỹ thì chương trình định cư Mỹ EB5 được xem là chương trình đầu tư phù hợp nhất với nhiều lợi ích rất tốt cho bạn. Việc lựa chọn đầu tư theo diện nào thì bạn cần tìm đến sự tư vấn chi tiết hơn từ tư vấn viên chuyên môn và luật sư di trú. Và tại Viva Consulting Service chúng tôi luôn có luật sư di trú và tư vấn viên có chuyên môn sẵn sàng để tư vấn cho bạn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »