Quốc tịch Canada là gì? Định cư Canada bao lâu có quốc tịch

định cư canada bao lâu có quốc tịch

Định cư Canada bao lâu có quốc tịch là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định định cư tại Canada. Canada là điểm đến định cư hàng đầu được nhiều người lựa chọn. Xứ sở lá phong mở cửa chào đón người nhập cư với hơn 80 chương trình định cư dành cho những đối tượng khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé.

Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Định cư Canada bao lâu có quốc tịch phụ thuộc vào chính cá nhân đương đơn có đáp ứng được các tiêu chí cơ bản sau hay không.

Độ tuổi

Ứng viên muốn nộp giấy xin nhập quốc tịch Canada phải đủ 18 tuổi trở lên.

Dành cho trẻ em có cha/mẹ là hoặc người giám có quốc tịch Canada:

 • Đứa trẻ là một thường trú nhân. Và cha/mẹ hoặc người giám hộ là công dân Canada.
 • Người nộp đơn cho đứa trẻ không phải là người có quốc tịch. Ví dụ: cha đẻ không phải là công dân có thể nộp đơn xin nhập tịch thay cho hai người nếu mẹ của đứa trẻ là công dân Canada.
 • Thời hạn cư trú và điều kiện ngoại ngữ không cần áp dụng.

Tình trạng thường trú nhân

Để trở thành công dân Canada cần xem xét tình trạng thường trú của bạn phải đáp ứng 2 yếu tố:
 • Bạn đang là thường trú nhân Canada (Chú ý: đương đơn không cần phải có thẻ thường trú để xin nhập tịch. Chỉ cần có tư cách là thường trú nhân hợp pháp tại Canada thì thẻ PR có hết hạn cũng không có vấn đề)
 • Các điều kiện khác về thời gian thường trú quy định để nhập tịch.

Định cư Canada bao lâu có quốc tịch?

Định cư Canada bao lâu có quốc tịch phụ thuộc rất lớn vào thời gian sinh sống ở Canada.

Ứng viên phải sinh sống ở Canada ít nhất 3 năm (tương đương 1.095 ngày) trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp đơn xin quốc tịch. Điều kiện này không áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi. Ứng viên có thể cộng dồn thời gian sinh sống ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân, miễn là khoảng thời gian này nằm trong 4 năm trước ngày nộp đơn.

ở canada bao lâu quốc tịch

Nộp thuế thu nhập và đảm bảo về yêu cầu ngôn ngữ

Bạn có thể phải khai thuế ở Canada ít nhất 3 năm trong 5 năm ngay trước ngày bạn nộp đơn.

Ứng viên nằm trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh khả năng nghe nói tiếng Anh, tiếng Pháp của mình theo các tiêu chí kể trên trong hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Dù là định cư Canada diện đầu tư hay bất kỳ loại định cư nào, ứng viên cần chứng minh khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của mình, cụ thể là:

 • Có khả năng giao tiếp hàng ngày.
 • Hiểu được các chỉ dẫn và câu hỏi đơn giản.
 • Sử dụng được ngữ pháp đơn giản, bao gồm các thì và cấu trúc câu.
 • Biết được từ ngữ, cụm từ thông dụng để trả lời câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình.

Có kiến thức tổng quan về Canada

Bên cạnh trình độ ngoại ngữ của ứng viên  cũng sẽ được đánh giá thông qua quá trình tiếp xúc và phỏng vấn với chính quyền tỉnh bang. Vì vây, ngoài phải đáp ứng điều kiện ngoại ngữ, ứng viên từ 18 đến 54 tuổi phải vượt qua kỳ thi quốc tịch. Các câu hỏi sẽ về người Canada, đất nước Canada: lịch sử, địa lý, kinh tế, luật lệ, ký hiệu, chính trị, …

điều kiện nhập quốc tịch canada

Ngoài ra, để có thể được nhập tịch Canada cá nhân phải có lý lịch trong sạch, không bị phạm tội và có tiền án tiền sự. Quan trong không kém chính là cá nhân thực sự có ý định định cư lâu dài tại Canada.

Ngoài ra, theo như luật quốc tịch Canada vào năm 2014, nếu như ứng cử viên từng phục vụ hoặc làm việc với lực lượng vũ trang Canada thì có quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Nếu như ứng cử viên thuộc đối tượng này thì có thể xem xét thời gian phục vụ trong quân đội Canada thay vì xem xét thời gian mà họ sinh sống tại đất nước này. Các quân nhân người nước ngoài sẽ xem xét về quốc tịch mà không nhất thiết phải là thường trú nhân của Canada.

Quy trình nhập quốc tịch Canada

Bước 1:

Tải mẫu đơn xin quyền công dân trên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc gọi đến Văn phòng CIC theo số 1-888-242-2100 để được hướng dẫn.

Bước 2:

Kiểm tra xem bản thân đã hội đủ các điều kiện nhập cư hay chưa. Cụ thể:

 • Người đứng đơn từ 18 tuổi trở lên.
 • Đã là thường trú nhân Canada.
 • Mọi cá nhân đã bị trục xuất khỏi Canada đều không đủ điều kiện xin quốc tịch.
 • Phải sống ở Canada 3 trong 4 năm duy trì thẻ thường trú.
 • Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải chứng minh có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách gửi các chứng chỉ (theo quy định) đến CIC hoặc cung cấp bảng điểm trung học.
 • Đã vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến​​thức về lịch sử Canada.

Bước 3:

Gửi hồ sơ và chờ cơ quan di trú thụ lý. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết. Cuối cùng là tham dự lễ nhập tịch và chính thức trở thành công dân Canada. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết.

Trường hợp bị cấm nhập tịch Canada

Nhập tịch Canada sẽ bị cấm nếu bạn rơi vào những trường hợp sau đây

 • Đang ở tù, tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada hoặc đang chấp hành bản án tại một quốc gia khác.
 • Kết án hoặc bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong 4 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch
 • Bị buộc tội, đang kháng án hoặc đang xét xử khi bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada

trường hợp bị cấm nhập quốc tịch ở canada

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tại Canada. Và thời gian bạn bị quản chế cũng không được tính nếu bạn bị kết án về một tội danh nào đó.

Với những thông tin mới về điều kiện nhập tịch Canada của Viva Consulting, mong rằng các bạn có thể hiểu thêm về định cư Canada bao lâu có quốc tich để nhập tịch tại Canada và có cơ hội trở thành cư dân chính thức để nhận được nhiều quyền lợi hơn từ phía chính phủ. Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại gửi những câu hỏi tới Viva Consulting để được chúng tôi tư vấn và giải đáp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »