Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm đi định cư Mỹ

đi định cư mỹ cần chuẩn bị gì

Chuyển sang sinh sống, định cư tại một quốc gia không phải là nơi quen thuộc chắc chắn sẽ mang lại nhiều lo âu, hồi hộp cho bất cứ ai. Đặc biệt là khi bạn chuyển từ Việt Nam sang Mỹ thì những lo lắng về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, pháp luật càng lớn hơn. Để có một khởi đầu thuận lợi hơn tại Mỹ, dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn nếu bạn chưa biết đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Đi định cư ở mỹ cần chuẩn bị gì: Visa định cư

Visa định cư Mỹ là giấy tờ quan trọng nhất để chứng minh bạn được phép định cư hợp pháp tại Mỹ. Bạn nên để nó lên vị trí đầu tiên trong danh sách đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì. Nếu như bạn để thất lạc hay quên mang theo thì bạn sẽ không thể nào đi Mỹ. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ càng những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thủ tục định cư.

Chuẩn bị vé máy bay

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Đương nhiên là có vé máy bay bạn mới đi được rồi! Hiện nay có rất nhiều hãng máy bay quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ, bạn nên săn lùng vé máy bay giá rẻ trên mạng và chọn chuyến bay nối tiếp hợp lý. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi Mỹ, bạn nên sử dụng dịch vụ của các đại lý bán vé máy bay để giảm thiểu rủi ro tốn nhiều thời gian chờ quá cảnh hoặc trễ chuyến bay.

chuẩn bị vé máy bay đi mỹ

Bạn hãy xác định trước rằng chặng bay Việt Nam đi Mỹ là một chặng đường khá dài bởi phải qua nhiều cửa kiểm soát của an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh để chuẩn bị tâm lý chờ đợi. Nếu bay bằng hãng United Airlines (quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật), American Airlines và Northwest Airlines (quá cảnh Narita, Nhật Bản), Eva Air và China Airlines (quá cảnh tại Đài Bắc, Đài Loan), Korea Airlines (quá cảnh Incheon, Hàn Quốc), Singapore Airlines (quá cảnh tại Singapore). Thời gian từ Việt Nam đến Mỹ mất khoảng 20 tiếng, tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những trường hợp quá cảnh lâu hoặc do thời tiết xấu.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì bằng các thông tin bên dưới:

 • Lên lịch trình bay sớm.
 • Chọn hãng hàng không bay đi Mỹ phù hợp với nhu cầu và điều kiện.
 • Liên tục cập nhật các thông tin về vé máy bay đi Mỹ.
 • Tìm hiểu về điểm quá cảnh, điểm dừng.
 • Điều kiện để hoàn, hủy, đổi vé.
 • Tìm hiểu kỹ các quy định của chính phủ Mỹ về xuất nhập cảnh, hải quan.

Đơn khai hải quan Hoa Kỳ

Bạn sẽ nhận được mẫu đơn khai hải quan được phát bởi nhân viên hàng không trên chuyến bay đến Hoa Kỳ. Nếu bạn đi cùng gia đình thì bạn chỉ cần khai 1 đơn cho cả gia đình. Ở mục số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền của mọi thành viên trong gia đình của bạn mang đến Mỹ trên cùng 1 chuyến bay. Nếu bạn mang theo nhiều tiền mặt, ngân phiếu… có giá trị trên 10.000 USD thì bạn cần phải khai báo vào bản khai tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” do nhân viên Thuế cung cấp khi nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu bạn không khai báo, khi bị phát hiện số tiền vượt quá 10.000 USD có thể bị bắt giữ và tịch thu theo quy định của luật pháp Mỹ. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình thẻ tín dụng quốc tế.

Lưu ý, bộ phận hải quan sẽ giữ lại 1 bản và bản kia được ghim vào hộ chiếu của bạn. Bạn phải giữ nguyên mẫu này cho tới khi bạn xuất cảnh khỏi Mỹ.

Hành lý của người chuẩn bị đi Mỹ

Theo kinh nghiệm của những người đã đi Mỹ, đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì để tránh những rắc rối, các bạn nên tuân thủ theo một số quy định sau:

 • Hành lý ký gửi tối đa 2 kiện (mỗi kiện không quá 23 kg và tổng 2 kiện không vượt quá 46 kg), về kích thước: tổng chiều rộng, chiều dài và chiều cao của hành lý không được quá 158 cm. Nếu bạn không theo quy định này, nhân viên các hãng máy bay sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ hành lý nếu số ký vượt quy định hoặc thanh toán cho hành lý vượt trội.
 • Hành lý xách tay không quá 7 kg và tổng chiều rộng, dài, cao không quá 115 cm.
 • Bạn không được mang những đồ dùng vật nhọn bằng kim loại lên máy bay như cắt móng tay, kéo, đồ dũa móng tay, dao, bật lửa,
 • Các chất lỏng như sữa tắm, dầu gội đầu, kem dưỡng da, nước hoa, kem đánh răng, gel xịt tóc, thuốc hoặc mỹ phẩm dạng lỏng phải cho vào bọc ni lông và cột lại, đồng thời dung tích không được quá 100ml. Nếu có thể, bạn nên cho vào hành lý ký gửi.
 • Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn, sâu, bệnh làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.
 • Không mang theo các loại thuốc không rõ nguồn gốc theo quy định của FDA.

hành lý chuẩn bị đi mỹ

Làm gì khi hành lý bị thất lạc?

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Cần bạn ghi thông tin cá nhân của mình như họ tên, số điện thoại, địa chỉ bên ngoài hành lý trước khi ký gửi để người nhặt được sẽ tiện liên hệ với bạn nếu như hành lý của bạn bị thất lạc. Ghi và nhớ rõ những thông tin mà bạn đã ghi trên hành lý để chứng minh đó là hành lý của mình.

Khi bị thất lạc hành lý nên thông báo ngay cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên để họ có thể hướng dẫn bạn đến trình báo tại quầy Lost and Found ở sân bay. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra hành lý của bạn không thể tìm được thì biên bản ghi nhận thất lạc hành lý này cũng giúp ích rất nhiều khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn.

Lời khuyên cho người sắp đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì

Khi sang Mỹ định cư trong một khoảng thời gian rất dài nên bạn cần phải thận trọng và chú ý tất cả bởi Mỹ khác với Việt Nam rất nhiều. Vậy đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì, bạn nên lưu ý:

 • Nên tìm hiểu những quy định về những đồ dùng, sản phẩm mang vào Mỹ trước khi nhập cảnh vào Mỹ
 • Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, bạn cần khai trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm mang theo. Nếu bộ phận hải quan phát hiện bạn mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị tạm giữ.

lời khuyên cho người sắp định cư mỹ chuẩn bị

 • Để tránh những phiền phức không đáng có, đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.
 • Trước khi đi định cư tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hóa (các phong tục tập quán, các ngày lễ), cuộc sống tại Mỹ để tránh bỡ ngỡ.

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì  là một điều không hề khó chút nào, hãy đọc kỹ bài viết để cố gắng không gặp sai sót. Viva Consulting tự hào là dịch vụ tư vấn đầu tư định cư tại Mỹ, cung cấp cho bạn giải pháp định cư toàn diện. Bên cạnh việc hỗ trợ bạn thông tin, thủ tục, giấy tờ định cư Mỹ đảm bảo thì còn cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết trước khi lên đường định cư Mỹ.
Xem thêm:
Định cư mỹ khi nào có thẻ xanh? Những quyền lợi được hưởng khi có trong tay thẻ xanh Mỹ?
5 thành phố đáng sống nhất nước Mỹ
Thẻ xanh eb3
Visa j1 đi mỹ
Định cư mỹ eb5

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »