Định cư Mỹ EB3 – ĐỊnh cư Mỹ diện lao động hấp dẫn

dinh cu my eb3

Định cư Mỹ EB3 là chương trình định cư được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, với chi phí vừa phải và đảm bảo có việc làm.

Chương trình định cư Mỹ EB3 là gì?

Chương trình định cư Mỹ EB3 (Employment-Based Third Category) là một chương trình từ Chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh trực tiếp cho người lao động chuyên gia, có tay nghề cao hoặc không có tay nghề. Người lao động được phép đưa toàn bộ gia đình của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đến Mỹ.

Khi người lao động nhận được thẻ xanh từ Chương trình định cư Mỹ EB3, người lao động và gia đình có thể tận hưởng tất cả những lợi ích khi sống tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi sang quốc tịch sau thời gian lưu trú được chỉ định (ở ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tại Hoa Kỳ).

Visa định cư Mỹ là gì? Các bước xin visa định cư Mỹ chuẩn Đại sứ quán

Các diện của chương trình định cư Mỹ EB3

Chương trình visa EB3 bao gồm 3 diện lao động chính với mỗi diện lao động sẽ có những yêu cầu khác nhau:

DIỆN LAO ĐỘNG ĐIỀU KIỆN
Chuyên gia (EB3 Professional) Bằng cử nhân, Thạc sĩ,…

Bằng cử nhân nước ngoài cần thẩm định bởi cơ quan thẩm định bằng quốc tế ở Hoa Kỳ.

Công việc được bảo lãnh Thẻ Xanh phải đúng (hoặc liên quan) đến chuyên môn đã học và làm việc

Lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers) Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề.

Cần chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers) Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm
Khác Du học sinh Mỹ (Visa F-1) Thực tập sinh Mỹ (J-1)

Cá nhân có visa không định cư (H-1B, L-1,…)

 • Có giấy chứng nhận lao động (Labour Certificate) và thư tuyển dụng
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phỏng vấn (tùy từng diện)
 • Trình độ tiếng anh – Tiếng Anh giao tiếp đối với diện lao động phổ thông, các diện còn lại tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn

Đối với chuyên gia: Thứ nhất, bằng đại học ở Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài; trường hợp này bắt buộc phải có bằng Đại học và không thể thay thế bởi các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc. Thứ hai, phải đảm nhận công việc mà lao động bản xứ không đủ điều kiện. Thứ ba, phải có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc tại công ty Mỹ.

Đối với người lao động lành nghề: Thứ nhất, phải có giấy tờ chứng minh ít nhất 2 năm kinh nghiệm hoặc được trải qua đào tạo. Thứ hai, phải đảm nhận công việc mà lao động bản xứ không đủ điều kiện để làm việc được. Thứ ba, có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Đối với lao động phổ thông: Thứ nhất, có kinh nghiệm làm việc hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm. Thứ hai, công việc đảm nhận là công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện đáp ứng. Thứ ba, phải có Chứng nhận lao động PERM và thư tuyển dụng làm việc tại công ty Mỹ.

Định cư mỹ không cần bảo lãnh nên đi theo diện nào? [ 2022]

Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư Mỹ EB3

Với diện định cư Mỹ EB3, người lao động bên cạnh việc cùng gia đình đến Mỹ làm việc và có thẻ xanh ngay thì cả gia đình người lao động có thể hưởng nhiều quyền lợi khác như:
Con cái của người lao động được học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12

 • Học phí Đại học bằng ⅓ du học sinh quốc tế, tiết kiệm tiền cho con bạn nếu bé học tại các trường Đại học Công Lập khi có thường trú nhân (khác với diện du học – visa không định cư, không có thường trú nhân).
 • Trong khoảng thời gian đầu bạn bắt buộc phải làm việc tại công ty bảo lãnh bạn có LC, tuy nhiên sau đó bạn sẽ được phép làm việc ở bất kỳ nơi nào tại Hoa Kỳ (Vợ/chồng đi kèm có thể có OPW – đi làm tự do ngay từ đầu)
 • Cả gia đình bạn được quyền sống bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ, không bị giới hạn tỉnh bang sinh sống như Giấy phép Lao động Úc, New Zealand.
 • Đặc biệt, thẻ xanh của Mỹ mang đến nhiều đặc quyền di chuyển, giúp bạn có thể ra vào Hoa Kỳ mà không cần thị thực (không nên vắng mặt tại Hoa Kỳ quá 6 tháng).
 • Không cần đổi mới miễn là bạn gia hạn thẻ xanh 10 năm. Sau khi đến Mỹ bạn sẽ nhận được thẻ xanh 02 năm sau đó chuyển đến thẻ xanh 10 năm, bạn có thể giữ thẻ xanh 10 năm và gia hạn nếu không muốn nhập tịch.
 • Được hưởng an sinh xã hội, dù bạn là công dân, thường trú nhân hay người cư trú không theo diện di dân (F1,J1,L1,…) chỉ cần hợp pháp sinh sống tại Mỹ thì bạn vẫn được hưởng mọi quyền lợi an sinh xã hội từ chính phủ Mỹ.
 • Chăm sóc y tế (được hưởng bảo hiểm y tế từ 65 tuổi tại Hoa Kỳ), các dịch vụ công tại Hoa Kỳ hầu hết đều miễn phí, nên công nghệ y tế của Hoa Kỳ vẫn luôn đứng hàng đầu thế giới, các bệnh nguy hiểm như ung thư, mạn tính,… tại Hoa Kỳ bạn sẽ chịu tối thiểu mức chi phí điều trị.
 • Thường trú nhân vĩnh viễn miễn là bạn không phạm pháp luật Hoa Kỳ
 • Con đường nhập tịch nhanh chóng trở thành công dân Mỹ – chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện ở ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tại Hoa Kỳ

Định cư mỹ không cần bảo lãnh nên đi theo diện nào? [ 2022]

Quy trình của chương trình định cư Mỹ EB3

Người xin cấp visa EB-3 phải được công ty Mỹ tiếp nhận làm việc và phải có thư tuyển dụng làm việc từ công ty Mỹ. Sau đó, công ty Mỹ sẽ tiến hành nộp hồ sơ để xin Chứng nhận lao động PERM. Chứng nhận lao động PERM (Program Electronic Review Management – Chương trình quản lý đánh giá điện tử) được ban hành vào ngày 28/03/2005.

dinh cu my eb3 1

Mục tiêu của Chứng nhận lao động PERM là để bảo vệ người lao động Mỹ và thị trường việc làm tại Mỹ. Điều này nhằm đảm bảo rằng các lao động định cư Mỹ EB3 không chiếm các vị trí việc làm và công dân Mỹ có thể đảm nhận được. Chứng nhận lao động PERM được cấp bởi Bộ Lao động Mỹ cho Công ty Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Mỹ.

Công ty Mỹ phải chứng minh rằng trong suốt quá trình tuyển dụng đã áp dụng các biện pháp nhưng đã không thể tìm được người đủ điều kiện hoặc muốn ứng tuyển. Do vậy Công ty Mỹ mới chọn ứng cử viên là người xin cấp visa định cư Mỹ EB3. Các biện pháp tuyển dụng gồm tuyển dụng bắt buộc và tuyển dụng bổ sung. Khi kết thúc quy trình tuyển dụng, Công ty Mỹ nộp đơn ETA 9089 gửi đến Bộ Lao động Mỹ. Đơn ETA 9089 được tùy chọn gửi bằng điện tử hoặc qua thư gửi trực tiếp.

Sau khi được cấp Chứng nhận lao động PERM, hồ sơ xin visa định cư Mỹ EB3 phải được gửi đến Sở Di trú Mỹ trong vòng 180 ngày trước khi hết hạn Chứng nhận lao động PERM. Thời gian xử lý hiện tại visa định cư Mỹ EB3 là từ 9.5 tháng đến 12.5 tháng. Sở Di trú Mỹ có áp dụng quy trình xử lý hồ sơ nhanh trong thời gian 15 ngày. Tuy nhiên với diện lao động phổ thông, thời gian xử lý vẫn đang bị kéo dài, do Bộ Di Trú Mỹ đang bị tồn đọng quá nhiều hồ sơ. Theo Visa Bulletin tháng 3/2023 ngày ưu tiên là 1/2/2020 do đó việc nộp đơn xin visa diện visa EB3 lao động phổ thông phải chờ dần dần đến khi lượng tồn đọng giảm dần mới có thể nộp đơn.

Cơ hội nào cho định cư Mỹ EB3

Tuy khó khăn như thế, tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ hội cho chương trình định cư Mỹ EB3. Tại Viva Consulting chúng tôi thiết lập một quy trình định cư đảm bảo cho bạn. Cập nhật nhanh chóng xu thế của thị trường, những chính sách mới, quy định mới từ Bộ Di Trú Mỹ.

Có thể kể đến như chương trình du học sau đó định cư EB3, bạn sẽ không cần lo lắng khi nào visa mới hết tồn đọng, bạn có thể nộp ngay đơn chuyển diện I-485 ngay sau 90 ngày đến Mỹ du học và không lo hết hạn visa rồi phải trở về nước.

Hoặc chương trình thực tập sinh visa J1 sau đó chuyển diện định cư lao động EB3, với thời gian 12 tháng, bạn sẽ không lo visa hết hạn. Và tình trạng ngưng nhận đơn I-485 chỉ tồn tại vài tháng, sau khoảng thời gian đó bạn hoàn toàn có thể chuyển diện sang visa EB3.

Hiện tại 2 cách trên được xem là cách hiệu quả nhất nếu bạn muốn định cư Mỹ EB3 – diện visa lao động. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »